Huyện Nam Sách (Hải Dương): Công trình “khủng” không phép, lấn chiếm hành lang đê

  • PHÁP LUẬT
  • 13:22 19/03/2020

Thời gian vừa qua, đường dây nóng tòa soạn Sức khỏe & Môi trường nhận được phản ánh về một công trình “khủng” tại địa bàn xã An Sơn (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang và ảnh hưởng môi trường phòng tuyến đê. Tuy nhiên, các cấp chính quyền lại chưa có biện pháp xử lý. Thậm chí, công trình này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà có nguồn gốc hình thành từ việc chính quyền địa phương tiếp tay để bán trái thẩm quyền.

Qua tìm hiểu, công trình sai phạm do ông Đỗ Đình Viêm (58 tuổi) là “chủ sở hữu”, được cán bộ thôn và UBND xã An Sơn thỏa thuận “mua bán trao tay”, và không có bất cứ giấy tờ gì về pháp lý đất đai. Hiện công trình “khủng” được xây tường bao kiên cố nằm trong phòng tuyến hành lang đê đoạn qua xã An Sơn. Công trình rộng hơn 100 mét vuông, cao 6 tầng, treo biển kinh doanh “Nhà nghỉ Ven Sông”.

Theo phản ánh của người dân địa phương, trước đây gia đình ông Đỗ Đình Viêm đã xây nhà trên khu vực đất này, đến khoảng tháng 5/2018, ông Viêm bắt đầu khởi công tòa nhà 6 tầng và đến cuối năm 2019 hoàn thành công trình. “Khu vực này trước đây thuộc quản lý của thôn - xã, sau đó thì bán cho hộ ông Viêm. Từ đó gia đình ông Viêm sinh sống, xây nhà tại đây. Khoảng 2 năm nay, ông Viêm xây dựng nhà nghỉ. Bà con cũng rất bất ngờ, vì theo chúng tôi biết, đất này chưa hề có sổ đỏ”, một người dân cho biết.

Huyện Nam Sách (Hải Dương): Công trình “khủng” không phép, lấn chiếm hành lang đê

 Toàn cảnh công trình “khủng” xây dựng không phép, vi phạm hành lang đê

Làm việc với chúng tôi ngày 20/2, ông Phạm Văn Chín – Chủ tịch UBND xã An Sơn, xác nhận:

- Công trình của gia đình ông Đỗ Đình Viêm nằm trên diện tích chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước đây do thôn bán trái thẩm quyền.

- Vậy, khi ông Viêm xây công trình, vì sao chính quyền địa phương không có động thái gì?

- Chúng tôi đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu dừng thi công, nhưng văn bản cứ ban hành, còn… việc xây cứ xây. Xây xong tôi mới biết ông Viêm sử dụng làm nhà nghỉ. Thực tế, xã có báo cáo huyện, nhưng việc cưỡng chế… “không dễ”.

Theo bản đồ trích lục do ông Nguyễn Văn Đức – cán bộ Địa chính xã, cung cấp, chúng tôi không thấy có thửa đất với công trình “Nhà nghỉ Ven Sông” đứng tên hộ ông Viêm. Điều đó cho thấy, đây là công trình không hợp pháp, và đương nhiên, theo Luật Đất đai, ông Viêm chỉ là người sử dụng và cải tạo khu đất, với các tài sản vật kiến trúc gắn liền với đất, chứ không phải là chủ sở hữu hợp pháp diện tích đất.

Huyện Nam Sách (Hải Dương): Công trình “khủng” không phép, lấn chiếm hành lang đê

Biên bản UBND xã An Sơn yêu cầu dừng thi công công trình vi phạm hành lang đê

Với hàng loạt sai phạm về công trình “khủng” không phép, vi phạm an toàn hành lang đê, không có “sổ đỏ”, được hình thành từ việc mua bán trái thẩm quyền, xong chính quyền các cấp sở tại lại thiếu kiên quyết, nửa vời trong xử lý, khiến mọi văn bản dừng ở hiệu lực… trên giấy. Được biết, UBND xã đã nhiều lần có biên bản làm việc yêu cầu ông Đỗ Đình Viêm dừng thi công công trình, tuy nhiên ông Viêm vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục xây dựng. Cụ thể: ngày 07/05/2018, UBND xã An Sơn có biên bản làm việc yêu cầu hộ ông Đỗ Đình Viêm dừng xây dựng. Biên bản nêu rõ: “Hộ ông Đỗ Đình Viêm thực hiện đào móng ép cọc xây dựng công trình nhà ở trên khu đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chiều dài móng 13m, chiều rộng 8m với 13 điểm cọc, sâu 15m cọc. Hiện trạng đã ép cọc xong”.

Liên tiếp sau đó, các ngày 10/06/2018, 15/07/2018, 08/10/2019 và ngày 18/02/2020, UBND xã An Sơn có nhiều biên bản yêu cầu dừng thi công công trình này. Biên bản của UBND An Sơn ngày 08/10/2019 nêu rõ: “Hộ gia đình ông Đỗ Đình Viêm xây dựng vành bao trên hành lang đê thuộc thôn Nhuế Sơn. Chiều dài 50m, rộng hai phía 25mx25m. Hộ ông Viêm đổ bê tông lấp hệ thống thoát nước khu dìa đê dài khoảng 40m. Yêu cầu ông Viêm dừng xây dựng, tháo dỡ trả lại hiện trạng hành lang đê, hệ thống thoát nước”. Tuy nhiên phải đến sau khi UBND xã làm việc lần thứ 2 về vấn đề này vào ngày 18/02/2020, gia đình ông Viêm mới thực hiện tháo dỡ một phần vành bao tường xây vi phạm. Trong khi đó, tính từ tim hành lang đê kéo dài, gần như toàn bộ phần sân vườn trong công trình của ông Viêm thuộc khu vực lấn chiếm.

Huyện Nam Sách (Hải Dương): Công trình “khủng” không phép, lấn chiếm hành lang đê

Trên bản đồ địa chính không tồn tại mảnh đất của gia đình ông Viêm (khu vực đánh dấu màu vàng xanh)

Có thể nhận thấy, các cơ quan chức năng huyện Nam Sách đã nắm bắt được thực trạng công trình xây dựng sai phạm của hộ ông Đỗ Đình Viêm, tuy nhiên, không hiểu lý do gì, các văn bản xử lý của UBND xã An Sơn vẫn bị rơi vào im lặng. Thậm chí, có thông tin, các nhà chức trách địa phương còn tính phương án cho ông Viêm nộp tiền để hợp thức hóa công trình. Nếu câu chuyện vi phạm công khai này có kết quả như vậy, thực sẽ là chuyện bi hài, trở thành tiền lệ xấu kéo theo nhiều hệ lụy nan giải, khi kỷ cương pháp luật bị xem nhẹ, coi thường.   

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với UBND huyện Nam Sách và Thanh tra tỉnh Hải Dương để thông tin, làm rõ sự việc này.

Nhóm Phóng viên

Gửi bình luận của bạn