Văn Chấn (Yên Bái): Cần làm rõ việc “ưu ái” cho doanh nghiệp múc đất đổ vào nhà máy gạch?

  • MÔI TRƯỜNG
  • 10:48 09/12/2019

SK&MT - Hiện nay, trên địa bàn TT. Nông Trường Nghĩa Lộ (Văn Chấn- Yên Bái) đang xảy ra tình trạng khai thác đất để chở vào máy gạch làm phụ gia. Trong quá trình vận chuyển không được che chắn khiến đất rơi vương vãi gây ô nhiễm môi trường, tìềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Khốn khổ” vì ô nhiễm môi trường

Theo thông tin phản ánh của người dân tại xã Phú Nham, huyện Văn Chấn, người dân nơi đây đang hàng ngày phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường do xe chở than, chở đất quá khổ, quá tải làm rơi vương vãi, khói bụi mù mịt, đường xá xuống cấp trầm trọng cần sớm được cơ quan chức năng quan tâm, xử lý.

Qua thông tin trên, phóng viên (PV) Sức khoẻ và Môi trường điện tử đã “mục sở thị”, những gì đang diễn ra tại đây như người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Văn Chấn (Yên Bái): Chủ tịch huyện “ưu ái” cho doanh nghiệp múc đất đổ vào nhà máy gạch?

Địa điểm khai thác đất tại dốc Bò Hòn, tổ 9, TT. Nông Trường Nghĩa Lộ vận vào nhà máy gạch Quang Thịnh.

 

Hàng loạt xe chở đất, đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải không được che chắn làm rơi vương vãi. Đường xá xuống cấp khiến ngày nắng bụi bặm bay mùi mịt, ngày mưa thì lầy lội. Dãy nhà hai bên được phủ lên một màu “bạc trắng” vì bụi bặm. Các xe tải chở đất chạy trên tuyến đường này chủ yếu là xe có gắn logo DN Thành Hương.

Theo chân một xe tải có gắn logo DN Thành Hương lấy đất từ dốc Bò Hòn, tổ 9, TT. Nông Trường Nghĩa Lộ vào nhà máy gạch Quang Thịnh (tại xã Phù Nham, Văn Chấn) dài khoảng 10km nhưng suốt quá trình vận chuyển không được che chắn.

Văn Chấn (Yên Bái): Chủ tịch huyện “ưu ái” cho doanh nghiệp múc đất đổ vào nhà máy gạch?

 Xe tải có gắn logo Thành Hương “ngang nhiên” chở đất không được che chắn gây bụi bặm, ô nhiễm vẫn chưa bị phát hiện, xử lý (ảnh cắt clip)

 

Mặc dù, các xe tải chở đất “ngang nhiên” hoạt động như vậy nhưng vẫn chẳng thấy “bóng dáng” của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn giao thông.

Khu đất đang khai thác tại dốc Bò Hòn, tổ 9, TT. Nông trường Nghĩa Lộ hoạt động rầm rộ ngay mặt đường Quốc lộ 32. Nhiều xe tải nối đuôi nhau chờ lấy đất chở vào nhà máy gạch Quang Thịnh, cả một quả đồi đang dần bị “xẻ thịt”.

Trước thực trạng trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Long - Chủ tịch UBND TT. Nông trường Nghĩa Lộ. Ông Long xác nhận: “Địa điểm khai thác đất nói trên chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Đất này lấy đi được sử dụng vào mục đích đổ bằng đất dân cư xã Phù Nham. Hiện đang có nhiều xe vận chuyển đất vào nhà máy gạch Quang Thịnh thì chưa nắm được. Việc khai thác đất này là sai nhưng do lãnh đạo huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Chấn chỉ đạo để cho múc. Nếu đang có việc vận chuyển đất vào nhà máy gạch, chính quyền sẽ xuống kiểm tra, lập biên bản.”

Xe chở đất không che chắn “vô tư” hoạt động

Cô Nguyễn Thị Thu (xã Phù Nham- Văn Chấn) bức xúc nói: “Xe chở đất hoạt động được gần 1 năm, đường thì dân bụi, dân kêu nhiều về ô nhiễm của nhà máy gạch Quang Thịnh, người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền thì người ta cũng cho xe đi tưới nước nhưng cũng chẳng ăn thua. Cửa lúc nào cũng đóng nhưng vẫn bụi lắm. Mong chính quyền sớm có biện pháp và tu sửa lại đường cho bớt ô nhiễm.”

Khi trao đổi với PV, ông Mai Mộng Tuân - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biêt: “Việc khai đất vận chuyển vào nhà máy gạch Quang Thịnh đã có từ lâu. Địa điểm khai thác đất nói trên không có giấy tờ gì cả. Do đất bị sạt trượt mà khi xây dựng dự án múc thì không có kinh phí nào để mục cả nên huyện nhờ Công ty gạch Quang Thịnh giúp hộ”.

Văn Chấn (Yên Bái): Chủ tịch huyện “ưu ái” cho doanh nghiệp múc đất đổ vào nhà máy gạch?

Ông Mai Mộng Tuân - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) xác nhận địa điểm lấy đất không có phép

 

Khi được hỏi vị trí múc tới đâu thì sẽ dừng thì ông Tuân cho hay: “Quả đồi thì rộng 2ha, chúng tôi chỉ đảm bảo đến mức không sụt sạt, đảm bảo giao thông, đảm bảo quỹ đất. Chắc múc sâu vào khoảng 5 đến 10m nữa”.

Trước việc hàng loạt các xe tải chở đất vào nhà máy gạch không được che chắn, PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Thành Công - Đội trưởng Cảnh sát giao thông huyện Văn Chấn cho biết: “Đội chưa phát hiện, xử lý trường hợp nào đối với xe chở đất từ TT. Nông trường Nghĩa Lộ vào Nhà máy gạch Quang Thịnh. Nếu như đúng với thông tin PV phản ánh về việc xe tải có gắn logo Thành Hương chở đất không che chắn có dấu hiệu quá khổ, quá tải sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra, xử lý”.

Mặc dù, hàng loạt các xe tải che đất có gắn logo Thành Hương “ngang nhiên” không che chắn đã hoạt động từ lâu nhưng không hiểu sao cảnh sát giao thông tại đây chưa phát hiện, xử lý?

Trước nhiều “bất thường” về việc huyện Văn Chấn cho phép vận chuyển đất vào nhà máy gạch Quang Thịnh cũng như xe tải chở đất không được che chắn, có dấu hiệu quá khổ, quá tải vô tư hoạt động giữa “thanh thiên bạch nhật”, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và cuộc sống yên bình cho người dân.

PV

 

Gửi bình luận của bạn