Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội): Nhà siêu mỏng ngang nhiên tồn tại

  • PHẢN BIỆN
  • 17:20 20/10/2020

(SK&MT) - Không đủ điều kiện làm Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, không được cấp Giấy phép xây dựng do thuộc diện nhà “siêu mỏng”, nhưng vẫn ngang nhiên xây nhà kiên cố, thậm chí cho thuê làm ki ốt bán hàng, gây ảnh hưởng môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn. Tình trạng này đang diễn ra tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Thửa đất của bà Nguyễn Thị Mão, bên cạnh cửa hàng kính mắt, đồng hồ, số nhà 333, phố Ngô Xuân Quảng, tổ Thành Trung, thị trấn Trâu Quỳ, nằm trong diện giải phóng mặt bằng tuyến đường vào khu đô thị mới Trâu Quỳ. Sau giải phóng mặt bằng, diện tích thửa đất có một cạnh là 1,48m, vì thế nên không đủ điều kiện làm Giấy CNQSDĐ và không được cấp Giấy phép xây dựng (theo quyết định 15/2011/QĐ-UBND ngày 06/5/2011 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông và nguyên tắc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới trên địa bàn TP Hà Nội; Văn bản số 3382/QHKT-TTNCKTĐT ngày 25/8/2014 của Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội hướng dẫn tạm thời về quản lý xây dựng kiến trúc các công trình 2 bên tuyến đường vành đại 2 và các tuyến đường giao thông mới mở theo quy hoạch phải tiến hành GPMB trên địa bàn TP Hà Nội).

Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội): Nhà siêu mỏng ngang nhiên tồn tại

Các ki ốt được cho thuê để bán hàng, lấn chiếm vỉa hè. 

Tuy nhiên, tháng 5/2017 gia đình bà Nguyễn Thị Mão đã xây dựng nhà vệ sinh, đồng thời làm cột lợp thành ki ốt để bán hàng. Gia đình bà Mão đã bị các cấp chính quyền địa phương yêu cầu phá dỡ nhà vệ sinh. Nhưng ngay sau đó, nhà bà Mão lại cho thuê các ki ốt để bán hàng, lấn chiếm vỉa hè, ầm ĩ suốt đêm gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường của khu vực, vì vậy các hộ xung quanh đã có đơn kiến nghị lên thị trấn yêu cầu dỡ bỏ những ki ốt trên. UBND thị trấn Trâu Quỳ và Đội Quản lý trật tự xây dựng thị trấn Trâu Quỳ đã cưỡng chế phá dỡ 1 phần mái tôn phía trên xây dựng không có giấy phép nhưng không dỡ cột phần diện tích sau GPMB của gia đình bà Mão.

Tháng 4/2020, phần diện tích đất sau GPMB của gia đình bà Mão lại tiếp tục được xây dựng nhưng lần này ngang nhiên hơn, được cơi cao hơn mái lần trước khoảng gần 2m, mái tôn được đua ra phần vỉa hè 1,4m (lần 1 không đua ra vỉa hè).

Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội): Nhà siêu mỏng ngang nhiên tồn tại

Lần này, phần đất được xây dựng ngang nhiên hơn, cơi cao hơn mái lần trước khoảng 2 m.

Căn cứ theo Văn bản 2340/UBND-XDGT ngày 23/4/2016 của UBND thành phố Hà Nội về việc thiết kế hạ tầng kỹ thuật đảm bảo trật tự văn minh đô thị, đối với các công trình đủ điều kiện xây dựng sau GPMB (nghĩa là không cạnh nào của thửa đất nhỏ hơn 3,0m) thì được thiết kế đồng bộ việc cải tạo chỉnh trang mặt tiền đô thị, đảm bảo các kết cấu công trình (ban công, mái vẩy...) không vượt quá chỉ giới đường đỏ.

Ngang nhiên hơn, tháng 5/2020, cũng trên thửa đất này, gia đình bà Mão lại tiếp tục lợp hết phần mái đã cơi cao hơn lần 1 (tháng 5/2017) và cho đến tháng 10/2020 đã lợp xong và làm các cửa sắt kiên cố cho thuê làm ki ốt bán hàng, hiện nay các cửa hàng đã bán hàng suốt đêm. Với việc đua mái che, mái vẩy trên phần diện tích không được cấp phép xây dựng này là việc làm sai chồng sai tại phần diện tích sau GPMB nhà bà Mão.

Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội): Nhà siêu mỏng ngang nhiên tồn tại

Hiện nay, đã nhiều cửa hàng đi vào hoạt động, buôn bán sầm uất. 

Điều đáng nói là, với những sai phạm liên tiếp như vậy nhưng các cấp chính quyền địa phương huyện Gia Lâm, UBND thị trấn Trâu Quỳ và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thị trấn Trâu Quỳ không hề có biện pháp ngăn chặn. Chính điều này khiến người dân sinh sống quanh khu này bức xúc và đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự dung túng của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nên gia đình bà Mão mới ngang nhiên coi thường pháp luật, gây mất vệ sinh môi trường, mất trật tự an ninh nơi cư trú. Không chỉ vậy, khi người dân phản ánh đã bị đổ dầu luyn và chất bẩn vào nhà.

Cũng có ý kiến cho rằng, phần diện tích đất sau GPMB của gia đình bà Mão thuộc quản lý của địa phương hay của gia đình bà Mão mà có thể ngang nhiên tồn tại. Điều này đã khiến cho người dân giảm sút lòng tin vào lãnh đạo địa phương nơi đây.

Nhóm PV

                                                                                                          

Gửi bình luận của bạn