Xóa bỏ bao bì nhựa sẽ dẫn đến việc giảm thiểu rác thải nhựa

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/06/2019


SK&MT - Trong nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học đã sử dụng các hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ Mỹ để tính toán họ ước tính người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và trẻ em ăn khoảng 40.000 hạt này.

Ô nhiễm hạt vi nhựa chủ yếu được tạo ra bởi sự phân hủy của rác nhựa và dường như có mặt khắp nơi trên hành tinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện hạt vi nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong không khí, đất, sông và các đại dương sâu nhất trên thế giới. Chúng được phát hiện cả trong nước máy và nước đóng chai, hải sản và bia. Chúng cũng xuất hiện trong các mẫu phân người lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, chỉ ra rằng con người ăn phải các hạt.

Kieran Cox thuộc Đại học Victoria ở Canada, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, các thực phẩm khác, như bánh mì, các sản phẩm chế biến, thịt, sữa và rau cũng có thể chứa nhiều nhựa. “Rất có thể sẽ có một lượng lớn các hạt nhựa trong đó. Mỗi người có thể ăn phải hàng trăm ngàn hạt này” – ông nhấn mạnh.

Xóa bỏ bao bì nhựa sẽ dẫn đến việc giảm thiểu rác thải nhựa

Một số dữ liệu tốt nhất hiện có liên quan đến nước, với nước đóng chai chứa hạt vi nhựa gấp 22 lần so với nước máy trung bình. Theo nghiên cứu, một người chỉ uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ 130.000 hạt vi nhựa mỗi năm từ nguồn đó so với chỉ 4.000 hạt từ nước máy.

Nghiên cứu mới cho rằng hầu hết khi con người hít phải các hạt này, họ sẽ ăn chúng thay vì ho hay hắt hơi ra ngoài. Các nhà nghiên cứu ước tính các hạt vi nhựa lắng xuống trong mỗi bữa ăn hằng ngày có thể tăng thêm hàng chục ngàn cho lượng tiêu thụ hàng năm.

Trong một báo cáo hồi tháng 4/2019, các cố vấn khoa học của Ủy ban châu Âu cho biết: Bằng chứng về các rủi ro về môi trường và sức khỏe của hạt vi nhựa là căn nguyên của mối lo ngại và sự đề phòng đối với loại hạt này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc loại bỏ nhựa dùng một lần khỏi cuộc sống của con người và ủng hộ các công ty xóa bỏ bao bì nhựa sẽ có tác động không hề nhỏ đến việc giảm thiểu chất thải nhựa.

 Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn