Xuân Trung (Nam Định): Sai phạm đất đai, ô nhiễm môi trường khó tháo gỡ?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/06/2019

SK&MT - "Hơn 3.000m2 đất nghĩa trang do xã Xuân Trung quản lý đang biến thành nghĩa trang riêng của dòng họ chủ Tập đoàn Nam Cường. Cùng với đó là hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, xả thải trực tiếp ra kênh kéo dài nhiều năm nay chưa bị chính quyền xử lý, gây bức xúc dư luận". Đây là nội dung thông tin người dân xã Xuân trung (Nam Định) phản ánh Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử.

Xuân Trung (Nam Định): Sai phạm đất đai, ô nhiễm môi trường khó tháo gỡ?

11 hộ dân lấn chiếm bờ sông Cát Xuyên xả thải làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo ghi nhận của phóng viên Sức khỏe và Môi trường điện tử, ngay tại Cầu Đá, cách UBND xã Xuân Trung (Nam Định) vài bước chân có 11 công trình “nhảy dù” ngang nhiên xây dựng kiên cố không có giấy phép và chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cấp. Nằm trong 11 công trình không phép đó phải kể đến công trình xây dựng của một số đảng viên đã từng công tác tại địa bàn xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường được xây dựng lên đến 3 tầng.

Đáng nói ở đây, 11 hộ này còn ngang nhiên xả thải sinh hoạt trực tiếp ra sông Cát Xuyên khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Mặc dù đã kiến nghị nhiều lần, nhưng vẫn không thể khắc phục với lý do xã đưa ra là các hộ đã tồn tại lâu năm.

Điều khó hiểu là những công trình xây dựng lấn chiếm kể trên đến nay đều ung dung tồn tại?

Ngoài những công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn tại chưa bị xử lý, thì hiện nay còn hơn 3.000m2 đất nghĩa trang và đất nông nghiệp do xã Xuân Trung quản lý cũng đã bị "xẻ thịt", biến thành nghĩa trang riêng của dòng họ chủ Tập đoàn Nam Cường.

Trong khi đó, trao đổi với PV Sức khỏe và Môi trường điện tử về hơn 3000m2 đất nghĩa trang và đất nông nghiệp do xã quản lý, ông Trần Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Xuân Trung thừa nhận trường hợp xây dựng Nghĩa trang dòng họ của chủ Tập đoàn Nam Cường là do thỏa thuận miệng của Xã với ông Cường cố chủ tịch Tập đoàn Nam Cường, không có giấy tờ hay hồ sơ gì về quyền sử dụng 3000m đất này, nguyên nhân chủ yếu là do đã thỏa thuận với dân nên cũng bỏ qua mặt giấy tờ…

Theo ông Trần Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Xuân Trung, vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại đầu Cầu Đá diễn ra từ những năm 1950. Để tránh tình trạng đất bờ sông bị lấn chiếm, đồng thời yêu cầu chủ các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm dọc bờ sông sớm di dời tài sản, công trình ra khỏi khu vực, trả lại mặt bằng theo nguyên trạng, năm 1970 có đợt di chuyển nơi ở thì hầu hết chuyển đi chỉ còn 11 hộ dân này ở lại đến nay... UBND xã đã thiết lập hồ đối với 11 trường hợp này nhưng không có phương án giải quyết vì chưa có dự án nào để di dời... Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình trạng sử dụng đất lấn chiếm và xả thải phân tươi trực tiếp ra sông tại đây vẫn tồn tại.

Thực tế cho thấy, tại địa bàn xã Xuân Trung những vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, trật tự xây dựng đã rõ. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra làm rõ và có biện pháp kiên quyết xử lý đối với các đơn vị, tổ chức và cá nhân có những vi phạm nêu trên.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn