"Đất tặc" lộng hành gây ảnh hưởng đến môi trường

  • PHẢN BIỆN
  • 19:34 04/05/2021

(SK&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra trong thời gian dài, trên diện rộng, khiến tài nguyên bị thất thoát. Ngoài ra, Nhà nước không thu được thuế, phí cũng khiến thực trạng này ngày càng gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng giao thông. 

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh của người dân xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch về việc hộ gia đình ông Quý (khu đồi Bạch Đàn, thôn Me) nhiều ngày nay tự ý khai thác đất san lấp và khoáng sản cao lanh, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Ngày 03/05/2021, để làm rõ thông tin, phóng viên (PV) đã liên lạc với ông Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch. Ông cho biết đã chỉ đạo cho Chủ tịch UBND xã Bàn Giản xuống kiểm tra và đã cho dừng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, vào ngày 04/05/2021 tại khu vực đồi bạch đàn, thôn Me xã Bản Giản vẫn diễn ra tình trạng khai thác một cách vô tư và công khai mà không vấp phải bất cứ sự can thiệp nào từ phía chính quyền địa phương.

Công trường khai thác đất trái phép, tại khu vực đồi Bạch đàn, thôn Me, xã Bản Giản

Tại điểm khai thác, hàng chục xe lớn nhỏ, tấp nập, chia ra làm 2 nhánh. Một nhánh tập trung lấy đất cạnh mỏ của Công ty Xây dựng Hải Hưng, một nhánh lấy đất tại gia đình nhà ông Quý. Tại điểm khai thác trái phép của hộ gia đình Ông Quý có 02 máy múc và 05-06 xe con BKS 88C-05279, 88C-11638, 88C-115.74…, có Logo MG, MQ, 87 … vẫn ngang nhiên khai thác đất và di chuyển ra khỏi địa bàn.

Điểm mỏ của Công ty Hải Hưng được cấp phép khai thác

Điều lạ là, khai trường “đất tặc” cách trụ sở UBND xã Bàn Giản chưa đầy 1km, nhưng không hiểu sao tình trạng này vẫn diễn ra như thách thức cơ quan công quyền. Qua trao đổi nhanh với ông Thu – Chủ tịch UBND xã Bản Giản: “ Tôi đang đi họp hôi nghị để chuẩn bị cho Hội đồng nhân dân các cấp, việc Tòa soạn phản ánh tôi sẽ cho anh Thủy PCT UBND xã cùng Công An xã xuống hiện trường để xác minh”.

Theo ghi nhận của PV, khoảng 10h45p ngày 03/05/2021, có 02 đồng chí đã xuống hiện trường để lập biên bản và tạm giữ phương tiện khai thác trái phép.

Cán bộ của UBND xã Bản Giản đang làm việc với các đối tượng khai thác trái phép

Tuy nhiên, khoảng 4h chiều cùng ngày, khi liên hệ làm việc với ông Thu, Chủ tịch UBND xã Bản Giản thì PV nhận được câu trả lời: “Tôi đang lên Huyện họp, việc ban sáng các đồng chí liên hệ, hiện tại công an xã vẫn đang lập biên bản chưa xong.”

Dư luận và người dân xã Bàn Gian đang đặt câu hỏi, ai chống lưng cho nhà ông Quý, để sau khi bị cơ quan chức năng nhắc nhờ dừng hoạt động trái phép, mà 1 ngày sau đã khai thác như bình thường, làm thất thoát tài nguyên, khoáng sản của nhà nước. Đồng thời gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống bà con khu vực lân cận.

Hàng đoàn xe quá khổ, quá tải đang tấp nập ra vào “ăn đất” mang đi tiêu thụ.

Được biết trước đây tại UBND xã Bản Giản đã xảy ra nhiều trường hợp đất tặc ngang nhiên như vậy. Thiết nghĩ, khai thác đất trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm cả bên quản lý và người gây ra hành vi, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với những đối tượng “đất tặc” và cán bộ xã nếu có sự tiếp tay.

KHÁNH NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn