Ba Vì - Hà Nội : Bê tông Tản Viên ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

  • PHẢN BIỆN
  • 13:33 14/07/2021

(SK&MT) - Mặc dù bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần, yêu cầu tháo dỡ, chấm dứt hoạt động nhưng đến nay Trạm trộn bê tông Tản Viên ở thôn Đá Chông, xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội ) vẫn ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.  

Vừa qua Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường nhận được phản ánh của người dân xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) về việc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại Tản Viên (viết tắt là Công ty Tản Viên) có địa chỉ đăng ký tại thôn 8, xã  Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội do ông Đinh Công Thuyên là chủ sở hữu đã xây dựng, lắp đặt trạm trộn bê tông Tản Viên không phép trên diện tích 3000m2 đất nông nghiệp.

Ba Vì - Hà Nội : Bê tông Tản Viên ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Trạm trộn Bê Tông Tản Viên “mọc” trái phép trên 3.000m2 đất nông nghiệp để lại nhiều hệ lụy về môi trường

 

Cũng theo người dân, trong quá trình hoạt động Bê tông Tản Viên đã gây ra nhiều hệ luỵ về môi trường, an toàn giao thông làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân ở quanh khu vực.

Để làm rõ sự việc, ngày 13/7, PV Sức khỏe & Môi trường đã có mặt tại khu vực sản xuất của Bê tông Tản Viên để ghi nhận thực tế. Tại thời điểm này trạm trộn bê tông Tản Viên vẫn đang hoạt động tấp nập, xe bồn chở bê tông với khối lượng hàng chục tấn vẫn ra vào đều đặn…Hơn nữa, 2 bên đường xe bê tông, xe cần bơm tập kết sát mép đường cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn giao thông.

Quan sát phía bên trong trạm trộn, Công ty Tản Viên xây dựng các công trình: nhà điều hành, 3 bể trộn bê tông công suất lớn, vật liệu xây dựng được tập kết thành từng đống cao chất ngất. Mặt sàn trạm trộn đổ bê tông nhưng không được vệ sinh thường xuyên nên luôn nhơ nhớp, bẩn thỉu. Cũng chính vì không đầu tư cầu rửa lốp nên mỗi khi xe bồn bê tông từ bên trong lưu thông ra ngoài đường đã kéo theo nhiều đất cát gây bụi bặm.

Mặt khác, công trình nước thải được xây dựng xử lý qua loa, sơ sài nên thẩm thấu xuống lòng đất làm ô nhiễm đất và nguồn nước.

Làm việc với PV, ông Đàm Mạnh Hùng – Phó GĐ Công ty Tản Viên cho biết: “Chúng tôi đặt trạm trộn ở đây không hề đơn giản chút nào, phải được các cấp tạo điều kiện chúng tôi mới hoạt động. Cũng có một vài lần chính quyền nhắc nhở, xử phạt , tuy nhiên để làm đúng theo pháp luật tôi thách các doanh nghiệp nào làm đúng ở thời buổi này”. Vị Phó giám đốc này còn khoe thêm mối quan hệ lớn trên … Trung ương, rất thân thiết với giám đốc và thường xuyên về chơi, tặng quà.

Ba Vì - Hà Nội : Bê tông Tản Viên ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Ông Đàm Mạnh Hùng – Phó GĐ Công ty Tản Viên làm việc với PV

PV thật sự bất ngờ với phát ngôn của vị Phó GĐ Công ty Tản Viên về việc không có doanh nghiệp nào làm đúng pháp luật? Tại sao Phó giám đốc lại nói kiểu “vơ đũa cả nắm” như thế. Bởi lẽ trách nhiêm của các doanh nghiệp là phải tuân thủ pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh.  Phải chăng vị Phó giám đốc này muốn mang các mối quan hệ lớn ra để hù dọa phóng viên?

Để có thêm thông tin nhiều chiều, PV Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Tiến Tha - Chủ tịch UBND xã Minh Quang, ông Tha cho biết : Trạm trộn bê tông Tản Viên hoạt động trên đất của Trung tâm dịch vụ và chuyển giao kỹ thuật lâm – nông nghiệp Ba Vì là không hợp pháp, chưa được các cơ quan Nhà nước phê duyệt, để xảy ra nhiều hệ lụy. Cũng chính vì điều này, Chủ tịch huyện đã yêu cầu xã lên làm việc và đưa ra phương án để tháo dỡ, chấm dứt hoạt động của trạm trộn bê tông.  

Có thể thấy, Công ty Tản Viên đã bất chấp các quy định của pháp luật, bỏ qua các quyết định của chính quyền huyện Ba Vì, ngang nhiên đưa trạm trộn bê tông hoạt động  không phép và tiếp tục tàn phá môi trường, gây bức xúc trong nhân dân và “phớt lờ” sự điều hành của các cấp chính quyền địa phương.

Để thượng tôn pháp luật, tạo niềm tin trong nhân dân, đã đến lúc chính quyền huyện Ba Vì cần vào cuộc quyết liệt và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo xử lý dứt điểm những hoạt động trái phép và coi thường pháp luật của Công ty Tản Viên.

Sức khỏe và Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

 

 

Gửi bình luận của bạn