Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:54 29/11/2020

(SK&MT) - Với quyết tâm “dẹp” các lò mổ heo lậu, không phép trên địa bàn, TP. Biên Hòa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực phối hợp, tổ chức ra quân kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

TP. Biên Hòa hiện đang tồn tại rất nhiều các cơ sở mổ heo không phép (lò mổ heo lậu) ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư, gây nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng. 

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

 

Nước thải từ lò mổ heo tại tổ 5, KP 24 thải ra môi trường nhuộm một màu đỏ tươi.

Phường Long Bình, TP. Biên Hòa lâu nay được mệnh danh là “thủ phủ heo lậu” của tỉnh Đồng Nai. Nhân dân địa phương vô cùng bức xúc bởi các lò heo này ngang nhiên trực tiếp xả thải các phế phẩm giết mổ ra kênh, rạch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân. Đồng thời, đây cũng là nơi có nguy cơ cao trong việc lây lan dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây khó khăn cho quá trình sắp xếp quản lý các lò giết mổ trên địa bàn...

Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường nhận được rất nhiều phản ánh của người dân phường Long Bình về việc có khoảng gần 60 lò mổ heo lậu tồn tại trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương vẫn không thể xử lý dứt điểm.

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

Số thịt heo thành phẩm được tiêu hủy bằng đèn khò khí ga.

 Để nắm rõ thông tin, Tòa soạn đã cử phóng viên (PV) tới thực địa, PV ghi nhận được trên địa bàn phường Long Bình hiện có hàng chục lò mổ heo đang hoạt động trái phép, bất kể ngày đêm, với số lượng heo giết mổ rất lớn, đa phần số heo giết mổ tại đây đều không rõ nguồn gốc và không được kiểm dịch theo đúng quy định, bởi vậy, việc xác định đâu là heo khỏe mạnh và đâu là heo bệnh được giết mổ là điều vô cùng khó khăn… Điều đáng nói, tất cả các lò mổ heo không phép này luôn đóng cửa cả ngày cả đêm để tránh sự quan sát của người dân và các cơ quan chức năng. 

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

 

Số heo thịt được chuyển đến lò mổ tập trung để xử lý theo quy định.

Ngay tại lò mổ do bà Trần Thị Trâm Anh (sinh năm 1983), địa chỉ tổ 5, khu phố 2A, phường Long Bình làm chủ, PV trực tiếp ghi nhận, lò mổ đang hoạt động, một lượng lớn nước thải từ huyết heo, kèm đó là các phế phẩm được thải trực tiếp ra môi trường. Tuy nhiên, lò mổ này hoạt động trong ngôi nhà đóng kín cổng nên rất khó tiếp cận. Chỉ có những tiểu thương đi mua thịt heo quen mặt mới được chủ lò mổ mở cửa cho vào…

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

Thịt heo được để trực tiếp trên nền xi măng.

PV đã liên lạc với ông Huỳnh Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình để đề nghị phối hợp kiểm tra. Sau khi tiếp nhận thông tin PV cung cấp, lãnh đạo UBND phường cùng với các ban ngành chức năng, gồm: Phòng cảnh sát Môi trường TP. Biên Hòa; Cán bộ thú y thuộc Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Biên Hòa; lực lượng công an phường Long Bình… đã có mặt kịp thời kiểm tra cơ sở giết mổ trái phép này. Tại thời điểm đó, đang có hàng chục người giết mổ heo trong một không gian chật hẹp, nhếch nhác với hơn 10m2, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ phân heo, nước thải. Hàng trăm kg thịt heo thành phẩm được để chung với các dụng cụ giết mổ bẩn thỉu và trên nền xi măng dơ bẩn. Lòng heo thành phẩm và chất thải để lẫn lộn với nhau. Phụ phẩm sau mổ được xả trực tiếp qua đường cống nước thải ra môi trường không qua xử lý gây ám ảnh cho những người chứng kiến.

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

UBND phường Long Bình phối hợp kiểm tra.

Bên cạnh đó, ngay gần lò mổ là chuồng nuôi nhốt hành chục con heo thịt đang chờ để giết mổ… Khi PV cùng các cơ quan ban ngành tiếp cận vào bên trong lò mổ cũng ghi nhận một số dấu vết nghi vấn việc tẩu tán thịt heo thành phẩm qua bờ tường lò mổ để cất giấu tại nhà dân. 

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

Hàng chục con heo thịt được nuôi nhốt chờ giết mổ.

Tại đây, lãnh đạo UBND phường Long Bình đã lập biên bản yêu cầu chấm dứt hoạt động giết mổ trái phép và xử phạt hành chính theo quy định về hành vi “Giết mổ động vật (heo) tại địa điểm không được nhà nước cấp phép”. 

Cũng trong sáng cùng ngày, UBND phường Long Bình phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản tiêu hủy toàn bộ số thịt heo thành phẩm bằng đèn khò khí ga. Đồng thời, tịch thu toàn bộ số heo đang nuôi nhốt chuyển lên lò mổ tập trung để xử lý theo quy định. 

Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai): Quyết tâm “dẹp” lò mổ heo trái phép

Biên bản xử phạt hành vi “Giết mổ động vật (heo) tại địa điểm không được nhà nước cấp phép”.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Đông – Phó Chủ tịch phường Long Bình cho biết: “Trong thời gian gần đây, lãnh đạo UBND phường Long Bình đang tích cực phối hợp cùng các ban ngành của TP. Biên Hòa kiểm tra, xử phạt hành chục điểm giết mổ heo trái phép. Tuy nhiên, do địa bàn phường rộng, lực lượng mỏng, các lò giết mổ trái phép này hoạt động rất kín trong những ngôi nhà khóa trái cửa nên chúng tôi không thể kiểm tra, phát hiện và xử phạt triệt để được. Rất mong báo chí cùng với chính quyền địa phương phối hợp điều tra phát hiện những cơ  sở giết mổ heo trái phép để chúng tôi có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật”. 

Dù biết sẽ rất khó khăn nhưng đây là sự cố gắng rất đáng ghi nhận của lãnh đạo UBND phường Long Bình trong việc giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây khó khăn cho quá trình sắp xếp các lò giết mổ trên địa bàn phường Long Bình nói riêng và TP. Biên Hòa nói chung.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn