Di dời Đại học Quốc gia Hà Nội - Bài 1: “Siêu dự án” chỉ để học quốc phòng, cỏ mọc hoang hóa?

  • PHẢN BIỆN
  • 13:46 19/12/2020

(SK&MT) - Việc di dời Đại học Quốc gia Hà Nội về cơ sở mới tại Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2003, nhưng tới nay dự án vẫn chưa hoàn thiện. Những công trình đã xây dựng trong khu dự án 22.000 tỷ đồng vẫn chỉ dùng để học quốc phòng, nhiều nơi cỏ mọc hoang hóa, ảnh hưởng môi sinh và cuộc sống cộng đồng dân cư xung quanh.

“Ì ạch” triển khai

Nhắc lại việc quy hoạch di dời trường Đại học Quốc gia Hà Nội, thời điểm năm 2003, với mục tiêu giảm tải hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho nội thành, Chính phủ đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng cơ sở mới của Đại học Quốc gia ở Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) để di dời ngôi trường cũ trong nội thành.

Di dời Đại học Quốc gia Hà Nội - Bài 1: “Siêu dự án” chỉ để học quốc phòng, cỏ mọc hoang hóa?

Cổng dự án trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Sau đó, từ năm 2010 – 2011, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Bộ Xây dựng đã đưa ra phương án di dời trường Đại học Quốc gia cùng 22 cơ sở giáo dục ra ngoại thành.

Thế nhưng cho đến nay, đã hơn một thập kỷ trôi qua, các dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”. Cụ thể, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng vào tháng 6/2019, tiến độ di dời của các trường đến nay còn rất chậm. Về cơ bản các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp đều đang tiếp tục sử dụng cơ sở cũ. Chỉ duy nhất Trường đại học Y tế cộng đồng tại 138B phố Giảng Võ, quận Ba Đình đã được di dời đến địa điểm mới ở quận Bắc Từ Liêm, địa điểm này thực hiện dự án theo hợp đồng BT.

Sự chậm trễ của các dự án gây ra nhiều hệ lụy đối với Thủ đô Hà Nội. Theo đó, khi chưa thực hiện được theo quy hoạch thì địa bàn Hà Nội lại phát triển thêm nhiều trường đại học, cao đẳng mà không lấy quy hoạch vùng Thủ đô làm cơ sở đối chiếu so sánh. Việc này dẫn đến hiện tượng mất cân đối khi Hà Nội tập trung quá nhiều cơ sở, còn tại các tỉnh nằm trong vùng Thủ đô mặc dù đã có quỹ đất nhưng không tạo điều kiện để xây dựng các trường đại học, cao đẳng.

Dự án xây hơn 10 năm thành nơi học quốc phòng

Chia sẻ với PV, người dân xã Thạch Hòa cho biết: Dự án trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc chậm tiến độ hơn 15 năm qua khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của người dân, hàng trăm hộ dân thường xuyên phải sống trong thấp thỏm, lo âu bởi nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa; cây cối, hoa màu phải giữ nguyên không được trồng mới, chỗ ở trở nên chật chội, bí bách.

Di dời Đại học Quốc gia Hà Nội - Bài 1: “Siêu dự án” chỉ để học quốc phòng, cỏ mọc hoang hóa?

Những công trình bên trong dần xuống cấp khi chưa đi vào hoạt động đúng chức năng.

Đáng nói theo người dân, quá trình giải phóng mặt bằng từ năm 2005 đến nay vẫn có những hộ chưa được kiểm đếm, đền bù. Đặc biệt, khu tái định cư đã được “quy hoạch” nhưng các hạng mục điện, đường, nước sinh hoạt còn dang dở.

Theo ghi nhận thực tế của PV, ngay cổng vào khu dự án sát đường Đại lộ Thăng Long đi Cao tốc Hòa Bình xuất hiện tấm biển lớn giới thiệu về dự án bị cỏ dại mọc che khuất phía bên dưới. 

Đi vào bên trong, dự án trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc vẫn dang dở sau nhiều năm triển khai. Đáng chú ý, gần khu Nhà khách Đại học quốc gia Hà Nội xuất hiện một khu vực tập kết nhiều phương tiện như xe ô tô, xe lu, máy móc trộn bê tông đã gỉ sét, bong lớp sơn, bị cỏ dại mọc che khuất. 

Hiện chỉ có một số công trình đang hoạt động như Khu nhà khách Đại học Quốc gia Hà Nội, Khu quốc phòng an ninh, Ban quản lý dự án, còn lại là những bãi đất để cỏ mọc hoang hóa.

Di dời Đại học Quốc gia Hà Nội - Bài 1: “Siêu dự án” chỉ để học quốc phòng, cỏ mọc hoang hóa?

Nhà khách của trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc cũng được trưng dụng thành nơi tuyển sinh của IELTS.

Đơn cử như khu vực xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất nằm trong vùng quy hoạch nên hệ thống đường giao thông liên thôn xuống cấp nhưng không được đầu tư sửa chữa, gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Đất đã thu hồi từ lâu nhưng không được sử dụng để xây dựng dự án nên một khu vực rộng lớn cây cỏ rậm rạp, thành nơi thuận lợi cho côn trùng gây hại sinh sôi, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Theo phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án là 22.000 tỷ đồng. Tuy mới chỉ rót vốn 10% nhưng 2000 tỷ đồng cũng không phải con số nhỏ, nếu để cơ sở vật chất đã và đang xây dựng bị hoang hóa, “chưa dùng đã phế”, sẽ làm lãng phí ngân sách quốc gia, ảnh hưởng cảnh quan môi trường và cuộc sống cộng đồng xung quanh. 

TRƯỜNG AN

Gửi bình luận của bạn