Hộp thư bạn đọc

  • PHẢN BIỆN
  • 17:18 08/10/2020

(SK&MT) - Thời gian qua, Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đã nhận được nhiều tin, bài cộng tác và đơn thư phản ánh của đông đảo bạn đọc.

Một số nội dung dưới đây đã được Ban Biên tập chỉ đạo cán bộ, phóng viên liên hệ các đơn vị liên quan để tìm hiểu, đang chờ phúc đáp nhằm bảo đảm thông tin khách quan, chính xác theo đúng quy định Luật Báo chí, cụ thể:

* Theo đơn phản ánh của người nhà bệnh nhân, Bệnh viện Quân y 103 khám chữa bệnh theo yêu cầu, nhưng bắt bệnh nhân phải mua thuốc ở nhà thuốc do bác sĩ chỉ định, chỉ khi mang hóa đơn của nhà thuốc về thì bác sĩ mới trả sổ y bạ. Bên cạnh đó, liên quan đến cơ sở hạ tầng, Bệnh viện quân đội 103 khởi công xây dựng mới từ năm 2013, nhưng đến giờ vẫn chưa xong; trong 7 năm qua, người bệnh đến viện phải đi qua hàng loạt tòa nhà được quây tôn, nằm điều trị trong những khoa, phòng xập xệ, dột nát, thấm nước. Trong khi đó chung cư (cái gọi là nhà ở cho cán bộ công nhân viên bệnh viện) đã thần tốc xây đến 2, 3 cái, bán xong hết và vẫn đang xây tiếp các chung cư khác, ngay trên đất bệnh viện. Không hiểu cơ chế nào cho phép Bệnh viện 103 cắt đất xây chung cư, cho thuê làm bệnh viện tư, phòng khám tư, nhà thuốc, bệnh viện Thiên Đức, bệnh viện 16A; tùy tiện mở đường (trên đất doanh trại quân đội) vào trong khu đô thị Văn Quán để người bệnh  đi vào phòng khám tư cho tiện…

* Vừa qua, tòa soạn nhận được phản ánh liên quan cơ sở Nha khoa Nhiên, địa chỉ tại phòng 2405 tòa N03-T1 Khu chung cư Ngoại giao đoàn Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cụ thể như sau: Nha khoa Nhiên có nhiều dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh; cơ sở này không hề có biển hiệu thể hiện tên cơ sở, giấy phép đăng ký khám chữa bệnh, cũng như các thông tin cần thiết khác để nhận biết, thậm chí, người phụ trách tư vấn, khám nha khoa tại đây cũng không hề có biển tên. Ngoài ra, Nha khoa Nhiên cũng vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý chất thải y tế.

* Theo đơn gửi tòa soạn của ông Nguyễn Anh Tài, hiện là Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long, có nêu một số kiến nghị về việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình tại Công ty Phú Long. Cụ thể như sau:

Năm 2007, ông Nguyễn Anh Tài bắt đầu làm việc tại Công ty CP địa ốc Phú Long; đến năm 2011, ông Tài đảm trách công việc là trợ lý Tổng giám đốc kiêm Trưởng phòng hành chính nhân sự tại Công ty này. Tuy nhiên, ngày 30/6/2020, Công ty Phú Long ban hành Quyết định số 41/2020/QĐ-PL và thông báo rộng rãi trên hệ thống mạng cũng như bảng tin nội bộ của công ty với những nội dung điều chuyển ông Tài sang vị trí khác. Điều đáng nói, trước đó ông Tài không nhận được bất cứ văn bản nào và không có sai phạm gì về công việc tại Công ty Phú Long. Như vậy, việc “điều chuyển” vị trí công tác trên là vi phạm Điều 125 Bộ luật Lao động. Ông Tài đã có đơn khiếu nại gửi Công ty Phú Long đề nghị làm rõ hành vi vi phạm của ông, nhưng không nhận được phản hồi nào. Theo ông Tài, quyết định điều động số 41 chỉ là thay đổi hình thức, nhằm hạn chế phạm vi hoạt động và hạ uy tín của ông Tài trong công việc.

Cán bộ, công chức công tác tại huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) có đơn tố cáo bà Hà Lan Anh – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hưng, về hành vi tham ô, tham nhũng tài sản của Nhà nước. Cụ thể như sau:

Bà Hà Lan Anh đã dùng tiền ngân sách để đi chúc tết, đám ma, đám cưới… với danh nghĩa cá nhân; Thường xuyên tổ chức ăn uống đông người rồi thanh toán bằng tiền cơ quan; Kinh phí hoạt động của Huyện ủy không được minh bạch; bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng không theo quy trình; sắp xếp cho người nhà làm kế toán dự án của huyện trong khi không có nghiệp vụ, chuyên môn… Đặc biệt, bà Hà Lan Anh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng. Khi làm quy trình 5 bước cho Đại hội Đảng bộ huyện Nghĩa Hưng nhiệm kỳ 2020 – 2025, bà Bí thư thể hiện rõ thái độ áp đặt,  ép cấp dưới phải theo phương án của mình, không quan tâm hay lắng nghe ý kiến trình bày của các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy…

* Các cán bộ Đảng viên và người dân tỉnh Ninh Bình có đơn tố cáo, nêu lên những sai phạm nghiêm trọng của ông Trần Duy Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình. Cụ thể, đơn tố cáo nêu: Ông Trần Duy Tuấn được Giám đốc Sở Công Thương phân công trực tiếp phụ trách Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, và trong thời gian này, Trung tâm đã thất thoát ngân sách trên 400 triệu đồng. Hành vi trên đã bị UBKT Tỉnh ủy kiểm tra và phát hiện sai phạm. Song, ông Tuấn chỉ bị “kiểm điểm sâu sắc” về mặt Đảng. Đến nay, số tiền trên 400 triệu đồng vẫn chưa được khắc phục xong. Ngoài ra, đơn tố cáo còn nêu một số vấn đề về tư cách, đạo đức, lề lối làm việc, văn hóa công sở của cá nhân ông Trần Duy Tuấn…

Tất cả các nội dung theo đơn phản ánh nêu trên đang được Ban Biên tập rà soát hồ sơ, thông tin đến các bên liên quan để lấy ý kiến khách quan, nhiều chiều. Sau khi bảo đảm thông tin chính xác, toàn bộ nội dung sẽ được xử lý theo quy định Luật Báo chí. Bạn đọc có thể cung cấp thêm thông tin cho tòa soạn qua địa chỉ Email: bandientuskmt@gmail.com; số điện thoại: 0369452904.

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường chân thành cảm ơn bạn đọc đã gửi tin bài và góp ý. Rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác.

BAN BIÊN TẬP

 

Gửi bình luận của bạn