Thế giới phải hành động ngay để “gỡ quả bom hẹn giờ khí hậu” - Giờ Trái đất 2023

  • MÔI TRƯỜNG
  • 20:13 26/03/2023

(SK&MT) - Trong báo cáo của Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng những hành động quyết liệt cần phải được thực hiện ngay lập tức để tháo gỡ các tác động môi trường thảm khốc và suy thoái khí hậu xảy ra.

Theo các nhà khoa học của Liên hợp quốc để có thể tháo gỡ được “quả bom hẹn giờ khí hậu” thì các chính phủ phải nhanh chóng và ngay lập tức cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng xanh. Việc này cần phải được thực hiện trên toàn cầu và trong tất cả các ngành nếu nhiệt độ thay đổi duy trì ở dưới ngưỡng nguy hiểm là 1,50C với nhiệt độ thời kì tiền công nghiệp.

Đồng thời các nhà khoa học cũng đã cảnh báo việc nhiệt độ vượt qua ngưỡng 1,50C thì nguy cơ nhân loại phải đối mặt với những rủi ro rất lớn đe doạ đến tính mạng. Khi đó những tảng băng ở Bắc Cực và Nam cực sẽ sụp đổ, những đợt nắng nóng kéo dài, hạn hán xảy ra liên miên, thiếu nước và thời tiết khắc nghiệt trên toàn thế giới.

Thế giới phải hành động ngay để “gỡ quả bom hẹn giờ khí hậu” - Giờ Trái đất 2023

Nhiệt độ trái đất nóng lên khiến băng tan có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng xảy ra. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hiện nay không phải ai cũng có thể nhìn nhận được những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu. Vẫn có rất nhiều những hành động đi ngược lại với quy ước về vấn đề bảo vệ môi trường. Những hành động của con người đang thực hiện lúc này không phải chỉ có hậu qủa bây giờ mà nó sẽ kéo dài hàng thập kỷ tới hoặc cũng có thể đến hàng ngàn năm.

Nếu chúng ta hành động ngay bây giờ thì vẫn có thể đảm bảo một tương lai bền vững với môi trường khoẻ mạnh cho tất cả mọi người.

Việc có những hành động bảo vệ môi trường cụ thể lồng ghép trong các hoạt động kinh tế không chỉ giảm tổn thất và thiệt hại cho thiên nhiên và con người, mà còn đem lại nhiều lợi ích hơn.

Giờ Trái đất 2023

Theo báo cáo "Biến đổi khí hậu 2022 - tác động, thích ứng và tình trạng dễ bị tổn thương" do IPCC thì Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và cần thúc đẩy các giải pháp thích ứng ngay từ bây giờ để đảm bảo mục tiêu về đa dạng sinh học.

Thế giới phải hành động ngay để “gỡ quả bom hẹn giờ khí hậu” - Giờ Trái đất 2023

Ngoài những hoạt động bảo vệ môi trường cụ thể hằng năm thì Việt Nam luôn tham gia sự kiện giờ Trái đất do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) khởi xướng. Đối với năm nay, giờ Trái đất sẽ được diễn ra lúc 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 25 tháng 03 trên khắp mọi miền tổ quốc.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “The Biggest Hour for Earth” –“Thời khắc quan trọng cho Trái đất”. Thông điệp này nhằm nhấn mạnh đây chính là thời điểm chúng ta cần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ hơn để giúp cho trái đất được phục hồi. Bằng những hành động nhỏ, chúng ta sẽ góp phần giúp cho trái đất có sức sống khoẻ hơn.    

Thuỳ Linh – Ngọc Thanh

 

Gửi bình luận của bạn