Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm): Vô tư đổ thải, cơi nới bãi, hành lang sông Hồng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/05/2019

SK&MT - Hàng trăm m3 rác thải xây dựng (chạc), được một số cá nhân sử dụng vào việc san lấp, cơi nới hành lang sông Hồng làm bến bãi. Mặc dù khu vực thuộc quản lý của UBND xã Kim Lan, nhưng sự việc này diễn ra trong một thời gian dài, lại không hề bị ngăn chặn, xử lý.

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được thông tin phản ánh của độc giả về nạn đổ rác thải xây dựng (chạc), xuống hành lang sông Hồng (đoạn chảy qua bến đò Kim Lan, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội), để cơi nới làm bến bãi. Và việc một hộ dân xây dựng nhà xưởng chưa được cấp phép xây dựng. Sự việc khiến người dân lo ngại ảnh hưởng đến môi trường và an toàn trong việc phục vụ hành khách của bến đò Kim Lan.

Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm): Vô tư đổ thải, cơi nới bãi, hành lang sông Hồng

Những bãi sử dụng rác thải xây dựng để san lấp, cơi nới mặt bằng.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại bến đò Kim Lan (xã Kim Lan) để mục sở thị. Theo ghi nhận của PV, thì tại đây có 3 bãi đổ chạc khá lớn. Ước tính có hàng trăm m3 rác thải được đổ tràn xuống sông. Có những bãi chạc lấn ra sông khoảng vài mét, gây ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Hồng.

Theo người dân thường xuyên làm việc tại đây cho biết, thì việc đổ chạc này đã diễn ra một thời gian dài. “Thỉnh thoảng có rác thải thì họ lại mang về đổ, không cố định thời gian, số lượng. Có nhiều họ đổ nhiều, có ít họ đổ ít, mục đích đổ là để cơi nới mặt bằng làm bến bãi. Có lần chúng tôi bắt gặp, nhắc nhở họ nhưng cũng không ăn thua. Không rõ chính quyền địa phương có biết hay không, nhưng không thấy ai xử lý cả”.

Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm): Vô tư đổ thải, cơi nới bãi, hành lang sông Hồng

Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm): Vô tư đổ thải, cơi nới bãi, hành lang sông Hồng

 Bãi đất rộng hàng trăm m2, được san lấp toàn bộ bằng rác thải xây dựng.

Theo quan sát của PV, vị trí đổ rác thải xây dựng, chỉ cách UBND xã Kim Lan vài trăm mét, lại nằm gần bến đò Kim Lan đông người qua lại. Những bãi đất này thuộc phạm vi quản lý của UBND xã Kim Lan. Không hiểu vì sao sự việc này diễn ra một thời gian tương đối dài, gây hệ lụy đến hành lang sông Hồng và môi trường mà vẫn không bị xử lý.

Để thông tin một cách khách quan, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND xã Kim Lan. Những tưởng hành vi trên gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, sẽ được lãnh đạo xã Kim Lan quan tâm và có biện pháp kịp thời để ngăn chặn, xử lý. Tuy nhiên qua một thời gian dài, PV vẫn không nhận được câu trả lời của lãnh đạo xã Kim Lan, mặc dù PV đã nhiều lần cố gắng liên hệ lại.

Ngoài những bãi chạc lấn sông, PV cũng phát hiện một bãi đất rộng hàng trăm m2, nằm gần bến đò Kim Lan cũng sử dụng rác thải xây dựng để san lấp mặt bằng. Qua quan sát, lớp chạc dày từ 0.5 đến 1m và đã được san phẳng.

Xã Kim Lan (huyện Gia Lâm): Vô tư đổ thải, cơi nới bãi, hành lang sông Hồng

Bắt đầu xuất hiện rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp được đổ tại đây.

Sự việc này được PV ghi nhận, trực tiếp gửi về cho cán bộ địa chính xã Kim Lan để tiến hành kiểm tra, xem bãi đất này có được UBND xã Kim Lan cho thuê hay không, việc sử dụng rác thải xây dựng để san lấp mặt bằng có đúng với quy định hay không.

Qua ghi nhận thực tế trong thời gian gần đây, vẫn có dấu hiệu của việc đổ rác thải xây dựng. Thậm chí, trong những bãi này đã xuất hiện rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp bị đổ lẫn vào đây.

Nếu UBND xã Kim Lan không xử lý vấn đề này trong thời gian sớm nhất, chẳng mấy chốc nơi đây lại biến thành địa điểm lý tưởng cho những đối tượng đổ trộm rác thải. Nguy cơ biến đây trở thành một điểm đen về ô nhiễm môi trường, sẽ sớm hiện hữu./.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn