TP.Bắc Giang: Gần 50 hộ dân gửi đơn kêu cứu vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

  • MÔI TRƯỜNG
  • 12:03 22/05/2019

SK&MT - Do lượng rác thải được thu gom về bãi chôn lấp rác thành phố Bắc Giang (phường Đa Mai, TP.Bắc Giang, Bắc Giang) khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của hàng trăm hộ dân sinh sống khu vực lân cận. Trước thực trạng đó, hơn 50 hộ dân sinh sống tại thôn lò, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Mới đây, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được đơn kiến nghị của gần 50 hộ dân hiện đang sinh sống tại thôn Lò, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại địa phương do hoạt động của bãi chôn lấp rác sinh hoạt TP Bắc Giang gây ra.

TP.Bắc Giang: Gần 50 hộ dân gửi đơn kêu cứu vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

 Hơn 50 hộ dân thôn Lò phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường trong suốt một thời gian dài.

Theo đơn kiến nghị tập thể của người dân tại thôn Lò thì do cuộc sống tại nơi ở cũ thường xuyên bị lụt lội, nhà cửa chật chội nên người dân bắt đầu chuyển về sinh sống tại đây từ năm 1985. Nhờ chăm chỉ làm ăn, cuộc sống của người dân ở đây được thay đổi từng ngày. Từ chỗ “chạy ăn từng bữa” rất nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có của ăn của để.

Đang yên ổn làm ăn, thì năm 2006 bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt TP Bắc Giang nằm trên địa bàn phường Đa Mai, TP Bắc Giang (nằm giáp ranh với địa phận thôn Lò – PV) bắt đầu đi vào hoạt động. Do khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân sinh sống quá gần khiến họ phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác đưa về. Mỗi khi thời tiết thay đổi ruồi nhặng, ký sinh trùng theo gió tràn về khu dân cư. Kể từ đây, cuộc sống của hơn hai trăm nhân khẩu ở thôn Lò nhất là người già và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Đỗ Văn Hải (Thôn Lò, Tân Mỹ) cho biết: “Từ ngày bãi chôn lấp rác được đưa về đây, đời sống của bà con địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi phải sống chung với mùi hôi thối từ bãi rác cả ngày lẫn đêm. Những ngày trời chuyển gió thì mùi hôi thối càng nặng hơn. Từ khi có bãi rác, trong xóm có rất nhiều người nhất là các cháu nhỏ bị các bệnh hô hấp, ngoài ra chưa kể đến các trường hợp bị trọng bệnh như ung thư phổi, gan không biết có phải do ô nhiễm môi trường mà ra? Đó còn chưa kể đến tình trạng trâu bò của người dân địa phương bị chết đột ngột khi chăn thả cạnh bãi rác. Trồng hoa màu thì không dám lấy nước tưới vì quá đen bẩn, nuôi cá thì cá chết hết, đến nước ăn trước đây chúng tôi đào giếng khoan để lấy nước nhưng đến bây giờ phải đi gánh nước, mua nước”.

TP.Bắc Giang: Gần 50 hộ dân gửi đơn kêu cứu vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Kể từ khi bãi chôn lấp rác được đưa về đây, rất nhiều người dân địa phương nhất là các cháu nhỏ bị bệnh hô hấp, ngoài da.

Còn theo ông Bùi Như Đạm (Thôn Lò, Tân Mỹ) thì: “Cả khu vực bãi rác nằm trong vùng chiêm trũng, mỗi lần mùa mưa tới, cả khu vực đó bị ngập, các bể chứa nước ép rác thải cũng ngập, nước tràn ra. Lợi dụng việc đó, họ đã dùng bơm, bơm thẳng trực tiếp nước thải từ bể chứa ra thẳng sông mà không qua xử lý. Bãi rác thải nằm trong khu vực thành phố đó là sự bất hợp ý, đi ngược lại với chủ trương đưa ô nhiễm ra ngoài khu dân cư. Khi chúng tôi kêu nhiều thì họ bơm nước thải ra sông vào ban đêm, không bơm vào ban ngày nữa”.

Trước sự có mặt của đại diện gần 50 hộ dân, ông Đỗ Văn Giao (Thôn Lò, Tân Mỹ) cho rằng khoảng cách từ bãi rác đến cụm dân cư thôn Lò quá gần, nhiều chỗ ranh giới bãi rác cách nhà dân chưa đến 10m. Ông Giao cho biết thêm: “Gần đây qua báo, đài dân chúng tôi nghe được tin sẽ xây dựng dự án nhà máy xử lý rác thải với diện tích trên 9ha trên đất bãi rác. Chúng tôi không hề được cơ quan chính quyền nào thông báo. Chúng tôi rất hoang mang,vì cho dù nhà máy xây dựng trên phường Đa Mai nhưng lại sát kề với khu dân cư sinh sống thôn Lò, xã Tân Mỹ. Khoảng cách từ chân lò đốt đến nhà dân gần nhất chưa đến 200m. Thiết nghĩ, một bãi rác nhỏ gây ô nhiễm môi trường còn chưa xử lý, vậy một nhà máy quy mô như vậy mà đưa về đây, nằm trọn trong khu vực cư dân sinh sống thì chúng tôi sẽ sống ra sao, đời con cháu sẽ mắc những bệnh gì?”. 

“Xây dựng nhà máy rác thải thì chính quyền phải tổ chức tham vấn ý kiến của dân chúng tôi, nhưng theo tôi được biết ngày 13/5/2019, bên phường Đa Mai có tổ chức tham vấn, nhưng dân chúng tôi không được mời, trong khi người chịu ảnh hưởng trực tiếp nặng nề nhất là dân thôn Lò chúng tôi. Tôi phản đối việc xây dựng nhà máy này ở đây, yêu cầu chính quyền di dời nhà máy đi chỗ khác hợp lý hơn, hoặc tái định cư cho dân chúng tôi để an tâm sinh sống”, ông Nguyễn Văn Mỹ (Thôn Lò, Tân Mỹ) bức xúc.

TP.Bắc Giang: Gần 50 hộ dân gửi đơn kêu cứu vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Các hồ chứa nước rác thải bốc mùi hôi thối.

Bà Trần Thị Lập ý kiến: “Tôi được biết, đơn vị sẽ về xây dựng nhà máy là một nhà thầu Trung Quốc, sử dụng công nghệ Trung Quốc, đây là điều mà tôi băn khoăn vì không ai không biết về một số nhà thầu Trung Quốc (không phải tất cả) nhưng rõ ràng các nhà thầu Trung Quốc không quan tâm đến bảo vệ môi trường đất nước sở tại mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận kinh tế. Chúng tôi phản đối nhà đầu tư này”. Hầu hết các hộ dân còn lại cũng đồng nhất ý kiến với các ông bà đã phát biểu trên.

PV có mặt tại bãi rác để “mục sở thị” và ghi nhận những lời người dân phản ánh đều có căn cứ. Tại đây, khu vực bãi rác cách nhà dân có một con đường dân sinh được phân định ranh giới qua hàng cây xanh trồng bao quanh bãi rác. Mùi hôi thối nồng nặc ruồi muỗi nhiều vô cùng, sinh sôi trên dòng nước chảy ra từ bãi rác.

Các ao chứa nước ép rác đào thông nhau không qua bể xử lý hoá chất đen xì nổi bọt trắng. Cả khu vực xử lý hoá chất không có một nhân viên nào, cạnh đó là khu đất đang được đào bới san lấp.

Trong lúc tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương vẫn chưa được tháo gỡ thì người dân lại nhận được thông tin từ bãi rác đó sẽ mọc lên một nhà máy xử lý rác lớn hơn gấp nhiều lần, công suất 500 tấn/ngày tức là gấp hơn 12 lần lượng rác thu gom hiện tại khiến hàng trăm nhân khẩu trên địa bàn thôn hoang mang lo sợ. Để tự cứu lấy mình, những người nông dân vốn cả ngày chân lấm tay bùn đã tự tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, tổ chức họp dân tìm cách đưa tiếng nói, cầu cứu đến chính quyền các cấp, mong được cải thiện tình hình.

Liên quan đến sự việc, chiều ngày 21/5 phóng viên Sức khỏe và Môi trường điện tử đã liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. Tiếp phóng viên, ông Hoàng Hải Lâm – Phó Chánh Văn phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang khẳng định chưa nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân liên quan đến tình trạng ôi nhiễm môi trường tại bãi chôn lấp rác thải TP Bắc Giang và các vấn đề liên quan. Ông Lâm cũng khẳng định sẽ ra văn bản đôn đốc UBND TP Bắc Giang và các cơ quan chức năng giải quyết đơn kiến nghị của người dân theo phản ánh của báo chí.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Gang và các cơ quan chức năng liên quan xác minh làm rõ và có ý kiến phản hồi đối với người dân thôn Lò, phường Tân Mỹ để người dân nắm bắt được tình hình, yên tâm ổn định cuộc sống.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Nhật Tân

Gửi bình luận của bạn