Vì sao không khởi tố vụ tai nạn chết người tại công trường chung cư TECCO - Lào Cai?

  • PHẢN BIỆN
  • 08:35 05/09/2019

SK&MT - Sự việc tai nạn chết người xảy ra tại công trường thi công chung cư TECCO đã được xử lý như thế nào? Kết quả điều tra, giám định có được đảm bảo đúng quy định của pháp luật hay không?

Theo thông tin ban đầu nhận được, vào 8 giờ 30 phút sáng ngày 17/4/2019 tại công trình chung cư TECCO (tổ 4, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) anh Hoàng Văn Hội (SN: 1984, trú tại bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) khi đang thi công xây dựng công trình đã bị ngã từ tầng 19 xuống mặt đất. Hậu quả anh Hoàng Văn Hội đã bị thương nặng và đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày anh Hoàng Văn Hội đã tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an phường Kim Tân đã báo cáo cơ quan điều tra Công an thành phố Lào Cai tiến hành giải quyết theo thẩm quyền.

Vì sao không khởi tố vụ tai nạn chết người tại công trường chung cư TECCO - Lào Cai?

Công trình thi công chung cư TECCO – thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn TECCO, nơi xảy ra sự việc.

Trao đổi với  PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, ông Tô Ngọc Liễn- Phó chủ tịch TP Lào Cai xác nhận có sự việc trên. Ông Liễn cho biết, cơ quan có thẩm quyền là Công an TP Lào cai thụ lý và giải quyết vụ việc.

Dư luận đặt ra câu hỏi: Sự việc anh Hoàng Văn Hội tử vong tại công trường tại sao cho đến nay vẫn không khởi tố? Phía chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị giám sát có thực hiện đúng các quy định về an toàn lao động hay không hay còn lý do “đặc biệt” nào khác?!

Đem những câu hỏi trên đến đơn vị điều tra Công an thành phố Lào Cai, PV đã có buổi làm việc với Thiếu tá Vũ Anh Tuấn- Phó Đội trưởng, Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Lào Cai.

Giải thích về lý do không khởi tố vụ án, Thiếu tá Tuấn cho biết: Nguyên nhân tai nạn xuất phát từ phía nạn nhân, trong giờ nghỉ giải lao, anh Hội chợt nhớ có công việc chưa xong nên quay lại địa điểm lao động để hoàn thành nốt. Khi rơi từ tầng 19 xuống, trên người nạn nhân không mặc đồ bảo hộ lao động. Nạn nhân tử vong tại hiện trường!?.

Tiếp tục trao đổi, PV đề nghị được xem hồ sơ vụ án để tìm hiểu quá trình điều tra, Công an TP Lào Cai có ra quyết định trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai, Sở Giao thông Vận tải và Xây dựng Lào Cai, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội để giám định hiện trường, tử thi, giám định an toàn lao động và an toàn xây dựng tại công trình TECCO này hay không thì ông Tuấn nói rằng đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai.

Sự việc liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người lao động nếu không được xử lý nghiêm minh, sẽ để lại hệ quả xấu, sự coi thường các quy định của nhà nước về an toàn lao động và an toàn xây dựng. Các cơ quan, đơn vị có liên quan sẽ trả lời vấn đề này như thế nào?

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

          Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn