Cụm công nghiệp Điềm Thụy: Chưa được giao đất chủ đầu tư đã ồ ạt san lấp mặt bằng

  • PHẢN BIỆN
  • 16:08 12/07/2021

(SK&MT) - Chưa hoàn tất việc đền bù, GPMB  và chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất nhưng chủ đầu tư Cụm Công Nghiệp(CCN) Điềm Thụy là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển quốc tế Việt Á (Công ty Việt Á) đã ngang nhiên khai thác đất, triển khai san lấp mặt bằng hạ tầng CCN trong nhiều tháng qua.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Điềm Thụy tại xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 2/2015, có diện tích quy hoạch 44ha với tổng vốn đầu tư gần 320 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển quốc tế Việt Á (Cty Việt Á) làm chủ đầu tư.

Cụm công nghiệp Điềm Thụy: Chưa được giao đất chủ đầu tư đã ồ ạt san lấp mặt bằng

Xe trọng tải lớn đang vào lấy đất ở khu điều hành dự án

 

Đây là CCN có vị trí địa lý khá thuận lợi, tiếp giáp với tỉnh lộ 266, giáp Khu công nghiệp Điềm Thụy và gần Tổ hợp Samsung Thái Nguyên; CCN đi vào hoạt động sẽ thu hút đầu tư các ngành như: sản xuất kim loại màu, sản xuất thép, cơ khí, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng và lắp ráp ô tô. Ngày 12/6/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục điều chỉnh tiến độ dự án lần hai, theo đó dự án được quy định đến quý IV/2021 sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật.

Thời gian gần đây người dân xã Điềm Thụy, liên tục phản ánh, hiện trên đoạn đường tỉnh lộ 266 có rất nhiều xe chở đất từ khu nhà điều hành CCN Điềm Thụy vận chuyển về khu dân cư số 6 để tiến hành san lấp mặt bằng, trong quá trình vận chuyển các xe cơi nới thành thùng làm vương vãi đất ra đường ảnh hưởng đến môi trường và người tham gia giao thông. 

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn H., công dân xóm Trung, xã Điềm Thụy chia sẻ: “Mấy tháng trở lại đây tôi thấy các xe tải liên tục chở đất về đây để san lấp, nhiều hôm xe chở đất bụi mù, rơi vãi xuống đường mà không thấy có ai quét dọn, tưới đường. Tôi nghe nói họ đang xây dựng khu dân cư cho người dân mất đất nhưng mãi vẫn chưa xong”.

Theo quan sát của PV từ nhiều ngày qua, các xe vận chuyển vẫn đua nhau chở đất về đây để san lấp mặt bằng, hiện Chủ đầu tư đang san gạt mặt bằng, làm hệ thống thoát nước … Điều đáng nói là CCN Điềm Thụy chưa được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên giao đất, cho thuê đất để xây dựng hạ tầng.

Cụm công nghiệp Điềm Thụy: Chưa được giao đất chủ đầu tư đã ồ ạt san lấp mặt bằng

Hiện trường các xe đang đổ đất để san lấp ở khu dân cư số 6

 

Ông Nguyễn Văn Đăng – Phó Chủ tịch UBND xã Điềm Thuy cho biết: “Công ty Việt Á đang triển khai thi công hạ tầng những tháng gần đây, tuy nhiên về giấy tờ thủ tục, hiện nay Công ty chỉ có quyết định chứng nhận đầu tư và quyết định phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên, còn lại các giấy tờ khác theo quy định chưa thấy có”.

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã làm việc với ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, ông cho biết: “Cụm công nghiệp Điềm Thụy là dự án trọng điểm của huyện Phú Bình, hiện nay dự án mới giải phóng được 7,8ha, chủ yếu là đất nông nghiệp, tới đây sẽ tiếp tục giải phóng thêm 20 ha. Việc GPMT đang gặp khó khăn là do chưa bố trí được khu tái định cư cho người dân. Trước kia UBND tỉnh chấp thuận cho phương án khu dân cư và khu tái định cư xóm Trung, tuy nhiên, theo quy định của Luật thì dự án phải đấu thầu; do vậy năm 2020 UBND tỉnh đã thu hồi chủ trương đầu tư, huyện đã lập quy hoạch dự án Khu đô thị số 6 trình Sở Xây dựng xin ý kiến các ngành của tỉnh thẩm định".

Khi được hỏi về việc Công ty Việt Á đang thi công, xây dựng hạ tầng và khai thác đất đồi từ khu vực nhà điều hành CCN chuyển sang khu dân cư số 6 để làm mặt bằng, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch huyện cho biết thêm: “Chủ đầu tư chưa được UBND tỉnh giao đất, việc thi công, khai thác, vận chuyển đất trên khu vực dự án là trái với quy định pháp luật về đất đai. Tới đây chúng tôi sẽ mời chủ đầu tư lên để làm viêc”.

Cụm công nghiệp Điềm Thụy: Chưa được giao đất chủ đầu tư đã ồ ạt san lấp mặt bằng

Công trường đang thi công của dự án, ống cống được tập kết ngổn ngang.

 

Việc để một dự án 320 tỷ đồng ngang nhiên thi công xây dựng khi chưa có quyết định giao đất trong suốt nhiều tháng qua, thuộc trách nhiệm của UBND huyện Phú Bình và chính quyền xã Điềm Thụy. Tuy nhiên các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại lại không hề kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh khiến dư luận hoài nghi. Phải chăng Công ty Việt Á đang thách thức dư luận và bỏ qua các quy định về đất đai của Nhà nước? Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên vào cuộc, kiểm tra, xử lý và có biện pháp ngăn chặn những sai phạm để mọi việc không là quá muộn.

Sức khỏe và Môi trường tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

 

Gửi bình luận của bạn