Bình Thuận: Rầm rộ “nạn” khai thác đất trái phép

  • PHẢN BIỆN
  • 19:16 24/03/2021

(SK&MT) - Tại địa bàn xã La Ngâu, huyện Tánh Linh, tình trạng khai  thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là tài nguyên đất đang diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho Nhà nước, nguy cơ cạn kiệt tài nguyên khoáng sản tăng cao, gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác cho con người.

Bình Thuận: Rầm rộ “nạn” khai thác đất trái phép

Theo ghi nhận của phóng viên SK&MT vào ngày 23-3-2021, trên địa bàn thôn Dami, xã La Ngâu, (huyện Tánh Linh) đang có hoạt động lấy đất trái phép. Nhóm PV đã liên hệ với các cấp chính quyền địa phương như:  Đồng chí Sơn, Trưởng Công an huyện;  đồng chí  Kha, Phó phòng TN&MT huyện Tánh Linh để phản ánh.

Được biết, nạn khai thác tài nguyên đất trên địa bàn này đang rất phức tạp. Người dân ở đây cho biết, mấy năm trở lại đây có nhiều diện tích đất rừng đã bị khác thác một cách quy mô lớn. Theo ông Võ An, Chủ tịch UBND xã La Ngâu: Việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn chính quyền đã biết và đó là do một cá nhân không phải là người địa phương khai thác để lấy mặt bằng.  Chính quyền đã 2 lần kiểm tra lập biên bản xử phạt, lần đầu là 30 triệu đồng; lần 2 phạt 3 triệu đồng.

Theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010, việc cấp phép khai thác khoáng sản đều phải thông qua công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản; các quy định về giải quyết việc tận dụng khoáng sản tại các khu vực công trình, dự án, từ việc hạ thấp mặt bằng, cải tạo đất, chưa được quy định đầy đủ, rõ ràng. Do chưa đáp ứng  đầy đủ nhu cầu, từ đó phát sinh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, tận dụng khoáng sản khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Và ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xuất hiện hình thành những nhóm khai thác đất trái phép gọi là “đất tặc”.

Bình Thuận: Rầm rộ “nạn” khai thác đất trái phép

Bình Thuận: Rầm rộ “nạn” khai thác đất trái phép

Nhiều người cho rằng, phải chăng các cấp chính quyền ở một số địa phương buông lỏng quản lý về tài nguyên khoáng sản, nên dẫn đến tình trạng khai thác trái phép ngày càng nhiều, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Nhưng thực tế cho thấy, nguyên nhân quan trọng vẫn là do lợi nhuận lớn nên các đối tượng cố tình vi phạm. Họ có nhiều phương thức, thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng như khai thác vào ban đêm, khi biết ngành chức năng đi thanh kiểm tra thì ngưng khai thác …, việc khai thác thường xa trung tâm, đường đi lại khó khăn, đối tượng manh động chống đối lại chính quyền bằng nhiều cách. Thực trạng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên, đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái, đến môi trường và thất thoát nguồn thu ngân sách lớn cho Nhà nước.

SK&MT sẽ tiếp tục phản ánh hoạt động khai thác đất trái phép của nhóm “đất tặc” một cách ngang nhiên, lộng hành giữa “thanh thiên bạch nhật”

Bình Thuận: Rầm rộ “nạn” khai thác đất trái phép

 Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
Tố Mai (24/03/2021, 08:44:25 PM)
minhchau261979@gmail.com

Qui mô khai thác rất công khai, với qui mô lớn như vậy thì chính quyền không thể không biết, chỉ khi có sự bao che chống lưng từ phía chính quyền thì họ mới dám khai thác công khai như vậy, trước đây tỉnh Bình Thuận phá rừng Tánh linh, chủ tịch tỉnh khi đó có nhúng tay vào,nay trước tình trạng này chủ tịch tỉnh Bình Thuận phải có trách nhiệm giải trình, tình trạng phá rừng khoét đất này sẽ để lại muôn vàn hậu quả về môi trường cũng như tác hại trực tiếp đến đời sống người dân, đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc để bảo vệ tài nguyên đất nước.