Thanh niên lên tiếng và hành động để giảm ô nhiễm rác thải nhựa

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:52 19/10/2020

(SK&MT) - Sáng ngày 17/10/2020, buổi đối thoại “Thanh niên và doanh nghiệp hành động giảm ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” được tổ chức tại TH School (Hà Nội) với mục đích tăng cường kết nối, thúc đẩy hành động của doanh nghiệp và thanh niên nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa. 

Thanh niên lên tiếng và hành động để giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Thái Hải Đăng - Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đưa ra quan điểm nhận thức về môi trường.

Thanh niên lên tiếng về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam

Theo báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam hiện đang đứng thứ 4 trên thế giới có lượng rác thải nhựa đổ ra biển với 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm, chiếm 8-12% lượng chất thải rắn. Điều đáng chú ý là trong tổng số rác thải nhựa ra môi trường, ước tính chỉ có khoảng 6% được tái chế, khoảng 8% đã bị thiêu hủy. Phần còn lại (55%) đã tích lũy trong các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên”. 

Buổi đối thoại đã nêu vấn đề nghiêm trọng đó. Sau khi nghe Chuyên gia kinh tế môi trường ông Khúc Văn Quý, Đại sứ đại dương xanh ông Nguyễn Việt Hùng (Hùng Lekima) và các doanh nghiệp đã và đang có giải pháp giảm thiểu rác, nhóm thanh niên đã lên tiếng về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam đề xuất giải pháp, ý tưởng của mình đến với doanh nghiệp để các giải pháp, ý tưởng này có cơ hội lan tỏa rộng. Các ý tưởng đều được đánh giá là khá đột phá, điển hình là ý tưởng của Nguyễn Thị Ngọc – Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội (thành viên nhóm Mắt Xanh) với “Dự án Refill Việt Nam.

Thanh niên lên tiếng và hành động để giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Nguyễn Thị Ngọc trình bày đề xuất, ý tưởng với doanh nghiệp.

 

Theo Ngọc, ý tưởng này xuất phát từ chương trình”Việt Nam tái chế”. Ngọc nhấn mạnh các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử phải tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình khi các sản phẩm có lỗi hoặc bị thải bỏ. Với các loại rác thải nhựa khác, Dự án của Ngọc đưa ra các giải pháp đáng lưu ý như: Xây dựng các trạm thu lại các bao bì (Ví dụ:  Doanh nghiệp có thể sử dụng các cửa hàng để trở thành các trạm thu bao bì, chai sữa… Đổi lại khách hàng sẽ được giảm giá trong các sản phẩm tiếp theo khi mua tại cửa hàng); Xây dựng dịch vụ thu bao bì tận nhà...

Thùy Dương- sinh viên Dynagen khóa 2 có giải pháp khá… dễ thương hướng tới vận động sự tham gia trực tiếp của thanh niên như: “Vận động thanh niên thu gom, phân loại các loại bao bì, chai nhựa có thể thể tái chế rồi chuyển cho doanh nghiệp. Với giải pháp này sẽ giúp cho các doanh nghiệp một phần nào giảm được chi phí trong khâu sản xuất để bảo vệ môi trường”.

Thanh niên lên tiếng và hành động để giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Thùy Dương cùng các bạn đề xuất thêm ý tưởng với doanh nghiệp.

 

Doanh nghiệp đồng hành cùng thanh niên lan tỏa các hành động đẹp, ý tưởng hay

Những doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Tập đoàn TH, Tetra Pak, Srithai, HNEW hiện đang là những doanh nghiệp đi đầu trong việc giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam nhưng vẫn luôn cầu thị lắng nghe và sẽ đồng hành cùng thanh niên triển khai những giải pháp khả thi, lan tỏa tinh thần hành động.

Ông Tạ Bảo Long – Giám đốc truyền thông Tetra Pak cho hay: “Hiện tại chúng tôi cũng đang kết hợp với các nhóm môi trường do sinh viên lập ra nên chúng tôi rất sẵn lòng hợp tác cùng với các nhóm bạn thanh niên trong việc bảo vệ môi trường”.

Ông Nguyễn Thế Phương - Giám đốc Kế hoạch Tiếp thị - Công ty Cổ phần chuỗi Thực phẩm TH cũng chia sẻ, Doanh nghiệp này đã thực sự hành động trong việc giảm thiểu rác thải: “Trong năm nay, công ty triển khai chương trình tặng túi canvas có định danh, nếu khách hàng mang đi mua sản phẩm nhiều lần thì sẽ đc tặng sản phẩm hoặc giảm giá...”. Doanh nghiệp này hiện cũng đang đồng hành thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó có hỗ trợ các nhóm thanh niên triển khai các ý tưởng truyền thông, hành động vì môi trường.

 Bà Nguyễn Thị Sen Hoa -  Ủy viên BCH Hội nữ Doanh nhân Hà Nội cho biết: “Luôn sẵn lòng phối hợp với các doanh nghiệp đồng hành cùng với các bạn thanh niên biến ý tưởng thành hiện thực trong các dự án về môi trường”.

Thanh niên lên tiếng và hành động để giảm ô nhiễm rác thải nhựa

Thanh niên và doanh nghiệp cùng ghi lại dấu ấn đẹp tại buổi đối thoại.

Kết thúc buổi đối thoại, các doanh nghiệp đều khẳng định sẽ xem xét các giải pháp của thanh niên đưa ra để đưa vào ứng dụng thực tiễn nhằm giảm ô nhiễm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Đồng thời, Doanh nghiệp cũng sẽ tạo các “kênh” thu hút thanh niên tham gia vào lĩnh vực này, góp phần tạo 1 thế hệ thanh niên sống có trách nhiệm và sẵn sàng cho các hoạt động bảo vệ môi trường trong tương lai.

 Buổi đối thoại đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi giữa hơn 30 doanh nghiệp, với sự có mặt của các tập đoàn lớn như Tập đoàn TH, HNEW, Tetra Pak, SriThai,… và gần 40 thanh niên có quan tâm và mong muốn giải quyết các vấn đề về môi trường. Buổi đối thoại do Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường VN (VB4E), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức.

 

PHẠM PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn