Gia Lâm (Hà Nội): Dự án tu bổ đình nghè “treo” đã 4 năm

  • PHÁP LUẬT
  • 18:16 20/03/2020

Nhận thấy công trình đình nghè tại thôn Quán Khê (xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng cảnh quan môi trường, người dân địa phương đã tự huy động nguồn lực để tôn tạo. Tuy nhiên, huyện Gia Lâm lại yêu cầu người dân dừng việc tôn tạo, để thực hiện chương trình nghiên cứu, tu bổ đình nghè có “tính nghệ thuật” hơn. Vậy nhưng suốt 4 năm qua, đình, nghè ngày càng xuống cấp, còn dự án tu bổ của huyện vẫn “treo”.

Theo phản ánh của người dân thôn Quán Khê, công trình đình nghè thôn là di tích có giá trị lịch sử văn hóa 300 năm tuổi, là nơi sinh hoạt cộng đồng địa phương. Đình được tu bổ từ hơn 100 năm trước và đến nay đã xuống cấp, có dấu hiệu sụp đổ. Người dân đã thống nhất cùng đóng góp để tu sửa công trình này. Tuy nhiên, huyện Gia Lâm cho biết, đã có dự án của huyệnvề việc tu bổ đình nghè, nên đã dừng việc người dân tự đóng góp sửa chữa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2016, huyện Gia Lâm đã có chương trình tu bổ các di tích văn hóa lịch sử. Năm 2018, HĐND huyện Gia Lâm ban hành Nghị quyết số 01/NQ – HĐND về danh mục đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách huyện. Trong danh mục này có dự án tu bổ, tôn tạo 2 công trình là đình, nghè thôn Quán Khê và đình nghè thôn Lam Cầu, với tổng giá trị là 11 tỷ 876 triệu đồng.

Thời gian gần đây, đình, nghè thôn Lam Cầu đã được tháo dỡ thi công, tôn tạo khiến người dân thôn Quán Khê không khỏi thắc mắc, bao giờ đình, nghè địa phương mình cũng được tôn tạo như vậy? 

Gia Lâm (Hà Nội): Dự án tu bổ đình nghè “treo” đã 4 năm

Đình nghè thôn Quán Khê hoang hóa, cỏ cây um tùm, ảnh hưởng cảnh quan môi trường

Trao đổi với phóng viên chúng tôi, bộ phận giúp việc cho lãnh đạo huyện Gia Lâm cho biết, dự án tu sửa đình, nghè thôn Quán Khê mới đang là chủ trương đầu tư, chờ HĐND phê duyệt trong thời gian tới. Bộ phận này cũng hứa sẽtrình và xử lý hồ sơ dự án sớm nhất có thể.

Cùng là di tích lịch sử, công trình văn hóa ở cùng một huyện; cùng nằm trong một gói dự án tu bổ tôn tạo, vậy tại sao, đình, nghè thôn Quán Khê đến nay còn vướng mắc nhiều thủ tục để đi đến tu sửa; trong khi đình nghè thôn Lam Cầu đã được thi công. Điều khó hiểu là, việc tu bổ đình nghè thôn Quán Khê, người dân có thể tự đóng góp để sửa chữa, vậy tại sao chính quyền địa phương lại không chấp thuận, mà đưa vào gói dự án và để “treo” kéo dài 4 năm, khiến công trình cỏ mọc hoang hóa, ảnh hưởng cảnh quan môi trường, gây bức xúc dư luận. Đây là câu hỏi, cũng là mong mỏi của bà con thôn Quán Khê gửi tới các cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn