Bình Dương: Thi công công trình xây dựng nguy cơ mất an toàn lao động

  • PHÁP LUẬT
  • 13:32 15/10/2022

(SK&MT) – Tình trạng mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng trên cả nước nói chung tại Bình Dương nói riêng đang là vấn đề báo động đe dọa đến tính mạng của người lao động. Vì vậy các cơ quan chức năng cần tập trung kiểm tra xử lý vi phạm để không còn chứng kiến những vụ tại nạn thương tâm xãy ra.

Bình dương: Thi công công trình xây dựng nguy cơ mất an toàn lao động

Công ty TNHH Thực phẩm chay Thanh Dũng thi công xây công trình nhà xưởng nguy cơ gây mất an toàn lao động

 

Mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng luôn là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Gần đây cụ thể trong tháng 9 vừa qua nhiều vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra như vụ tai nạn lao động tại một công trình xây dựng trên quốc lộ 14 (phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước). Sập tường nhà xưởng đang xây làm 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương (ở An Nhơn, Bình Định). Mới đây ngày 30/09, vụ sập sàn phụ trợ cầu Mỹ Thuận 2 cũng làm một người tử vong.

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động là do nhiều yếu tố như người sử dụng lao động chưa tổ chức huấn luyện an toàn lao động, không xây dựng các biện pháp an toàn, không cử người kiểm tra giám sát người lao động trong quá trình làm việc đảm bảo an toàn. Không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, việc chuẩn bị các phương tiện lao động, đồ bảo hộ lao động đều thiếu hoặc không có vì lo sợ tốn kém… Cùng với đó, nhận thức của người lao động về an toàn lao động chưa cao, vẫn còn chủ quan và thờ ơ với công tác bảo hộ lao động khi làm việc.

Bình dương: Thi công công trình xây dựng nguy cơ mất an toàn lao động

Công nhân thi công trên cao không hề có trang bị thiết bị bảo hộ lao động như dây an toàn làm tiềm ẩn tai nan lao động

 

Theo phản ánh của người dân, trong những ngày đầu tháng 10 (Tạp Chí SK&MT) có đi thực tế một vòng quanh các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng trên địa bàn khu phố Hòa Long, Phường Lái Thiêu, TP.Thuận An (Bình Dương), cụ thể tại Công ty TNHH Thực phẩm chay Thanh Dũng. Chuyên sản xuất thực phẩm chay đang thi công xây dựng nhà xưởng, (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014.chủ đầu tư có hay không giấy phép về xây dựng). phóng viên nhìn thấy hầu hết những người lao động đều không được trang bị thiết bị trang phục bảo hộ lao động khi làm việc nếu có cũng rất sơ sài, hệ thống giàn giáo được lắp đặt thiếu an toàn, không che chắn, không hề có biển báo công trình, những người thợ đang thi công trên đỉnh mái nhà nhưng không hề trang bị dây an toàn nên chỉ cần một vài va chạm nhỏ người lao động có thể ngã  từ độ cao xuống đất rất nguy hiểm cho tính mạng. Công trình xây dựng không có bảng chỉ dẫn, hướng dẫn, cảnh báo an toàn. Bên cạnh đó, công trình nhà xưởng to rộng nằm bên đường dân sinh nhưng không có lắp đặt lưới bảo vệ xung quanh chống vật rơi bảo vệ công trình, đổ sập những khu vực nguy hiểm không được cảnh báo.

Điều đặc biệt khi phóng viên chúng tôi liên hệ với Công ty để làm rõ những thông tin phản ánh trên thì bảo vệ của công ty không cho vào và yêu cầu chúng tôi để lại số điện thoại và sẽ liên lạc lại sau. Nhưng chờ lâu không được hồi âm nên chúng tôi đã liên hệ qua đường dây nóng của Công ty và được người đại diện pháp lý là ông Trân Văn Chủng trả lời “công ty đang sản xuất rất bận không có thời gian tiếp báo chí”. Rõ ràng một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm chay khô, đông lạnh phục vụ nhu cầu của người dân nhưng bản thân lại không coi trọng sức khỏe an toàn tính mạng của con người.

Bình dương: Thi công công trình xây dựng nguy cơ mất an toàn lao động

Xây dựng công trình không được che chắn bằng lưới an toàn, tiềm ẩn rủi roc ho người dân qua đường.

 

Thực tế cho thấy hầu hết các vụ tai nạn lao động trong xây dựng đều xảy ra ở công trình dân dụng, nhà ở riêng lẻ hay nhà xưởng nhỏ lẻ. Nguyên nhân do nhà thầu tư nhân, các công ty quy mô nhỏ nhận thầu thi công hoặc khoán lại cho các nhóm thợ tự tổ chức, không hiểu biết và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Hầu hết các nhóm thợ đều được thành lập từ những người trong cùng gia đình, dòng họ hoặc cùng thôn, nhận thức của người lao động về an toàn lao động chưa cao, vẫn còn chủ quan và thờ ơ với công tác bảo hộ lao động khi làm việc, nên khi xảy ra tai nạn không báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương mà tự giải quyết, bồi thường. 

Để làm rõ hơn về tình trạng trên nhóm phóng viên chúng tôi đã liên hệ và đến làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết Mai Chủ tịch UBND Phường Lái Thiêu được bà cho biết, địa phương cũng đã nắm được thông tin phóng viên phản ánh và đã chỉ đạo cho xây dựng địa chính xã xuống thanh tra, kiểm tra yêu cầu khắc phục tình trạng trên.

Bình dương: Thi công công trình xây dựng nguy cơ mất an toàn lao động

Công trình xây dựng rộng lớn nhưng không có bảng chỉ dẫn, hướng dẫn, cảnh báo an toàn lao động

 

Để chủ động phòng ngừa tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, chấn chỉnh công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là đối với an toàn lao động trong thi công xây dựng, Các cơ quan chức năng Trung ương và chính quyền địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề tiềm ẩn gây ra sự cố kỹ thuật, mất an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động, đặc biệt là các công trình đang thi công xây dựng. Yêu cầu đình chỉ thi công nếu không đảm bảo an toàn cho người lao động, xử lý các hành vi, vi phạm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng, trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn