Việt Nam tích cực hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6

  • MÔI TRƯỜNG
  • 07:16 07/06/2022

(SK&MT) - Ngày 05/06 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là ngày Môi trường thế giới. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong những thành viên tích cực hưởng ứng và hành động sự kiện quan trọng này.

Việt Nam tích cực hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6

Hình minh họa: Phân loại và thu gom rác thải tại nguồn là việc làm thiết thực tại TP.HCM hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/06.

 

Là sự kiện được tổ chức hằng năm kể từ năm 1974, đây là một sự kiện quan trọng thúc đẩy tiến bộ về các nội dung môi trường của Mục tiêu Phát triển Bền vững. Với định hướng của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), hơn 150 quốc gia vùng lãnh thổ tham gia mỗi năm, cùng với các tập đoàn lớn, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng và những người nổi tiếng trên toàn thế giới thông qua chương trình kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới để ủng hộ các hoạt động vì môi trường.

Năm nay, Ngày Môi trường thế giới 05/06 được phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth) nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên. Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Thông điệp này tiếp tục nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tạo động lực cho các nỗ lực toàn cầu nhằm xây dựng một trái đất xanh hơn tốt đẹp hơn. Đây cũng là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và cuộc sống trên hành tinh này.

Việt Nam tích cực hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6

Năm 2022 có ý nghĩa to lớn, đánh dấu 50 năm kể từ Hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về Môi trường con người - Hội nghị Stockholm năm 1972 dẫn đến việc thành lập Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP). “Chỉ Một Trái đất” cũng là chủ đề trọng tâm cho Hội nghị Stockholm cách đây 50 năm, đến nay vẫn luôn mang tính thời sự bởi hành tinh này là ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta, là không gian cho sự tồn tại, phát triển của con người, sinh vật và tự nhiên, nơi có nguồn tài nguyên hữu hạn mà nhân loại phải bảo vệ, gìn giữ. Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, cùng với các cuộc khủng hoảng toàn cầu về biến đổi khí hậu, thiên tai và ô nhiễm môi trường là hồi chuông cảnh tỉnh con người phải có những biện pháp thiết thực cấp bách và hiệu quả để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cứu lấy Trái đất bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Đối với nước ta càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 chính thức có hiệu lực, đã thúc đẩy triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao hiệu quả thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường...nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững. Bảo đảm quyền tối thiểu của con người là được sống trong môi trường trong lành.

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam tham gia Ngày môi trường thế giới. Bên cạnh đó, những năm gần đây, nước ta cũng tham gia và có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Giờ trái đất... các sự kiện này tập trung các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cũng như hành động của mọi người luôn tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ nguồn nước, khí tượng, động vật hoang dã... qua đó, cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Năm nay để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh và cơ quan, tổ chức quốc tế tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào ngày 28 tháng 05/2022 tại Quảng Ninh, địa phương với sự đa dạng và phong phú các loại hình tài nguyên, tính đặc sắc cao về đa dạng sinh học, với hơn 400 điểm cầu tham dự trực tuyến của các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, đại sứ quán tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố và các cơ quan chuyên môn, cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng. Các hoạt động hưởng ứng bên lề Lễ phát động có nhiều ý nghĩa cũng được tổ chức như: Trưng bày triển lãm cộng đồng về tranh ảnh chủ đề bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và các sản phẩm thân thiện với môi trường; thả giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản; trồng cây tại rừng ngập mặn Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh...

Trên cơ sở tổ chức Lễ phát động quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 2442/BTNMT-TTTT ngày 10 tháng 5 năm 2022; Công văn số 2772/BTNMT-TTTT ngày 11 tháng 5 năm 2022, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng phù hợp, thiết thực, lan tỏa chủ đề, thông điệp của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường… với các hoạt động thiết thực như: Mit tinh hưởng ứng, ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; sản xuất, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường.

Chính phủ cùng các bộ, ngành địa phương luôn kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường như: Phân loại rác tại nguồn; sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên; hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bỏ vỏ nơi quy định hoặc giao cho các công ty tái chế phế liệu; sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo; hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, rác thải kim loại, kim loại độc hại; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh…

Xuân Vinh

 

Gửi bình luận của bạn