Thanh Hóa: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng môi trường, thất thoát tài nguyên

  • MÔI TRƯỜNG
  • 23:05 21/11/2022

(SK&MT) - Trong quá trình khai thác khoáng sản tại mỏ đá xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), Công ty Hoàng Huy đã để xảy ra nhiều vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đồng thời dẫn tới nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng môi trường, thất thoát tài nguyên

 Trong quá trình khai thác khoáng sản, Công ty Hoàng Huy đã để xảy ra nhiều sai phạm tại mỏ đá thuộc xã Hoàng Sơn

 

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng nhu cầu vật liệu cho các công trình, dự án, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặc dù vậy, hoạt động khoáng sản vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tình trạng một số đơn vị khai thác khoáng sản ngoài vị trí cấp phép, để mất mốc giới và xây dựng hạng mục không đúng với mặt bằng được phê duyệt… đã gây những ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Dính nhiều sai phạm

Trong quá trình thực hiện Chuyên đề: “Công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản” (Khảo sát thực tiễn tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa), phóng viên Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đã có nhiều ngày ghi nhận thực tế tại mỏ đá của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy), thuộc xã Hoàng Sơn.

Thời điểm ghi nhận, qua quan sát nhận thấy Công ty Hoàng Huy đang tiến hành cho nhiều phương tiện, máy móc hoạt động. Trạm xay nghiền đá vẫn còn phát tán bụi, đáng chú ý có một số hạng mục công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

Ngay sau đó, phóng viên đã thông tin sự việc cho lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Nông Cống. Thực hiện Quyết định số 599/QĐ-UBND ngày 17/03/2022 của Chủ tịch UBND huyện Nông Cống về việc thành lập đoàn kiểm tra pháp luật về Tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Ngày 8/7/2022, Đoàn kiểm tra UBND huyện Nông Cống đã phối hợp với UBND xã Hoàng Sơn tiến hành kiểm tra thực tế việc chấp hành pháp luật về Tài nguyên và Môi trường tại mỏ đá của Công ty Hoàng Huy.

Kết quả cho thấy: Kiểm tra 4 mốc gồm 1,2,3,5 không có mốc tại thực địa; tại vị trí mốc số 2 đến mốc số 3, Công ty khai thác ngoài mốc giới mỏ diện tích 791,7 m2, về phái Tây Nam khu vực khai trường ngoài mốc 2 là 193 m2; vị trí khai thác ngoài mốc tại gần mốc số 5 diện tích 161,2 m2 và khu vực khai trường ngoài mốc 897 m2.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các hạng mục không đúng vị trí so với mặt bằng tổng được Sở Xây dựng thẩm định như trạm biến áp, trạm nghiền, ao lắng. Việc làm đường khai thác ngoài mỏ không đúng phương án thi công và khai thác không đúng thiết kế mỏ. Tại thời điểm kiểm tra đơn vị không cung cấp được báo cáo giám sát môi trường.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng môi trường, thất thoát tài nguyên

Trạm xay nghiền đã phát tán bụi

 

Xử lý nghiêm theo quy định

Trước những vi phạm trên, ngày 01/8/2022, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã có văn bản số 1888/UBND-TNMT về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Hoàng Huy, xã Hoàng Sơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung:

Để việc khai thác khoáng sản đúng quy định và có cơ sở xử phạt các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống báo cáo tình hình khai thác của Công ty Hoàng Huy và kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các Sở, ngành hỗ trợ huyện Nông Cống trong việc xác định vị trí, diện tích thuê đất khu vực khai trường theo hợp đồng thuê đất, xác định khối lượng khoáng sản truy thu do Công ty Hoàng Huy khai thác ngoài mốc giới.Thanh Hóa: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng môi trường, thất thoát tài nguyên

 

Quyết định xử phạt 97 triệu đồng đối với Công ty Hoàng Huy

 

Đến ngày 19/10/2022, UBND huyện Nông Cống đã ban hành Quyết định xử phạt số 2503/QĐ-XPHC đối với Công ty Hoàng Huy. Cụ thể, Công ty đã có hành vi vi phạm hành chính, thứ nhất: Có hồ sơ chứng minh đã cắm mốc các điểm khép góc khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng để mất mốc. Thứ hai: Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Tổng số tiền xử phạt 2 hành vi trên là 97 triệu đồng. Yêu cầu Công ty Hoàng Huy thực hiện cắm lại những mốc đã mất theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 25/10/2022. Đồng thời, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt hành chính, Công ty Hoàng Huy phải phá dỡ công trình xây dựng không đúng thiết kế được thẩm định. Hết thời hạn này, Công ty Hoàng Huy không thực hiện, thì bị áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Nông Cống cho biết: Nắm bắt được thông tin từ Báo chí, phòng đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện và tiến hành kiểm tra thực địa việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường của Công ty Hoàng Huy, xã Hoàng Sơn. Qua kiểm tra, phát hiện Công ty có vi phạm như để mất mốc giới, xây dựng một số hạng mục không đúng thiết kế. Qua đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty số tiền 97 triệu đồng, yêu cầu Công ty khắc phục các sai phạm đúng thời hạn quy định.

Được biết, ngày 19/8/2015, Công ty Hoàng Huy được UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định cấp phép khai thác khoáng sản số 333/GP-UBND với diện tích mỏ 25.300 m2. Công suất khai thác 15.000m3/năm, mức sâu khai thác cos +10, thời hạn khai thác 10 năm.

VĂN DUY

 

Gửi bình luận của bạn