Thực trạng công tác quản lý và hoạt động phòng khám tại Hà Nội: Nha khoa Nhiên “hồn nhiên” vi phạm

  • PHẢN BIỆN
  • 16:06 23/12/2020

(SK&MT) – Trong quá trình thực hiện chuyên đề “Thực trạng công tác quản lý phòng khám nha khoa tại Hà Nội”, qua khảo sát thực tiễn, phóng viên của Sức khỏe và Môi trường đã nhận được nhiều phản ánh về vi phạm liên quan khám, chữa bệnh. Đặc biệt, có những cơ sở, như Nha khoa Nhiên (địa chỉ tại phòng 2405 tòa N03-T1 Khu chung cư Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm), khi phóng viên làm việc với người đại diện, người này tỏ ra “hồn nhiên” với các sai phạm của cơ sở mình, thậm chí có thái độ coi thường pháp luật, cho biết “nhiều năm nay vẫn hoạt động không giấy phép như vậy”.

Mở cơ sở khám nha khoa “phục vụ người nhà”?

Để khảo sát thực tế, minh chứng cho chuyên đề, phóng viên (PV) Sức khỏe và Môi trường đã nhập vai thành bệnh nhân tới để nghe tư vấn, khám về nha khoa. Trong vai người có nhu cầu về nha khoa, PV đã đến địa chỉ được đăng trên Facebook “NHA KHOA NHIÊN” (có số điện thoại, hình ảnh và địa chỉ đầy đủ thể hiện cơ sở Nha khoa Nhiên). Tại phòng 2405, tòa N03-T1 Khu chung cư Ngoại giao đoàn, PV được một người giới thiệu tên là Nhiên thực hiện các thao tác khám răng trên ghế nha khoa với sự hỗ trợ của một nhân viên khác. Điều đáng nói, người thực hiện thao tác khám mặc áo không hề có biển tên hay chức danh. Sau đó, PV được người này tư vấn hai hình thức nắn chỉnh răng gồm: niềng răng và bọc sứ. Chi phí cho hình thức niềng răng là 20.000.000 đồng, thời gian niềng trong vòng 4 tháng. Hình thức bọc sứ có mức phí là 3.000.000 đồng/răng, phóng viên được tư vấn làm 12 răng cửa (6 răng hàm trên, 6 răng hàm dưới), thời gian làm chỉ mất nửa ngày, “bác sĩ” Nhiên sẽ là người trực tiếp làm.

Thực trạng công tác quản lý và hoạt động phòng khám tại Hà Nội: Nha khoa Nhiên “hồn nhiên” vi phạm

Khi PV hỏi về các vấn đề gây tê trong quá trình làm răng thì được “bác sĩ” Nhiên trả lời: “Tiêm trực tiếp thuốc tê vào lợi”, với những người bị tiểu đường vẫn có thể làm được vì sẽ không mất nhiều máu. Người tên Nhiên cho biết thêm, sau khi hoàn thành quá trình chỉnh sửa răng, khách hàng sẽ nhận được giấy bảo hành răng có thời gian lên tới 10 năm. 

Như vậy có thể thấy, chỉ qua một vài thao tác đơn giản PV đã có thể tiếp cận được cơ sở nha khoa này, đặt lịch tư vấn, khám và chăm sóc răng. Đáng nói, PV hoàn toàn không có liên hệ, quen biết gì với cơ sở này cũng như “bác sĩ” Nhiên. Đây là vấn đề bình thường trong kinh doanh, nếu Nha khoa Nhiên là cơ sở hoạt động đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong chiều 5/10/2020, tại buổi làm việc giữa đại diện tòa soạn Sức khỏe và Môi trường với bà Nguyễn Thị Nhiên, bà Nhiên khẳng định mình là người phụ trách phòng khám, đồng thời là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Khi hỏi về việc đã đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động phòng khám tư nhân với cơ quan chức năng có thẩm quyền hay chưa, bà Nhiên nói: “Hiện tại chưa có, giấy tờ pháp lý đang trên đường hoàn thiện”. Lý do cho việc chưa có giấy tờ pháp lý nhưng đã hoạt động tư vấn, khám và cung cấp dịch vụ nha khoa, bà Nhiên cho rằng: “Vấn đề đây là phòng khám gia đình, mình chỉ làm cho người quen thôi, nên không phải quảng cáo hay là thu tài chính từ đấy, hoặc là mình có khách ngoài vào, chỉ làm cho người nhà thôi”.

Khi PV cho rằng Nha khoa Nhiên không chỉ thực hiện khám chữa răng cho khách hàng bên ngoài, mà khi khách đến cơ sở sẽ được nhân viên tư vấn trực tiếp, thì bà Nguyễn Thị Nhiên phản ứng lại và yêu cầu phải cung cấp cơ sở, bằng chứng, chứng minh Nha khoa Nhiên có tiếp nhận khách hàng bên ngoài. Về vấn đề nhân viên tư vấn cho khách hàng, bà Nhiên đổ lỗi cho nhân viên, rằng: “Nhân viên mới làm, nếu như bạn ấy làm như vậy thì để bên mình đóng góp ý kiến và rút kinh nghiệm thôi, vì người nhà đến làm thì phải đặt lịch mình làm”.

 

Thực trạng công tác quản lý và hoạt động phòng khám tại Hà Nội: Nha khoa Nhiên “hồn nhiên” vi phạm

Mặc dù khẳng định “chỉ làm cho người nhà” nhưng trên trang Facebook của Nha khoa Nhiên thể hiện ngược lại những gì chủ cơ sở này trao đổi với báo chí.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi “dừng chân” ở khu chung cư Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) bà Nhiên đã hoạt động trong lĩnh vực nha khoa tại nhiều địa điểm ở Hà Nội. Thậm chí bà Nhiên còn cho biết “đang sắp sửa mở một phòng khám lớn”. Như vậy, việc “chỉ làm cho người nhà” tại cơ sở này có thuyết phục? Và cũng cần khẳng định rằng, ngay cả khi “làm cho người nhà”, các cơ sở, phòng khám y tế hay nha khoa cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về y tế.

Thực trạng công tác quản lý và hoạt động phòng khám tại Hà Nội: Nha khoa Nhiên “hồn nhiên” vi phạm

Hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội của phòng khám Nha khoa Nhiên

Cái gì cũng thiếu

Điều đáng nói, trong quá trình làm việc với PV Sức khỏe và Môi trường, bà Nguyễn Thị Nhiên luôn khẳng định mình hiểu biết pháp luật về hoạt động của phòng khám. Tuy nhiên, khi được hỏi về giấy phép đăng ký hoạt động, bà Nhiên cho biết “đang trên đường hoàn thiện”. Không rõ quá trình đăng ký hoạt động của cơ sở này có gặp khúc mắc gì, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, Nha khoa Nhiên đã hoạt động tại địa chỉ P2405 tòa N03-T1 Khu Ngoại giao đoàn trong một thời gian khá dài. Cần biết rằng việc hoạt động kinh doanh, khám chữa bệnh tại chung cư có chức năng chỉ để ở là không được phép. Với vấn đề này, chúng tôi đang liên hệ với Ban quản lý khu chung cư để có thêm thông tin, và sẽ thông tin tới bạn đọc trong bài viết khác.

Trong quá trình thực tế, PV cũng ghi nhận cơ sở này không hề có biển hiệu thể hiện tên cơ sở, giấy phép đăng ký khám chữa bệnh cũng như các thông tin cần thiết khác để nhận biết, thậm chí người phụ trách tư vấn, khám nha khoa tại đây cũng không hề có biển tên.

Không dừng lại ở đó, việc hoạt động trong lĩnh vực nha khoa của Nha khoa Nhiên cũng đang vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý chất thải y tế. Phòng khám nha khoa thuộc danh mục cơ sở phát sinh nguồn thải Y tế và nguy hại. Theo Theo thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT Quy định về quản lý chất thải y tế, phòng khám nha khoa thuộc danh mục cơ sở phát sinh nguồn thải Y tế và nguy hại. Mặc dù bà Nhiên liên tục bắt bẻ rằng bà chỉ mở “cơ sở” để phục vụ người nhà, nhưng với các bằng chứng mà PV thu thập được, có thể khẳng định Nha khoa Nhiên đang ngang nhiên thực hiện kinh doanh, khám chữa bệnh liên quan tới nha khoa tại P2405 tòa N03-T1 Khu chung cư Ngoại giao đoàn. Do vậy, cơ sở này phải thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế. Tuy nhiên khi đề cập tới vấn đề này, bà Nhiên cho rằng “cơ sở lớn còn không làm được”. Bà Nhiên còn tỏ ra rất hiểu biết khi chia sẻ với PV về hệ thống xử lý nguồn thải y tế. Nhưng bà cũng “hồn nhiên” cho biết “quy định của Sở Y tế về nha khoa thì chị chưa làm”.

Như vậy, hiện nay toàn bộ nguồn thải của cơ sở nha khoa này vẫn đang hàng ngày trực tiếp xả ra môi trường sống xung quanh. Điều đó đặt ra lo ngại về sức khỏe của các hộ dân xung quanh, cũng như vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý chất thải y tế.

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm vào cuộc để làm rõ các sai phạm của Nha khoa Nhiên, đồng thời chấn chỉnh hoạt động của các phòng khám “núp bóng cơ sở”, mang lại môi trường kinh doanh, khám chữa bệnh trong sạch, đúng pháp luật.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

NHÓM PV

 

Gửi bình luận của bạn