Nỗi lo ô nhiễm môi trường tại mỏ đất Đồng Lụa

  • PHẢN BIỆN
  • 18:27 07/07/2021

(SK&MT) – Do sự quản lý lỏng lẻo, thậm chí làm ngơ của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, nên tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông từ việc khai thác mỏ đất Đồng Lụa của Công ty Phú Gia Thịnh ở thôn Thế Lợi (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) luôn thường trực. Người dân thôn Thế Lợi không biết “bấu víu” vào ai để giải quyết nỗi lo và sự bức xúc này.

Nỗi lo ô nhiễm môi trường tại mỏ đất Đồng Lụa

Mỏ đất Đồng Lụa của Công ty Phú Gia Thịnh.

Theo phản ánh của người dân xã Tịnh Phong, huyện Tịnh Sơn, do mỏ đất Đồng Lụa của Công ty TNHH MTV xây dựng Phú Gia Thịnh được cấp phép sát khu vực dân cư nên hơn một năm qua nhiều hộ dân phải “cắn răng” chịu đựng vì ô nhiễm môi trường bởi tiếng ồn, bụi bẩn. Điều khiến người dân lo lắng hơn nữa là con đường dẫn vào mỏ đất nhỏ hẹp, khó đi và là tuyến đường đi chung của khu dân cư, dọc tuyến đường có rất nhiều trường học đóng cạnh đường như Trường mầm non Tịnh Phong; Trường Tiểu học Tịnh Phong. Vì thế, tình trạng ùn ứ, mất an toàn giao thông thường xuyên diễn ra ở đây khiến người dân nơm nớp lo sợ cho sự an toàn của con mình mỗi khi tan trường. 

Để tìm hiểu thông tin phản ánh, phóng viên đã thực địa hiện trường khai thác. Tại đây, chúng tôi không khỏi bàng hoàng vì phương châm “7 không” của mỏ đất Đồng Lụa là: Không an toàn lao động; Không tưới nước; Không khai thác đúng quy trình; Không hóa đơn; Không cam kết xúc đủ tải đúng quy định; Không biển bảng chỉ dẫn và Không hành lang an toàn giao thông.

Hằng ngày tại đây có rất nhiều xe tải, xe ben cơi nới thành thùng ra vào lấy đất, sau khi vào “ăn no đất” những chiếc xe này ì ạch chạy ra ngoài, do xe chở quá tải đắp cao “có ngọn” nên sau khi ra đường rơi vãi rất nhiều. Theo thực tế quan sát, dọc tuyến đường mà xe chở đất đi qua, doanh nghiệp không chịu tưới nước để đảm bảo môi trường nên việc ảnh hưởng từ bụi bặm và tiếng ồn do hoạt động khai thác, vận chuyển đất tới các hộ gia đình sinh sống 2 bên đường là không thể tránh khỏi. 

Nỗi lo ô nhiễm môi trường tại mỏ đất Đồng Lụa

Từng đoàn xe nối nhau ra vào trên đoạn đường hẹp, cạnh khu dân cư gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu việc mua đất san lấp, tìm hiểu giá cả, phương thức khai thác và vận chuyển của mỏ đất, một số công nhân chia sẻ: Việc mua đất phải thông qua công ty, ở đây giá có hóa đơn và không hóa đơn là khác nhau, thường thì ở đây anh em lái xe làm luật cả rồi nên không cần hóa đơn, do nhu cầu san lấp và nhu cầu của người dân nên cứ xúc đầy là được. 

Sau khi những chiếc xe tải đủ thể loại lớn, bé “ăn đầy đất” cứ thế ra khỏi mỏ, chạy qua các khu dân cư, ra Quốc lộ 1A phóng nhanh vượt ẩu, tự ý cơi nới thành thùng, che đậy sơ sài, rơi vãi dọc đường. Thế nhưng không hề thấy bóng dáng của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi như: Thanh tra Giao thông, Cảnh sát giao thông tuần tra chốt chặn xử lý. Dư luận đặt câu hỏi: Có hay không trong việc này, nguyên nhân các xe chở đất tự do hoạt động, như lời khẳng định của người công nhân mỏ Đồng Lụa là “các xe đã làm luật”?

Nỗi lo ô nhiễm môi trường tại mỏ đất Đồng Lụa

Dọc tuyến đường mà xe chở đất đi qua, doanh nghiệp không tưới nước gây bụi bặm.

Qua hồ sơ pháp lý mà UBND xã Tịnh Phong cung cấp thì mỏ đất Đồng Lụa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 21, ngày 14/04/2020. Cho phép Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh được thuê đất trả tiền hàng năm và khai thác đất làm vật liệu san lấp mặt bằng, phương pháp lộ thiên tại mỏ đất Đồng Lụa, thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi với thời hạn khai thác là 03 năm, công suất khai thác là 110.000 m3/năm.

Theo các báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng của công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh đã được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi thẩm định, thì tại danh mục, kế hoạch xây lắp các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của dự án bắt buộc phải có các biện pháp bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe công nhân như: Phun nước giảm bụi, xử lý chất rắn 3 – 6 lần/ ngày; thùng chứa chất thải rắn sinh hoạt, thùng chứa chất thải nguy hại 01; xe chứa bồn nước chống bụi 01; các biển báo nguy hiểm 20 cái; trang bị bảo hộ lao động, dụng cụ y tế 10 bộ....

Trên lý thuyết, công ty đã báo cáo đầy đủ các hạng mục cần thiết, đúng quy định  để trình, được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi thẩm định phê duyệt. Nhưng thực tế thì Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh chỉ “làm cho đủ hồ sơ” chứ không hề thực hiện, gây nên nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan môi trường. Đặc biệt là ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, mất hành lang an toàn giao thông đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông, gây nhiều bức xúc cho quần chúng nhân dân.

Nỗi lo ô nhiễm môi trường tại mỏ đất Đồng Lụa

Hàng loạt câu hỏi được dư luận và người dân đặt ra: Vì sao tình trạng khai thác không đúng quy trình, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân một thời gian dài nhưng công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh không hề bị tuýt còi xử lý? Liệu rằng trong việc này có sự “chống lưng”, hay “lợi ích nhóm” nào không mà công ty Phú Gia Thịnh mặc sức muốn làm gì thì làm?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi nên mạnh tay và có các biện pháp thiết thực để xử lý và yêu cầu Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh thực hiện đúng những gì mà mình đã cam kết để trả lại môi trường trong lành cho người dân nơi đây. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội để lấy kinh tế”.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

ĐẶNG ĐỨC

Gửi bình luận của bạn