Việc tập kết vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường tại phường Giang Biên: "Trên bảo dưới không nghe"

  • PHẢN BIỆN
  • 22:24 28/06/2021

(SK&MT) - Để lập lại trật tự trong quản lý môi trường đô thị, từng bước thực hiện các giải pháp giảm ô nhiễm do bụi, cải thiện chất lượng cuộc sống, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Thế nhưng, tại phường Giang Biên (quận Long Biên) đang tồn tại công khai những bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), thậm chí là trạm trộn bê tông có dấu hiệu không phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hoạt động trên diễn ra bất chấp ngày đêm, chính quyền phường nắm bắt rất rõ thực trạng này do người dân liên tục phản ánh, nhưng dường như đang bất lực trong công tác xử lý, hay là có hiện tượng buông lỏng quản lý trên địa bàn? 

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu đất Bãi Dâu, Bãi Ủi rộng hàng chục héc-ta đang được một số đơn vị khai thác múc cát, tạo thành các hố sâu, rộng như hồ chứa nước. Hậu quả nhỡn tiền nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, sẽ dẫn đến sói mòn, sạt lở bờ sông.

Việc tập kết vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường tại phường Giang Biên:

Bãi tập kết VLXD trái phép gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Cùng với đó, rác thải công nghiệp, xây dựng được các xe ben vận chuyển và đổ “tự phát” dọc theo con đường bê tông chạy thẳng ra Bãi Dâu, Bãi Ủi, làm hủy hoại môi trường đất nơi người dân đang canh tác hoa màu. 

Điều khó hiểu, là con đường đê sông Đuống ngay trước mặt UBND phường Giang Biên có barie che chắn, nhưng các xe chở bê tông tươi, xe tải chở cát đá sỏi ngang nhiên mở barie để di chuyển, mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Trong khi các xe chở vật liệu này không được phủ bạt gây bụi bẩn, làm mất an toàn giao thông, xuống cấp đường xá, đê điều.

Việc tập kết vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường tại phường Giang Biên:

Trong nhiều năm qua thực trạng này đã được các cơ quan báo chí phản ánh, tuy nhiên đâu vẫn hoàn đó; thậm chí ngày càng diễn ra thường xuyên, thách thức kỷ cương pháp luật, nhưng vì sao chính quyền vẫn “thả nổi”, không thể xử lý dứt điểm?

Tìm câu trả lời và để làm rõ vấn đề, phóng viên đã đặt lịch, liên hệ làm việc với UBND phường Giang Biên và UBND quận Long Biên. Ngày 2/6, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND quận Long Biên đã có công văn số 999/UBND-VP, nêu rõ: Yêu cầu UBND phường chủ động liên hệ, thông tin kết quả kiểm tra xử lý đến cơ quan báo chí bằng văn bản qua thông tin phóng viên đăng ký và báo cáo UBND quận trước ngày 21/6/2021.

Việc tập kết vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường tại phường Giang Biên:

Công văn số 999/UBND-VP của Chủ tịch UBND quận Long Biên nêu rõ: Yêu cầu UBND phường Giang Biên chủ động liên hệ, thông tin kết quả kiểm tra xử lý đến cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, cho đến nay, phường Giang Biên vẫn cố tình phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận và không có bất kì một động thái nào trong việc xử lý cũng như thông tin cho báo chí. Trên thực tế, bãi tập kết trái phép này không những không dẹp bỏ được mà ngược lại tình trạng còn diễn biến phức tạp hơn, khiến cho người dân tại đây vô cùng bức xúc. 

Việc tập kết vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường tại phường Giang Biên:

Phần khoanh đỏ: Khu vực các bãi tập trung VLXD.

Trước những phản ánh của người dân, đề nghị UBND phường Giang Biên sớm kiểm tra, thực thi chỉ đạo của UBND quận Long Biên, tránh tình trạng coi thường kỷ cương pháp luật, “trên bảo dưới không nghe”. Đồng thời, khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng, tập kết vật liệu và vận chuyển khai thác khoáng sản trái phép, siết chặt công tác quản lý đất đai, bảo đảm mặt bằng sử dụng đúng quy định, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

THẾ HIỂN

Gửi bình luận của bạn