64 cặp bò tranh tài trong hội đua ở An Giang

  • PHÁP LUẬT
  • 05:09 05/10/2013

Lễ hội đua bò truyền thống vùng Bảy Núi năm 2013 khai mạc sáng 4/10 tại sân chùa Thơ Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

64 cặp bò đến từ các huyện trong và ngoài tỉnh như Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn (An Giang), Hòn Đất (Kiên Giang)... tham gia tranh tài theo hình thức bốc thăm và đấu loại trực tiếp. Riêng huyện Tịnh Biên có số "thí sinh" đông nhất: 25 cặp bò.

duabo1-3944-1380801112.jpg

Lễ hội đua bò hàng năm thu hút rất nhiều du khách từ các tỉnh lân cận. Ảnh: ATV

Xuất phát từ vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), đua bò là môn thể thao mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer Nam Bộ, diễn ra vào mỗi dịp lễ Sen Dolta hàng năm của đồng bào Khmer (ngày 29, 30 tháng 8 và 1 tháng 9 âm lịch). Đây là lễ được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ.

Môn thể thao truyền thống này đã được tổ chức thành giải Đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang, liên tục từ năm 1992 đến nay. Để chuẩn bị cho cuộc đua bò, người ta chọn một khoảnh ruộng bằng phẳng, chiều dài chừng 200 m, ngang 100 m có nước xăm xắp, được xới nhiều lần cho có độ trơn của bùn, bốn bên có bờ bao và điểm đích có đoạn đường trống để làm độ dừng an toàn cho bò.

Đoạn đường đua chính chỉ cần 120 m theo khoảnh ruộng cặp sát bờ bao. Nơi xuất phát được cắm 2 cây cờ màu xanh, đỏ mỗi cây cách nhau 5 m, và tại điểm đích cũng vậy. Đôi bò nào đứng ở vị trí cây cờ màu gì thì điểm đích cũng theo màu của cây cờ đó.

Trước khi vào cuộc đua, người ta chọn từng đôi bò với nhau hoặc bốc thăm và thoả thuận một số quy định cần thiết như ai sẽ đi trước, đi sau... Từng đôi bò được ách vào một chiếc bừa đặc biệt, gọng bừa là bàn đạp gồm một tấm gỗ rộng 30 cm, dài 90 cm, bên dưới là răng bừa. Người điều khiển bò cầm roi mây hoặc khúc gỗ tròn vừa tay độ 3 cm, đầu có tra cây đinh nhọn. Khi bắt đầu lệnh xuất phát của trọng tài, người điều khiển chích mạnh cây đinh nhọn vào mông con bò, bò bị đau phóng nhanh về phía trước.

duabo3-6802-1380801113.jpg

Các cặp bò tranh tài. Ảnh: thethaovietnam

Nếu trong khi đua, đôi bò nào chạy ra khỏi đường đua sẽ bị loại và đôi bò sau giẫm lên giàn bừa của đôi bò trước là thắng cuộc. Còn người điều khiển phải đứng thật vững nếu bị ngã hoặc rơi ra khỏi giàn bừa coi như thua cuộc.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang cho biết, lễ hội đua bò truyền thống tại vùng Bảy Núi những năm gần đây đã thực sự trở thành sinh hoạt thể thao, văn hóa ngày càng phát triển. Cơ quan này đang hoàn tất các thủ tục để từ nay đến cuối năm có thể trình lên Bộ, đề nghị công nhận là lễ hội quốc gia.

bo1-1969-1380801113.jpg

Người điều khiển phải đứng thật vững. Ảnh: travel

"Hy vọng hội đua bò Bảy Núi sẽ trở thành lễ hội quốc gia trong tương lai không xa. Lễ hội không chỉ phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tôn vinh văn hóa truyền thống mà còn là điểm đến du lịch không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước", ông Lên cho hay.

Tổng giải thưởng cho giải đua bò Bảy Núi năm 2013 là 34 triệu đồng cùng những hiện vật do nhà tài trợ trao tặng. Chủ cặp bò giải nhất ngoài nhận số tiền 10 triệu đồng sẽ nhận tặng vật là chiếc xe máy trị giá 19 triệu đồng. Giải nhì là 7 triệu đồng, giải 3 là 5 triệu đồng và bốn giải khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng cùng các tặng vật.

Ngoài ra Ban tổ chức còn trao một giải thưởng cho người điểu khiển bò xuất sắc nhất trị giá một triệu đồng.

Anh Phương

Gửi bình luận của bạn