Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Xây dựng sai thiết kế, đe dọa tính mạng, sức khỏe và môi trường cộng đồng

  • PHẢN BIỆN
  • 17:10 15/03/2021

(SK&MT) -  Thời gian qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường liên tiếp nhận được thông tin người dân phản ánh về dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 có địa chỉ tại 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội). Theo đó, công trình này hiện đang thi công sai thiết kế, ảnh hưởng môi trường, rơi vật liệu xuyên thủng và làm nứt nhà dân, gây tâm lý bất an và đảo lộn cuộc sống của các hộ sống xung quanh dự án. Đây là dự án do Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư.

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Xây dựng sai thiết kế, đe dọa tính mạng, sức khỏe và môi trường cộng đồng

Dự án 93 Láng Hạ đang thi công.

Sai thiết kế theo giấy phép

Dự án là tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có chức năng làm trung tâm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 là căn hộ tái định cư và thương mại. Diện tích đất xây dựng của dự án khoảng 2.582m2, tổng diện tích sàn là 62.673m2 (chưa bao gồm tầng hầm)…

Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại 93 Láng Hạ theo giấy phép được xây dựng 3 tầng hầm. Tuy nhiên dữ liệu mới nhất mà PV có được thì Dự án này đang xây dựng sai với thiết kế là 4 tầng hầm. Dự án 93 Láng Hạ là tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có chức năng làm trung tâm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 căn hộ tái định cư và thương mại.

Thi công “ẩu”, ảnh hưởng môi trường, gây lún nứt và làm sắt rơi đâm thủng nhà dân 

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hà (địa chỉ tại 147 L3 phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội), dự án thi công suốt ngày đêm khiến ô nhiễm tiếng ồn, người dân khá bức xúc và khổ sở khi sinh hoạt hàng ngày, cùng với đó, tường trần nhà bị nứt nhiều chỗ, sân trước nhà cũng bị nứt toác. Theo tìm hiểu của PV Sức khỏe và Môi trường, thậm chí vào khoảng 3h sáng máy đào, máy xúc, thiết bị thi công… vẫn hoạt động gây ồn ào, bụi bặm ảnh hưởng tới đời sống của người dân. 

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Xây dựng sai thiết kế, đe dọa tính mạng, sức khỏe và môi trường cộng đồng

Đặc biệt việc thi công “ẩu” đỉnh điểm nhất vào ngày 25/2, thanh sắt dài khoảng hơn 2m đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống sát dự án. May mắn thời điểm thanh sắt rơi xuống trong nhà không người. Nhưng vụ việc khiến dư luận càng lo lắng về tình hình vi phạm các quy định về quản lý an toàn lao động; cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tai nạn?

Theo gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, người dân sinh sống sát dự án, từ khi công trình xây dựng gây rất nhiều ồn inh tai nhức óc, không những hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trong suốt quá trình thi công. Dự án còn làm lún nứt, hư hỏng nhiều nhà dân xung quanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân nơi đây, có nhà tầng trên còn bị nghiêng và vênh, hầu hết các nhà còn không khóa được cửa phải nhờ thợ đến, làm lại hết cửa sắt vì lún. Các hộ gia đình sống quanh dự án thi công đã nhiều lần đề nghị yêu cầu chủ đầu tư làm việc cùng với ủy ban nhân dân phường sở tại nhưng đến nay chưa được giải quyết. 

Nguyên nhân có thể do tự “đẻ” tầng hầm và những nguy cơ nhỡn tiền

Được biết, dự án này được cấp phép xây dựng 27 tầng nổi và 3 tầng hầm. Tuy nhiên, theo phản người dân, chủ đầu tư đã và đang thi công 27 tầng nổi và 4 tầng hầm chứ không phải 3 tầng hầm như thông tin trước đó. Các hộ dân nơi đây đang lo lắng, liệu có phải việc thay đổi thiết kế 3 tầng hầm thành 4 tầng hầm này mà đơn vị thi công phải đào sâu thêm, phần móng cũng được múc nhiều hơn dẫn đến sụt lún nhà các hộ dân liền kề? Việc thi công dự án đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân xung quanh.

Dự án Vinaconex 93 Láng Hạ: Xây dựng sai thiết kế, đe dọa tính mạng, sức khỏe và môi trường cộng đồng

Việc thi công ẩu rất dễ gây ra tai nạn, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Liệu Dự án có đảm bảo an toàn, có đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng xây dựng công trình? Và Đến khi nào người dân nơi đây mới hết lo lắng về những sự cố đáng tiếc như thanh sắt rơi đâm xuyên thẳng nhà dân? Kính đề nghị các cơ quan có liên quan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa cũng như UBND TP Hà Nội cùng vào cuộc để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo ý kiến của người dân sinh sống xung quanh, họ rất lo ngại khi công trình thi công còn có thể gây vỡ cống, bể ngầm làm nước thoát ra, đường xung quanh bị sụt lún nghiêm trọng… Quá bức xúc, người dân đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải bồi thường và xem xét lại tình hình, hỗ trợ những phần bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ cho nhân viên “xuống” xem và để đó, cũng không thấy lập biên bản hay xử lý tận gốc những hậu quả trên mà chỉ mang tính chất cho có và tạm bợ mặc dù trước khi thi công đã có biên bản khảo sát hiện trạng công trình và có sự xác nhận các căn nhà xung quanh không bị sụt lún hay nứt. 

Có thể thấy, phản ánh của người dân là hoàn toàn chính đáng, những thiệt hại về đời sống, nhà cửa, môi trường tiếng ồn lẫn khói bụi họ đều phải “hứng chịu” hết ngày này qua ngày khác nhưng luôn bị chủ đầu tư phớt lờ. Câu hỏi đặt ra là việc thi công của nhà đầu tư có tuân thủ đúng theo quy định pháp luật về xây dựng và môi trường hay không? 

Liên quan đến những vấn đề mà người dân phản ánh,  PV Sức khỏe và Môi trường đã có liên hệ với chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex để có góc nhìn khách quan, đa chiều hơn, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn