Ý Yên (Nam Định): Công xây dựng kiên cố khủng “án ngữ” trái phép, chính quyền bao giờ xử lý?

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:57 01/10/2019

SK&MT - Công trình kiên cố “khủng” mang đậm kiến trúc tâm linh “án ngữ” trên hàng nghìn mét vuông đất trồng cây thuộc địa phận xã Yên Ninh- huyện Ý Yên (Nam Định), gây thất thoát tiền thuế Nhà nước khiến nhân dân nơi đây bức xúc nhưng chính quyền vẫn “thờ ơ” chưa xử lý?

Công trình “khủng” trái phép ngang nhiên tồn tại?

Theo đơn thư phản ánh, tại dọc hành lang sông Sắt tại 3 xã Yên Ninh, Yên Thắng, Yên Tiến, huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) đang để xảy ra tình trạng hàng loạt các công trình “ngang  nhiên” xây dựng kiên cố trái phép, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường… nhưng chính quyền chưa xử lý triệt để.

Đáng chú ý, nổi cộm trong các công trình xây dựng kiên cố trái phép đó là trường hợp của ông Trương Ngọc Sơn (xã Yên Ninh- Ý Yên). Theo ghi nhận của PV, công trình “khủng” mang đậm kiến trúc tâm linh được “án ngữ” dọc ven hành lang đê sông Sắt có diện tích rộng hàng nghìn m2.

Y-Yen-Nam-Dinh-Cong-trinhxay-dung-kien-co-khung-an-ngu-trai-phep-chinh-quyen-bao-gio-xy-ly

Công trình kiên cố mang đậm kiến trúc tâm linh xây dựng trái phép rộng hàng nghìn m2.

Bên ngoài, công trình được bao bọc kiên cố bởi dày tường bằng gạch đỏ. Phía trong, các hạng mục công trình được trạm trổ sắc nét theo phong cách tâm linh, cổng của công trình còn được ghi với cái tên mỹ miều “Trương Gia Trang”.

Ý Yên (Nam Định): Công xây dựng kiên cố khủng “án ngữ” trái phép, chính quyền bao giờ xử lý?

Tường bao công trình xây dựng kiên cố bằng gạch đỏ

Ý Yên (Nam Định): Công xây dựng kiên cố khủng “án ngữ” trái phép, chính quyền bao giờ xử lý?

Các hạng mục công trình được trạm trổ sắc nét theo phong cách tâm linh.

Đáng nói hơn, công trình này chỉ cách trụ sở UBND cấp xã không xa nhưng không hiểu lý do tại sao hoạt động xây dựng diễn ra trong một thời gian dài mà chính quyền địa phương không hề có biện pháp ngăn chặn và xử lý?

Người dân nơi đây bức xức nói: “Dọc ven sông Sắt 3 xã trên tồn tại nhiều nhà xưởng, nhà kiên cố xây dựng trái phép nhiều năm nay. Đặc biệt, khu đất của nhà ông Trương Ngọc Sơn.”

Dựng chuồng gà… nhiều ban, ngành xử lý!?

Trước đó, khu đất nói trên do Hội Cựu chiến binh của xã Yên Ninh được Nhà nước giao quản lý để phục vụ lợi ích của Hội nhưng do không hiệu quả nên trả lại và chính quyền nơi đây đã giao cho ông Sơn. Từ đó đến nay, khu đất này bỗng nhiên xuất hiện một công trình mang đậm kiến trúc tâm linh, không biết đã chuyển đổi hay chưa mà xây kiên cố như vậy nhưng không thấy xã, huyện có ý kiến gì. Còn gia đình chúng tôi chỉ xây dựng một cái chuồng gà thì có bao nhiêu người, bao nhiều cấp, ngành xuống lập biên bản xử lý…”

Mặc dù, người dân chúng tôi đã gửi nhiều đơn thư lên huyện và cả lên tỉnh nhưng nhiều năm nay vẫn không giải quyết và xử lý triệt để những tồn tại trên khiến người dân chúng tôi mất niềm tin. Chúng tôi nghi ngờ về có “lợi ích nhóm” trong này…”-  Người dân bức xúc chia sẻ thêm.

Ý Yên (Nam Định): Công xây dựng kiên cố khủng “án ngữ” trái phép, chính quyền bao giờ xử lý?

Cổng của công trình còn được ghi với cái tên mỹ miều “Trương Gia Trang”

Trước nhiều vần đề phản ánh sai phạm tại huyện Ý Yên, PV Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Hòa- Trưởng ban tổ chức huyện Ủy Ý Yên (Nam Định). Bà Hòa cho biết: “Về những nội dung mà báo chí thông tin Ban Thường vụ sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn kiểm tra và tham mưu, xác minh giải quyết xử lý cụ thể các vụ việc trên và sẽ thông tin cho báo chí cụ thể sau…”

Xác nhận với PV, ông Trần Bá Huấn- Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ý Yên (Nam Định) nói: “Năm 2010, xã Yên Ninh đã ký hợp đồng cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp đối với ông Sơn, mục đích là cải tạo trồng cây với hợp đồng là 5 năm. Trong quá trình canh tác, năm 2013 ông Sơn có xây dựng ngôi nhà trông coi với diện tích 120m2. Sau đó, 2018 tiếp tục xây dựng công trình nhà gỗ với diện tích hơn 100m2, UBND xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Sơn. Năm 2019 ông Sơn tiếp tục xây dựng công trình với diện tích hơn 500m2 như hiện nay. Trước năm 2010 là bãi rác của xã Yên Ninh, sau đó bãi rác đầy, ô nhiễm nên Ủy ban xã đã bố trí chỗ mới để chôn lấp rác thải sinh hoạt.”

Tiếp tục trao đổi với bà Trịnh Thị Kim Tình – Phó Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (Nam Định) cho hay: “Còn vấn đề xây dựng khu “tâm linh” nhà ông Trương Ngọc Sơn (thôn La Xuyên, xã Yên Ninh), đó là có 1 doanh nghiệp nào đó đặt nhà mẫu, sau khi làm xong họ cho chuyển đi thôi, ở đó không xây dựng tâm linh gì đâu, khu vực đó sao xây được… Về vấn các đề hồ sơ liên quan chúng tôi không quản lý, các anh về xã sẽ tiếp cận cụ thể hơn!?”

Trước đó, Sức khỏe và Môi trường điện tử đã có bài: “Ý Yên (Nam Định): Hàng loạt sai phạm, chính quyền có “làm ngơ”?” (http://suckhoemoitruong.com.vn/phong-su/y-yen-nam-dinh-hang-loat-sai-pham-chinh-quyen-co-%E2%80%9Clam-ngo%E2%80%9D-id26209n.html) về việc: Chủ tịch UBND xã Yên Thắng của huyện này còn có dấu hiệu sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến; Ông Hoàng Xuân Thành- Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (Nam Định): Không chỉ đạo xử lý đối với các trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất công thuộc hành lang đê sông Sắt như: ông Trương Đức Huy; Trần Quốc Hải; Trương Quốc Minh đều ở xã Yên Tiến.

UBND xã Yên Thắng không xử lý việc xây nhà trái phép đối với hộ ông Năm. Được biết, ông Đỗ Xuân Năm là bố đẻ của ông Đỗ Xuân Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng (phụ trách nông nghiệp). Bà Nguyễn Thị Hài - Trưởng ban địa chính xã Yên Thắng là vợ của ông Đỗ Xuân Giáp, con dâu của ông Đỗ Xuân Năm.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Gửi bình luận của bạn