Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội sắp được cải thiện

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:11 02/10/2019

SK&MT – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, khoảng ngày 3/10, Hà Nội có thể xuất hiện mưa dông. Trận mưa dông lần này sẽ làm cải thiện chất lượng không khí hiện nay.

Nhiều ngày nay, trên địa bàn TP. Hà Nội và một số khu vực miền Bắc, tình trạng ô nhiễm bụi tăng cao, chất lượng không khí ở mức kém. Đặc biệt, ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là nhóm người nhạy cảm, người già và trẻ nhỏ.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội sắp được cải thiện

Không khí Hà Nội có khả năng được cải thiện.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí được xác định đến từ nhiều nguồn khác nhau: Khí xả thải từ các phương tiện giao thông; Đun bếp than tổ ong, đốt củi; Việc phá dỡ các công trình xây dựng và xây dựng công trình không đúng quy định; Quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng, chất thải; Vấn đề xử lý hệ thống thoát nước, các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao, hồ, sông, suối; Tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Thậm khí, có những khoảng thời gian tại Hà Nội đo được mức độ ô nhiễm AQI ở mức tím (mức cảnh báo cao nhất), vượt ra hẳn ngưỡng an toàn. TP. Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân không nên ra ngoài trong những ngày ô nhiễm không khí trầm trọng. Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang hợp quy chuẩn. Với những người nhạy cảm, người già, trẻ em nên hạn chế ra đường.

TS. Dư Đức Tiến, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày mai (ngày 3/10 – 6/10), tại Bắc Bộ hình thành vùng hội tụ gió ở mực 1500m và khoảng từ ngày 5/10 có khả năng lưỡi áp cao lục địa được tăng cường yếu trở lại. Vì vậy, từ ngày 3/10 – 6/10, Bắc Bộ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Riêng Thủ đô Hà Nội chuyển sang hình thái thời tiết nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ 24-33 độ.

Với điều kiện thời tiết có mưa dông, khả năng gây ra hiện tượng nghịch nhiệt sẽ tiếp tục đến hết ngày 2/10. Bắt đầu từ 3/10, hiện tượng nghịch nhiệt kết thúc, chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ được cải thiện hơn.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn