Thú vị trào lưu khoe ảnh dọn rác của giới trẻ toàn cầu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/03/2019

SKMT – Trào lưu “Challenge for Change” hay còn có một cái tên thú vị hơn là thử thách dọn rác. Thử thách này đang nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ trên toàn cầu.

Trào lưu này được khởi nguồn từ người dùng Facebook Byron Roman. Vào ngày 5/3, khi Byron Roman chia sẻ lên Facebook với lời thức thách: “Đây là một thử thách mới cho tất cả các bạn thanh thiếu niên buồn chán. Chụp ảnh một khu vực cần dọn dẹp hoặc bảo trì, rồi chụp ảnh sau khi bạn đã làm gì đó đăng lên mạng.”

Thú vị trào lưu khoe ảnh dọn rác của giới trẻ toàn cầu

Bức ảnh được đăng bởi người dùng Facebook Byron Roman- người được cho là cảm hứng khơi nguồn nên trào lưu này.

Bài đăng bao gồm hình ảnh "trước" của một người đàn ông đứng trong khu vực nhiều cây cối chứa đầy rác và hình ảnh "sau" của cùng một người đàn ông với thùng rác được đóng gói. Bài đăng đã được chia sẻ hơn 320 nghìn lần và đạt gần 100 nghìn lượt thích kể từ khi nó được đăng tải.

Cụm từ khóa được Byron Roman sử dụng cho những hình ảnh này là #ChallengeForChange hay còn gọi là "Thách thức để thay đổi". Trào lưu còn mang tên gọi #challenge2019

Ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn nhức nhối nhất mà con người đang phải đối mặt. Bởi vậy, hành động của Byron Roman là một cách rất thông minh để khuyến khích mọi người tự ý thức được việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh mình.

Nhiều bạn trẻ Việt Nam nhanh chóng nhận thấy ý nghĩa tích cực của phong trào trên nên cũng hòa cùng với trào lưu. Cùng với những hình ảnh trên thế giới về “Challenge for Change” thì tại Việt Nam một số hình ảnh cũng bắt đầu xuất hiện tại một số tỉnh như: Đà Nẵng, Vinh, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước….

"Tôi chưa bao giờ tham gia bất cứ thử thách nào trên mạng xã hội, nhưng lần này phá lệ. Thấy mọi người chia sẻ ảnh tham gia thử thách dọn rác thấy ý nghĩa quá, tôi rủ em trai ra gầm cầu Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) gần nhà để dọn rác", Hương Ly - quán quân Vietnam Next Top Model - chia sẻ.

Thú vị trào lưu khoe ảnh dọn rác của giới trẻ toàn cầu

Hương Ly và bức ảnh dọn rác ở gầm cầu Phú Mỹ.

Ly và em trai mất khoảng 5 giờ (chia ra hai ngày) để dọn rác thải là rác sinh hoạt mà các hộ dân và các quán nhậu quanh đó đổ ra. Hình ảnh cô người mẫu "pose" hình trước và sau khi dọn rác dưới gầm cầu nhận được cảm tình của rất nhiều người khi cô chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi chỉ nghĩ đơn giản là góp tay giúp môi trường sống xung quanh đẹp đẽ hơn, mang năng lượng tích cực tới mọi người, để mọi người cùng bắt tay để thực hiện nó. Mỗi người sẽ như một Hương Ly, làm sạch từng góc nhỏ của thành phố. Nhiều Hương Ly cùng làm thì thành phố sẽ xanh sạch hơn", Ly chia sẻ.

Trên Facebook, Đoàn Hoàng (22 tuổi, sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM) cũng nhận được rất nhiều lời động viên, lời khen rằng hành động của anh thật dễ thương khi chia sẻ ảnh nhặt rác ở khu vực bờ sông gần cầu Ông Cậy (quận 2).

Thú vị trào lưu khoe ảnh dọn rác của giới trẻ toàn cầu

Đoàn Hoàn và bức ảnh don rác ở Cầu Ông Cậy

Thú vị trào lưu khoe ảnh dọn rác của giới trẻ toàn cầu

Huỳnh Bá Lực chia sẻ ảnh dọn rác ở bán đảo Sơn Trà.

"Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm được những điều lớn lao, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ bé với một tình yêu lớn. Và cùng nhau, chúng ta có thể tạo nên những thay đổi to lớn", đó là thông điệp của Hoàng chia sẻ cùng với bức ảnh.

Hoàng kể trước khi thực hiện, anh cũng đăng story Facebook để tìm bạn đi cùng, và đã rủ rê được cậu bạn thân cùng làm. Mất gần ba tiếng để hai anh chàng dọn sạch 30m bờ sông đầy rác.

Hoàng đánh giá đây là trào lưu rất thực tế và ý nghĩa, bởi vì nếu mỗi người dọn khoảng 10 m2 rác, 1 triệu người sẽ được 10 triệu m2. Nhưng anh nói rằng tốt hơn vẫn là không ai xả rác bừa bãi, và tốt hơn nữa là hạn chế dùng những thứ tạo ra rác thải khó phân hủy như nylon, nhựa…

                                                                                                                         PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn