Lập Thạch - Vĩnh Phúc: “Đất tặc” ngang nhiên lộng hành

  • PHẢN BIỆN
  • 18:17 01/10/2020

(SK&MT) - Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng về việc khai thác đất trái phép tại xã Xuân Lôi, Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Điều này cho thấy, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn của chính quyền địa phương còn “buông lỏng”, thiếu kiên quyết xử lý vi phạm.

Theo quy định pháp luật, đất được coi là một loại khoáng sản. Người sử dụng đất phải có trách nhiệm bảo vệ mảnh đất đó, không được tự ý khai thác trái phép. Khi khai thác tài nguyên đất phải đáp ứng các quy định về điều kiện kinh doanh ngành nghề khai thác khoáng sản, cũng như giấy phép khai thác khoáng sản. Trong những trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép khai thác.

Vậy mà, tại xã Xuân Lôi, Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đang diễn ra tình trạng, doanh nghiệp thu mua lại đất vườn của một số hộ gia đình để làm nguồn nguyên liệu đất đổ vào dự án. Điều đáng nói là, tình trạng này diễn ra công khai, liên tục trong một thời gian dài mà không có sự can thiệp của cơ quan chức  năng.

Cụ thể, người dân phản ánh, tại thôn Liên Sơn, xã Xuân Lôi, Huyện Lập Thạch, có hộ nhà ông Lý đang ngang nhiên khai thác đất đồi, vận chuyển đổ vào dự án đường. Ngay sau đó, phóng viên (PV) của Tòa soạn đã có mặt tại địa điểm khai thác đất.

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: “Đất tặc” ngang nhiên lộng hành

Đất được khai thác công khai

Tại đây, có một máy xúc cùng hàng chục xe tải đang khai thác đất rồi đưa ra ngoài. PV tiếp tục đi theo dòng xe chở đất thì thấy số “ đất tặc ” này được đổ vào dự án: Đường hạ tầng ngoài hàng rào KCN Lập Thạch 2 ; đường tỉnh 306 đi đường tỉnh 305, do UBND huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư. Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam là đơn vị thi công.

Trong quá trình PV tác nghiệp có một đối tượng tự nhận là quản lý ở đây và có thái độ rất thách thức khi liên tục hỏi PV ở đâu? Đến có việc gì? Nhận thấy sự việc không an toàn, PV đã lập tức liên hệ với một vị lãnh đạo công an huyện Lập Thạch, thông báo về vụ việc.

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: “Đất tặc” ngang nhiên lộng hành

Một đối tượng tự nhận là quản lý và có thái độ thách thức PV

Đáng chú ý là, sau cuộc điện thoại trao đổi với vị lãnh đạo này thì ngay lập tức đoàn xe chở đất đã rút khỏi địa điểm khai thác một cách kì lạ, chỉ còn lại chiếc máy xúc ở lại. Phải chăng có một mối liên hệ nào đó nên khiến đoàn xe nhanh chóng rời khỏi nơi khai thác một cách thần tốc như vậy?

Không thấy lực lượng chức năng xuống hiện trường, PV đã liên hệ với ông Trần Hùng Vượng - Chủ tịch UBND xã Xuân Lôi, để phản ánh về vụ việc thì vị này cho biết đang đi họp cả ngày, sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra và sẽ thông tin lại cho PV sau.

Tiếp xúc với PV, ông N.V.T, một người dân thôn Liên Sơn không giấu nổi bức xúc bày tỏ: “Họ khai thác cả tháng nay, bất kể trời mưa hay nắng, đất thì đổ vào dự án gần đó, xe tải ra vào lấy đất rầm rộ, gây bụi trên đường.

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: “Đất tặc” ngang nhiên lộng hành

Đất đổ vào dự án gần nơi khai thác

Ông T cho biết thêm: “Chúng tôi muốn hạ cốt để trồng cây còn phải xin phép, đằng này họ ngang nhiên đào bới đất mà chẳng thấy cơ quan chức năng đến làm việc hay xử lý ”. Chính những khuất tất này đã khiến người dân nơi đây và dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không sự liên kết giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp để khai thác tài nguyên đất làm lợi cho một nhóm người nào đó?

Qua trao đổi điện thoại với ông Nguyễn Tiến Đường – giám đốc công ty TNHH Linh Nam, ông cho biết “Đất cấp phối, san lấp dự án tuyến đường trên chúng tôi thuê một đơn vị khác còn họ lấy ở đâu tôi không cần biết ”.

Với câu trả lời như vậy của ông Đường liệu có thỏa đáng? Và công ty TNHH Linh Nam có đảm bảo năng lực để thực hiện 1 dự án hay không vẫn đang là một câu hỏi.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

 

 

Gửi bình luận của bạn