(Chương Mỹ - Hà Nội): Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đê sông Bùi -  Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy

  • PHẢN BIỆN
  • 22:39 01/07/2021

(SK&MT) - Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng nhà trái phép ở khu vực đê Hữu Bùi và hành lang thoát lũ sông Bùi đoạn qua thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có dấu hiệu “nở rộ”, để lại nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy nhiên, chính quyền sở tại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Người dân thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến cho biết, mấy năm gần đây tình trạng xây dựng, lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Bùi diễn ra nhộn nhịp, công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng không quyết liệt nên vô hình chung nó trở thành “điều kiện” dẫn đến hàng loạt những vi phạm trên địa bàn.

(Chương Mỹ - Hà Nội): Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đê sông Bùi -  Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy

Các ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố trên hành lang đê Sông Bùi, tiềm ẩn nhiều hệ lụy về môi trường.

Để làm rõ những thông tin, phóng viên Sức khỏe & Môi trường đã có buổi khảo sát thực tế. Quan sát tại địa điểm mà người dân phản ánh, có thể thấy những công trình này đã được chủ nhà đầu tư xây dựng, kiên cố, lấn hết ra khu vực lòng sông, có nhà xây một tầng, có nhà xây lên 3 tầng, thậm chí cả biệt thự có giá xây dựng hàng tỷ đồng cũng đang xây dựng trên khu vực bờ đê sông Bùi. Hầu hết các nhà xây dựng đều không sử dụng được tầng 1, do là khu vực bờ đê, nước ở đây có thể lên xuống bất thường theo mùa nên chủ yếu  người dân chỉ xây dựng và sử dụng được từ tầng 2, tầng 3, còn tầng 1 thì đổ móng và làm cọc bê tông chịu lực để đỡ phần xây dựng phía trên. Hiện tại nhiều công trình đang gấp rút hoàn thiện. Đặc biệt có nhiều công trình xây xong đã đưa vào sử dụng trong khoảng một thời gian dài nhưng không hiểu sao các công trình trên không được chính quyền xử lý.

(Chương Mỹ - Hà Nội): Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đê sông Bùi -  Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn T., một người dân ở khu vực gần đó cho biết: “Bắt đầu từ năm ngoái, giá đất lên cao, nhiều người bỏ tiền ra mua đất không giấy tờ rồi xây dựng nhà cho con cái. Họ mua bán không giấy tờ nên giá đất ở đây rất rẻ. Nghe nói để xây dựng được như thế,  họ phải làm “luật” với cán bộ địa chính và lãnh đạo xã mới xây được. Còn không thì ai dám xây, họ phạt chết.”

“Một người dân khác, bức xúc cho biết: “Khu đất họ xây dựng là đất nằm trong phạm vi bảo vệ đê và hành lang thoát lũ sông Bùi. Việc xây dựng như hiện nay là hết sức nguy hiểm, nó tác động trực tiếp đến môi trường sống, làm phá vỡ sự cân bằng trong sinh thái cũng như dẫn đến tình trạng sạt lở quanh bờ đê. Cần phải xử lý việc xây dựng trái phép này dứt điểm, chứ để tình trạng đó tồn tại, người dân chúng tôi lo lắm!”

(Chương Mỹ - Hà Nội): Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đê sông Bùi -  Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy

 

Được biết, trong những năm gần đây, số lượng vụ sạt lở đê, kè trên địa bàn TP. Hà Nội gia tăng, có thể kể đến sự cố sạt lở kè Chu Minh, kè Cam Thượng (huyện Ba Vì); cống Cẩm Đình, mái kè Cẩm Đình, cơ kè Xuân Phú (huyện Phúc Thọ)... Đặc biệt vào năm 2017, xảy ra sự cố đê Bùi 2 trên địa bàn huyện Chương Mỹ khiến nhiều thôn, xã trên địa bàn huyện bị cô lập trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn hộ dân.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố có thêm 17 sự cố sụt lún đê, kè, cống; sạt lở bờ sông... Xảy ra những sự cố trên ngoài nguyên nhân do thiên tai, bão lụt, một phần lớn xuất phát từ con người. Việc xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang thoát lũ… không chỉ làm giảm khả năng thoát lũ, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Để phản ánh những điều “mắt thấy tai nghe” đến chính quyền, PV đã liên hệ với UBND xã Tân Tiến. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã cho biết: “toàn bộ diện tích xây dựng quanh khu vực bờ đê, xóm Vạn Tiên, thôn Tiên Tiến đều nằm trong chủ trương phê duyệt và bố trí tái định cư cho người dân , còn một số hộ xây dựng trái phép gần đây, chúng tôi đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện Chương Mỹ để giải quyết”.  Tuy nhiên khi được hỏi về các thủ tục liên quan đến việc phê duyệt chủ trương và các biên bản xử lý của UBND xã tại khu đất vi phạm ven sông Bùi thì vị Chủ tịch yêu cầu PV làm việc với địa chính xã. PV có cuộc làm việc với ông Vũ Đình Nhiên – Địa chính xã, được ông Nhiên cho biết: Đoạn đê Hữu Bùi từ Cầu Bến Cốc đi xã Hoàng Văn Thụ qua địa phận xóm Vạn Tiên, thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến có chiều dài 0,8km, có 38 hộ dân đã làm nhà phía lòng sông Bùi, trong đó có 12 hộ được cấp CNQSDĐ nằm trong khu vực giãn dân, còn lại 26 hộ đang không hợp pháp.

(Chương Mỹ - Hà Nội): Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đê sông Bùi -  Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy (Chương Mỹ - Hà Nội): Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đê sông Bùi -  Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy

Một trong số các biên bản làm việc của UBND xã Tân Tiến đối với các hộ sai phạm chỉ mang tính chất cho có

 

Thực tế những gì đang diễn ra trên ở Tân Tiến cho thấy việc xây dựng nhà trên hành lang đê sông Bùi là sai phạm nghiêm trọng, cần được xử lý dứt điểm ngay không để người dân khởi công, đưa vào “sự việc đã rồi”. Tuy nhiên việc xây dựng trái phép đã diễn ra từ vài năm nay, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, không hề bị cưỡng chế hay tháo dỡ. Nếu có xử lý thì cũng chỉ xử phạt hành chính, “phạt cho tồn tại”.  Trước thực trạng trên, dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền đang bao che, dung túng cho những sai phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt vi phạm hành lang bảo vệ đê? Hay còn vấn đề gì khác?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ và các ngành chức năng sớm vào cuộc, có chỉ đạo xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép để bảo vệ hành lang đê sông Bùi, tránh để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng tác động xấu tới môi trường và tính mạng, sức khỏe của người dân. Và cũng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Tân Tiến trong việc để vi phạm tồn tại trong nhiều năm.

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 Nhóm PV

             

 

Gửi bình luận của bạn