Vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/05/2020

(SK&MT) - Chuyên gia Lê Thị Trang – Phó Giám đốc GreenViet vừa trở thành “Anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học” do Quỹ đối tác Hệ sinh thái trọng điểm (CEPF) bình chọn.

Chuyên gia Lê Thị Trang là một trong chín chuyên gia bảo tồn trên thế giới được vinh danh là “Anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học” nhờ những nỗ lực trong công tác bảo vệ đa dạng tại các "điểm nóng" tại Việt Nam.

Đây là giải thưởng uy tín do Quỹ đối tác Hệ sinh thái trọng điểm (CEPF) công bố nhân ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học 2020 và kỷ niệm 20 năm thành lập. CEPF là chương trình toàn cầu do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) điều phối thực hiện thông qua Nhóm Thực hiện Cấp vùng (RIT).

Vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”

Chuyên gia Lê Thị Trang giới thiệu dự án
"Giảm tiêu thụ động vật hoang dã tại thành phố Đà Nẵng"

Chuyên gia Lê Thị Trang đã góp phần đem lại thành công cho chiến dịch bảo vệ bán đảo Sơn Trà, trong đó có loài voọc chà vá chân nâu trước sức ép của phát triển du lịch. Chiến dịch này đã cứu được phần lớn loài voọc chân nâu đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã quý hiếm.

Chuyên gia Lê Thị Trang tốt nghiệp Đại học Công nghệ Đà Nẵng với bằng kỹ sư môi trường. Trong thời gian đó, chị làm tình nguyện cho một tổ chức địa phương điều tra và báo cáo các tội ác liên quan đến động vật hoang dã ở miền trung Việt Nam.

Trong vai trò hiện tại của mình với GreenViet, Chuyên gia Lê Thị Trang giám sát các sáng kiến ​​liên quan đến giáo dục, quan hệ công chúng và phát triển.

Giám đốc điều hành CEPF – ông Olivier Langrand chia sẻ, Chuyên gia Trang và tổ chức GreenViet đã thúc đẩy hành động của cộng đồng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và thân thiện môi trường. Kêu gọi Chính phủ và các doanh nghiệp cùng chung tay bảo vệ các hệ sinh thái. Bởi vì bảo tồn đa dạng sinh học chính là chìa khóa để phát triển bền vững.

Một điểm nóng về đa dạng sinh học là vùng địa lý sinh học với mức độ đa dạng sinh học quan trọng mà đang bị đe dọa bị phá hủy. Mặc dù chỉ chiếm 3% diện tích lục địa của trái đất, nhưng Việt Nam chứa đựng đến 4 điểm nóng về đa dạng sinh học và đang phải đối mặt với những mối đe dọa vô cùng to lớn. Những con số thống kê đã phỏng đoán rằng một số vùng trong khu vực của Việt Nam có thể sẽ bị mất từ 70-90% các hệ sinh thái và từ 13 - 42% số loài vào năm 2100.

                                                                                                                                           Hoàng Anh

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn