Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, dân lo nhà sập

  • PHẢN BIỆN
  • 13:31 23/03/2021

(SK&MT) - Việc triển khai xây dựng Dự án Vinaconex số 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) làm sụt lún móng, nứt nhà, ảnh hưởng môi trường, sức khỏe, đe dọa an toàn đối với các hộ dân sống xung quanh, đã được Sức khỏe và Môi trường phản ánh trong bài viết “Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Xây dựng sai thiết kế, đe dọa tính mạng, sức khỏe và môi trường cộng đồng”. Sau khi đăng tải, Tòa soạn liên tiếp nhận được phản ánh của người dân, khiếu nại về tình trạng thi công của dự án. Để đưa ra góc nhìn đa chiều, toàn cảnh vấn đề này, Nhóm PV tòa soạn đã khảo sát thực tiễn, phân tích hiện trạng, cho thấy chủ đầu tư và nhà thầu dự án đã thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trong khuôn khổ Chuyên đề “Bảo vệ sức khỏe, môi trường trong công tác quản lý trật tự xây dựng - Thực tiễn và giải pháp”, bên cạnh việc đưa ra những góc nhìn đa chiều, nhằm nghiên cứu đánh giá khách quan các nguyên nhân, tồn tại và đưa ra giải pháp phù hợp thực trạng; đồng thời, để minh chứng cho chuyên đề, chúng tôi đã khảo sát thực tiễn một số địa bàn, phân tích vấn đề mà bạn đọc phản ánh, từ đó kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan; hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giải bài toán bất cập về môi trường xung quanh các dự án tại những địa phương này.

Quá trình thực hiện chuyên đề, Ban Biên tập Tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều đơn thư người dân phản ánh liên quan Dự án xây dựng tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư số 93 phố Láng Hạ (sau đây gọi là Dự án 93 Láng Hạ/Dự án). Theo nội dung đơn thư, mặc dù sống sát ngay cạnh công trình, tuy nhiên kể từ khi thực hiện việc phá dỡ và triển khai thi công đến nay, người dân không được tổ chức bất kỳ cuộc họp nào, chủ đầu tư không khảo sát hiện trạng đối với các công trình lân cận để có phương án thi công phù hợp; không có bất kỳ thông báo nào tới các hộ dân về biện pháp, thời gian thi công...

Qua khảo sát thực tế, do thi công ẩu, môi trường xung quanh khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây nứt nhà dân, thậm chí còn để thanh sắt dài hơn 2m rơi xuống đâm xuyên mái nhà một gia đình sinh sống sát dự án. May mắn thời điểm thanh sắt đâm xuyên trong nhà không có người.

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, dân lo nhà sập

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ thi công ẩu, gây lún nứt và làm vật liệu rơi đâm thủng nhà dân.

Theo ông N.T.T, đại diện các hộ dân số 152,154,156,252,254 khu tập thể L3 số 200B Thái Thịnh (sát dự án 93 Láng Hạ), cho biết: “Dự án này bắt đầu tiến hành đền bù và thu hồi đất cách đây khoảng 10 năm. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc và chậm tiến độ trong một thời gian dài, nên cuối 2019 dự án mới bắt đầu hoạt động xây dựng. Từ lúc khảo sát tới lúc khởi công ngày 4/9/2020, chủ đầu tư không hề có hồ sơ khảo sát hiện trạng, không bàn bạc và thông tin gì tới các hộ dân sống xung quanh. Trong quá trình phá dỡ tòa nhà tập thể L1, L2 cũ đã không có quy trình đảm bảo an toàn, thi công cẩu thả, gây tiếng ồn rất lớn, ầm ĩ và rung chuyển cả khối nhà, bụi rất nhiều gây ô nhiễm không khí. Do khoảng cách các hộ dân ở sát với dự án, lo tình trạng mất an toàn, người dân đã lên trao đổi với chính quyền phường, có nhắn tin, nhưng chủ đầu tư vẫn không thay đổi biện pháp tháo dỡ thi công. Đặc biệt công trình thực hiện 24h/24h làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, nhất là các gia đình đều có người già và em nhỏ. Việc phá dỡ, thi công đã làm vỡ bể nước của khu tập thể, dẫn tới các hộ không có nước sinh hoạt trong thời gian dài…

Nguy hiểm nhất hiện nay là công trình khối nhà tại khu tập thể L3 của các hộ dân đang nghiêng với tốc độ rất nhanh, trong khoảng một tháng trở lại đây vết nứt hở ở chân móng khối nhà đã lớn gấp đôi, đe dọa lớn đối với an toàn tính mạng của các hộ dân.

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, dân lo nhà sập

Như vậy, với thực trạng triển khai Dự án tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư số 93 phố Láng Hạ, cho thấy nhà thầu thi công đã vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng. Cụ thể: Nhà thầu thi công xây dựng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm về môi trường cho người lao động trên công trường và bảo vệ môi trường xung quanh, bao gồm có biện pháp chống bụi, chống ồn, xử lý phế thải và thu dọn hiện trường. Đối với những công trình xây dựng trong khu vực đô thị, phải thực hiện các biện pháp bao che, thu dọn phế thải đưa đến đúng nơi quy định...”.

Còn đối với Chủ đầu tư của dự án 93 Láng Hạ đã thiếu trách nhiệm, không chấp hành đúng theo như Khoản 6 Điều 3 Thông tư số 02/2018 của Bộ Xây dựng quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình và chế độ báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong ngành xây dựng, đó là: Phối hợp với nhà thầu thi công xây dựng công trình xử lý, khắc phục khi xảy ra ô nhiễm, sự cố môi trường; kịp thời báo cáo, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết ô nhiễm, sự cố môi trường nghiêm trọng và các vấn đề phát sinh.

Có thể thấy, tại thời điểm công trình Dự án 93 Láng Hạ bắt đầu thực hiện, khởi công, và đi vào xây dựng, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, giám sát, nhà thầu thi công đã không đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của các hộ dân xung quanh. Không thực hiện đúng quy định pháp luật theo Khoản 1 Điều 4 Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý chất lượng môi trường; vi phạm Khoản 2 Điều 111 Mục 2 Luật Xây dựng 2014: Chủ đầu tư cần có nghĩa vụ phối hợp, tham gia với Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện việc bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng xây dựng để bàn giao cho nhà thầu thi công xây dựng…

Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần xem lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Vì dự án “triển khai” khoảng 10 năm, nhưng mới khởi công tháng 9/2020. Như vậy, tính chất và hiện trạng dự án đã có nhiều thay đổi, nhất là môi trường sống xung quanh. Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, nếu dự án chậm triển khai 2 năm sẽ phải làm lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường. ĐTM là một trong những điều kiện đầu tiên để dự án được triển khai. Thực tế, giả thiết nếu thời điểm này, Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ vẫn triển khai dựa trên ĐTM lập từ nhiều năm trước thì phải làm lại và cơ quan có thẩm quyền phải đình chỉ thi công đối với công trình đến khi có ĐTM mới.  

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, dân lo nhà sập

Công trình dự án Vinaconex 93 Láng Hạ.

Được biết, đến nay, người dân sống tại khu tập thể L3, 200B Thái Thịnh đã nhiều lần viết đơn lên Sở Xây dựng TP Hà Nội, Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ, để được làm việc và yêu cầu chủ đầu tư phải dừng ngay việc thi công công trình, có phương án mới đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Theo ông N.T.T, đại diện các hộ dân, “từ tháng 3/2020, người dân đã có đơn gửi UBND phường Láng Hạ và Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa, tuy nhiên, mới chỉ có một lần gặp mặt giữa UBND phường, Thanh tra Xây dựng, chủ đầu tư và người dân, rồi sau đó “mặc kệ, không can thiệp thêm mà để người dân và chủ đầu tư tự “vật nhau”; phường chưa có một văn bản nào hồi đáp từ khi người dân gửi đơn hồi tháng 3 năm ngoái”.

Theo ghi nhận mới nhất, hiện nay, việc thi công ẩu, thiếu an toàn, không khảo sát hiện trạng các công trình liền kề tại dự án Vinaconex 93 Láng Hạ, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới móng của khối nhà khu tập thể L3, toàn bộ khối nhà nghiêng và có khe hở móng rất lớn, kết cấu móng của khối nhà có dấu hiệu gãy vỡ, bể nước ngầm vỡ nứt không thể sử dụng, kết cấu địa chất đường đi của khu tập thể cũng lún nứt và tạo thành khe hở lớn…

Để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước về dự án Vinaconex 93 Láng Hạ, nắm bắt thông tin vấn đề được khách quan, PV Sức khỏe & Môi trường đã liên hệ UBND phường Láng Hạ và các cơ quan, đơn vị liên quan để làm việc, nhưng đến nay, chúng tôi chưa nhận được lịch làm việc cụ thể, mà luôn là những phản hồi mang tính “né tránh” hẹn sang lần khác !?

Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.   

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn