Lam Điền - Chương Mỹ: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe người dân

  • PHẢN BIỆN
  • 16:53 15/07/2021

(SK&MT) - Chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường(TĐMT), không có giấy phép khai thác mạch nước ngầm, không làm hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xả thải nhưng trang trại lợn của ông Nguyễn Thế Văn vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm qua, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng dân cư.

Thời gian gần đây, người dân thôn Đại Từ, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội phản ánh trong nhiều năm qua trại lợn nhà ông Văn có diện tích khoảng 3.569m2 với quy mô nuôi hàng vài nghìn con lợn thịt.  Quá trình chăn nuôi đã phát tán mùi hôi thối khiến chất lượng cuộc sống của người dân bị giảm xuống. Ngoài ra, trại lợn không xây dựng hệ thống nước thải đạt tiêu chuẩn mà xả thải trực tiếp ra kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Lam Điền - Chương Mỹ: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe người dân

Trang trại lợn nhà Ông Văn bốc mùi hôi thối vào những ngày oi bức.

 

Để tìm hiểu sự việc, PV đã tìm đến trang trại nhà ông Nguyễn Thế Văn, hỏi người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại này. Bởi đây là trang trại chăn nuôi lớn. Khảo sát quanh khu vực chuồng trại, PV thấy cổng trại lợn đóng kín mít, xung quanh là tường rào bê tông cao khoảng hơn 2m, được quây kín, bên cạnh là các ruộng bỏ không, cỏ mọc um tùm. Chỉ cần chạm nhẹ vào khu vực bên cây cỏ, ruồi muỗi bay lên vù vù.  Phía sau hàng rào là một máng nước màu đen sì, bốc lên mùi hôi thối, rất khó chịu.

Bà Hoàng Thị H., người dân sống tại thôn Đại Từ cho biết: “Quanh đây có rất nhiều chuồng trại nhưng trang trại nhà ông Văn là rộng nhất và lớn nhất do nuôi nhiều lợn. Những ngày hè nóng lực như hôm nay, mùi hôi thối bốc lên từ các trang trại hắt vào trong khu dân cư rất kinh khủng. Thỉnh thoảng tôi có việc đi qua đây thì không thể thở nổi”.

Cùng chung nỗi ám ảnh về nguồn nước bị ô nhiễm bởi các trang trại lợn, ông Nguyễn Văn Đ., người dân trú tại xã Lam Điền cho hay, việc xả thải của các trang trại chăn nuôi ở khu vực thôn Đại Từ đã làm cho nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con.

Để làm rõ những ý kiến phản ánh của người dân, PV đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Lam Điền, ông Hùng cho biết: “Lam Điền là xã trọng điểm chăn nuôi của huyện Chương Mỹ, tại xã có 2 trang trại thỏ, 70 trang trại gà,1 trại bò và hơn 20 trang trại lợn. Hiện nay xã chỉ khuyến khích bà con nhân dân nuôi thỏ và bò để phát triển kinh tế, không cho xây dựng thêm trại lợn để hạn chế ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Còn trang trại mà PV đề cập gây ô nhiễm môi trường mà người dân phản ánh là trang trại của ông Nguyễn Xuân Văn, cán bộ địa chính xã.Việc trang trại đó có ô nhiễm hay không thì PV làm việc trực tiếp với ông Văn sẽ rõ vì ông Văn phụ trách mảng này”. Sau khi trao đổi với ông Nguyễn Xuân Văn – cán bộ địa chính xã Lam Điềm, ông Văn cho biết: “Trang trại PV nêu là trang trại của tôi và anh rể Nguyễn Thế Văn chung nhau, tuy nhiên, người đứng tên trong giấy tờ pháp lý là anh rể tôi.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của trang trại lợn thì ông Văn cho biết: “Trang trại của anh em tôi hoạt động từ 2017, khi nhà nước cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ một vụ lúa sang mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Tôi biết khi xây dựng mô hình trang trại, phải được phê duyệt đánh giá TĐMT xong mới xây dựng nhà trại. Tuy nhiên khi khảo sát, đơn vị tư vấn họ báo giá cao, sau đó UBND huyện Chương Mỹ cho tôi nợ, thế là tôi cũng chưa làm”.

Lam Điền - Chương Mỹ: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe người dân

Xung quanh trang trại là các ruộng bỏ hoang, nước thải được xả ra ngoài qua con mương.

 

Chúng tôi hết sức bất ngờ về câu trả lời của ông Nguyễn Xuân Văn, một cán bộ địa chính xã. Mặc dù trang trại nhà ông đã đi vào hoạt động hơn 4 năm nay, hàng ngày xả thải “vô tư” ra môi trường nhưng đến nay trang trại vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp luật để được phép chăn nuôi. Thiết nghĩ, ông là cán bộ công chức nhà nước, phụ trách mảng môi trường của xã, là người hiểu biết lẽ ra ông phải gương mẫu trong việc chấp hành các quy định pháp luật vể BVMT, để làm gương cho nhân dân. Ngược lại dường như ông “phớt lờ” pháp luật, ngang nhiên để trang trại hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Phải chăng gia đình ông Văn đang cho mình quyền là trường hợp ngoại lệ?

Xã Lam Điền được quy hoạch là khu chăn nuôi tập trung để phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên để hàng loạt các trại lợn nói chung và trại lợn nhà ông Nguyễn Xuân Văn nói riêng hoạt động không đảm bảo các quy định về pháp luật môi trường như: chưa được phê duyệt đánh giá TĐMT , chưa xin cấp phép xả thải, chưa được cấp phép khai thác mạch nước ngầm và không quan trắc định kỳ chỉ số nước thải trước khi xả ra môi trường, đó là điều không thể chấp nhận được. Đã đến lúc UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ cần nhanh chóng vào cuộc, rà soát, thanh tra hàng loạt các trai lợn trên địa bàn xã Lam Điền, không để tình trạng không vì phát triển kinh tế mà làm hại đến môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Sức khỏe và Môi trường tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV
 

Được biết căn cứ theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 18/11/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường riêng đối với hành vi không lập báo cáo Đánh giá tác động môi trường của trang trại sẽ  phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng; ngoài ra, trang trại còn xả nước thải vào nguồn nước với lưu lượng trên 05m3/ngày đêm nhưng chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, vi phạm khoản 3 Điều 37 Luật Tài nguyên nước năm 2012, Điều 16 Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn