Đồng Tháp: Mập mờ chuyện sang tên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • PHẢN BIỆN
  • 15:22 01/10/2020

(SK&MT) - Vụ việc ông Phan Thế Trạch bị bệnh câm điếc bẩm sinh, đã gần 80 tuổi, sức khỏe thể chất và tinh thần không còn minh mẫn nhưng vẫn được lãnh đạo UBND xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp ký chứng nhận việc cho, tặng đất ông đứng tên cho con gái là bà Phan Thị Ngọc Thể khi không có người giám hộ đã và đang tạo nên những luồng dư luận hết sức trái chiều tại địa phương. Phải chăng, ẩn đằng sau sự việc này là những dấu hiệu bất thường, không minh bạch…

Đồng Tháp: Mập mờ chuyện sang tên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đơn Kêu cứu của ông Phan Văn Năm.

Sức khỏe và Môi trường nhận được đơn Kêu cứu của ông Phan Văn Năm (ngụ ấp Tân Lộc A, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) phản ánh về việc cho, tặng đất của cha ông là Phan Thế Trạch đối với con gái là Phan Thị Ngọc Thể có nhiều điều bất thường, không minh bạch theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, theo nội dung đơn Kêu cứu của ông Phan Văn Năm. Năm 2008, ông Phan Thế Trạch (sinh năm 1940, ngụ ấp Tân Lộc A, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có sang nhượng một lô đất tại thửa 1318, tờ bản đồ số 1, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp từ ông Phan Hồng Thu (ngụ cùng địa phương). Ông Phan Thế Trạch chính là cha ruột của ông Phan Văn Năm. đất nêu trên đứng tên ông Phan Thế Trạch và từ năm 2008 đến nay các thành viên trong gia đình sử dụng mảnh đất này ổn định, không có tranh chấp với ai.

Đồng Tháp: Mập mờ chuyện sang tên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng cho tặng đất được ký ngày 14/7/2017 có ký  xác nhận của chủ tịch UBND xã Tân Dương Nguyễn Quốc Định…

Tuy nhiên vào tháng 3/2017, bà Phan Thị Ngọc Thể (là con ruột của ông Trạch và là chị ruột của ông Năm) đã mượn giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất như đã nêu trên của ông Trạch với mục đích cá nhân. Đến tháng 2/2018, các thành viên trong gia đình ông Trạch đòi lại giấy Chứng nhận quyền sử dụng thì bà Thể từ chối với lý do mảnh đất này đã được ông Trạch tặng cho bà. Bà Thể chứng minh điều đó bằng việc công bố Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông Trạch và bà này (không có số Hợp đồng) và đã được ông Nguyễn Quốc Định – Chủ tịch UBND xã Tân Dương ký xác nhận vào ngày 14/3/2017. Đồng thời bà cũng đã được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mới với số thửa 09, tờ bản đồ số 45 thay thế cho giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa 1318, tờ bản đồ số 1 mang tên ông Trạch trước đó vào ngày 23/3/2017. Nghĩa là bà Thể được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mới chỉ sau 09 ngày được ông Trạch cho, tặng không đúng với  khoản 4, Điều 95 Luật Đất đai 2013 khi tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng, cho.

Đồng Tháp: Mập mờ chuyện sang tên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Phan Thị Ngọc Thể được cấp ngày 23/3/2017 (sau đó 9 ngày) trái với Luật đất đai năm 2013.

Các thành viên còn lại trong gia đình không xác định việc ông Trạch có ký hợp đồng cho tặng nêu trên hay không vì ông Trạch vốn là người bị câm điếc bẩm sinh và sức khỏe tinh thần đã không còn minh mẫn do tuổi đã cao.

Việc ông Phan Thế Trạch là một người bị câm điếc bẩm sinh (được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc chuẩn đoán là “Điếc thần kinh hai bên, điếc  tiếp nhận hai bên” ngày 29/11/2018 liệu có đủ năng lực hành vi dân sự để làm chủ được hành vi, nhận thức của mình theo quy định của pháp luật hay không? Đồng thời, năm 2017 (khi ký Hp đồng tặng, cho) ông Trạch đã 77 tuổi, thể chất và tinh thần không còn khỏe mạnh và minh mẫn nữa nên việc ông tự ký Hợp đồng cho tặng không có người đại diện là không đúng theo quy định của pháp luật?

Vì vậy, việc chủ tịch UBND xã Tân Dương – ông Nguyễn Quốc Định, xác nhận: “Tại thời điểm chứng thực, các bên tham gia hợp đồng giao dịch minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, tự nguyện giao kết hợp đồng và đã ký vào hợp đồng này trước mặt tôi” giữa ông Trạch và bà Thể không có người giám hộ (đối với ông Trạch) liệu có khách quan?

Bên cạnh đó, trong đơn Kêu cứu của ông Phan Văn Năm, cho biết việc “UBND huyện Lai Vung cấp giấy Chứng nhận sử dụng đất cho bà Thể ngày 23/3/2017 thì đến ngày 24/3/2017 đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung chấp nhận cho thế chấp tài sản mà không cần xác minh, thẩm định và các thủ tục trước khi vay tiền” cũng có nhiều điểm bất thường.

Hiện vụ việc đã được ông Phan Văn Năm khởi kiện lên Tòa án nhân huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp để yêu cầu hủy giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa 1318, tờ bản đồ số 1 của bà Phan Thị Ngọc Thể để trả lại đất nói trên cho ông Phan Thế Trạch…

Làm việc với PV Sức khỏe và Môi trường liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Năm - cán bộ địa chính xã Tân Dươg, cho biết: “Việc ông Phan Thế Trạch thực hiện hợp đồng cho, tặng đất với bà Phan Thị Ngọc Thể đã diễn ra tại UBND xã dưới sự chứng kiến và xác nhận của lãnh đạo xã là khách quan và đúng quy định của pháp luật”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trong các kỳ báo tiếp theo./.

PV

Gửi bình luận của bạn