Thuận An (Thừa Thiên Huế): Bất cập trong quản lý đô thị

  • PHẢN BIỆN
  • 14:36 24/02/2021

(SK&MT) - Thuận An được xác định là đô thị trực thuộc thành phố Huế trong thời gian đến, hiện tại công tác chỉnh trang, quản lý xây dựng đô thị đã có những chuyển biến tích cực như quy hoạch hệ thống các khu dân cư, hạ tầng giao thông…khu du lịch, bãi tắm …theo mô hình đô thị sinh thái, công trình xây dựng theo hướng thấp tầng, mật độ thấp, xây dựng từng bước hoàn chỉnh đô thị theo hướng phát triển bền vững, có bản sắc đô thị ven biển, ưu tiên phát triển không gian công cộng, dịch vụ đặc biệt là không gian cảnh quan ven biển.

Định hướng theo tinh thần của quyết định 649/QĐ-TTg ngày 6.5.2014 của Thủ tướng chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong những năm qua, quá trình xây dựng và phát triển thị trấn Thuận An mở rộng đã có bước phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, Đảng bộ và nhân dân thị trấn đã tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường quản lý đô thị, nền kinh tế có mức tăng trưởng cao, GDP đều tăng hàng năm, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ; đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, phúc lợi xã hội được chú trọng; tốc độ đô thị hóa nhanh, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư nâng cấp đáng kể, thị trấn đã khẳng định được vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, đầu mối giao thông.

Tuy nhiên, một số khiếm khuyết, tồn tại trong công tác quản lý, xây dựng đô thị đã xuất hiện gây bức xúc cho người dân. Theo ông Nguyễn Văn Giàu, phó chủ tịch UBND Thị trấn Thuận An là do quy hoạch chi tiết chưa có nên việc xây dựng ở một số cụm dân cư chưa xác định được. Nên dẫn đến tình trạng xây dựng không đúng quy định hoặc xây dựng không được cấp phép.

Thuận An (Thừa Thiên Huế): Bất cập trong quản lý đô thị

Khu vực xây dựng trên đất quy hoạch ở tổ dân phố Hải Bình, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang.

Hiện nay chính quyền thị trấn Thuận An đã đẩy nhanh các hoạt động tuyên truyền phổ biến về điều chỉnh quy hoạch đô thị trong cộng đồng dân cư  với hướng tuyên truyền rộng rãi, để mọi người dân đều nắm được và chấp hành. Tuy nhiên, hiện trạng ở đây vẫn còn những thắc, hoặc chưa nắm rõ quy hoạch trong dân cư. Nhiều trường hợp khi xây dựng nhà cửa, hàng quán bị đình chỉ mà người dân vẫn không thực sự hiểu vì sao.

Như trường hợp gia đình ông Trần Ngọc Phương ở thôn Hải Bình, thắc mắc vì sao không thể dựng nhà cửa hàng quán để buôn bán, một cái quán nhỏ ven bãi biển được dựng lên rồi tháo dỡ là lý do để người dân thắc mắc vì chỉ cách đó không xa trên cùng một khu đất thì có một công trình xây dựng kiên cố với tường rào, nhà mái ngói cổng sắt được dựng lên nhưng không thấy đình chỉ hay tháo dỡ. Tương tự ở khu vực dân cư Tân Cảng tại đầu làng, tạm gọi là quán ông Thoàn thì bên phải thì được xây dựng còn phía bên trái lại không...nhưng nhà cửa vẫn mọc lên, nhiều người cho biết có nhà chỉ mọc lên sau một đêm. Đây thực sự là những bức xúc của cư dân trong công tác quản lý xây dựng.

Thuận An (Thừa Thiên Huế): Bất cập trong quản lý đô thị

Còn ông Trần Ngọc Phương một cư dân ở thôn Hải Bình là chủ một quán nhỏ ven biển bức xúc nói: “Không cấp phép thì không được xây nhưng khi cho xây dựng thì cán bộ lại đến hỏi sao mà xây to thế. Quán của tôi, dựng trên đất của tôi để buôn bán nhỏ lẻ nhưng cứ bị đình chỉ, bắt tháo dỡ mãi hoài. Mà không dựng quán thì làm gì để nuôi con. Nhà cửa là nhu cầu thiết yếu, người ngày càng đông mà đất có sinh nở được đâu. Cách nhà tôi chỉ vài chục mét cùng trên một bãi biển thì có một khu biệt thự xây dựng kiên cố mà chẳng ai đến hỏi han gì. Nghe đâu là cán bộ lớn ở tỉnh”.

Ông Nguyễn Đại, là tổ trưởng dân phố, đại biểu hội đồng nhân dân Tân Mỹ, thị trấn Thuận An, Phú Vang cho biết: “Do chưa có quy hoạch chi tiết nên việc xây dựng của người dân gặp khó khăn. Nhiều lần họp tiếp xúc cử tri các cấp ý kiến, vấn đề xây dựng, quy hoạch đô thị được nêu ra khá gay gắt nhưng vẫn đâu lại vào đó”.

Thuận An (Thừa Thiên Huế): Bất cập trong quản lý đô thị

Theo quy hoạch diện tích thị trấn Thuận An hiện nay là 1.703 ha, dân số là 21.814 người và phần mở rộng là xã Phú Thuận 741,1 ha; dân số là 8.897 người. Như vậy, thị trấn sau khi mở rộng có tổng diện tích tự nhiên là 2.444,1 ha, 30.711 dân số thường trú, 4334 dân số quy đổi, tổng cộng dân số là 35.045 người, mật độ dân số 7.588 người/km2.

Dự tính khi thành đô thị trực thuộc thành phố Huế thì số người đến đây định cư sẽ còn tăng nhanh trong khi đó quỹ đất sẽ không tăng, chưa kể các dự án du lịch dịch vụ được đầu tư mới sẽ chiếm một lượng lớn quỹ đất. Do vậy, việc tăng cường quản lý trong xây dựng đô thị là hết sức cần thiết, để đảm bảo ổn định, tránh chồng chéo, gây nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng dân cư. 

THANH CHÍ

Gửi bình luận của bạn