Sóc Trăng xử lý và khởi tố các trường hợp làm lây lan nghiêm trọng dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng

  • PHÁP LUẬT
  • 11:29 28/07/2021

(SK&MT) - Thời gian qua, Công an tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả; chỉ đạo lực lượng công an kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng, nhiều người dân Sóc Trăng đi làm ăn tại các tỉnh có dịch trở về quê hương cũng mang theo nhiều nguy cơ lây lan. Những người có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng thì họ chủ động đến các cơ sở y tế khai báo y tế, tự nguyện cách ly để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sóc Trăng xử lý và khởi tố các trường hợp làm lây lan nghiêm trọng dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng
Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng kiểm tra, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

Tuy nhiên, trong số những người hồi hương, không ít người lại tìm cách né tránh việc khai báo, chủ quan trong phòng, chống dịch, gây nguy cơ lây nhiễm cao cho gia đình và cộng đồng.

Như trường hợp nam thanh niên tại xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên là một điển hình cho việc thiếu ý thức, trách nhiệm. Từ vùng dịch TP. Hồ Chí Minh về nhà tại ấp Cần Giờ 1 và ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn vào ngày 11/7, tuy nhiên người này đã không khai báo y tế, tiếp xúc trực tiếp với nhiều người thân trong gia đình. Rồi 3 ngày sau đó (tức ngày 14/7), sau khi bị phát hiện và yêu cầu đi khai báo y tế, cách ly tập trung và làm test nhanh, kết quả thanh niên đã nhiễm SAR-CoV-2.

Hậu quả là nam thanh niên này đã lây nhiễm Covid-19 cho 09 trường hợp khác, trong đó có một cán bộ Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên; 3 khu dân cư thuộc địa bàn của nam thanh niên sinh sống, với hơn 1.400 hộ gia đình và trên 6.000 người đã bị phong tỏa. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên đã khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” đối với nam thanh niên, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sóc Trăng xử lý và khởi tố các trường hợp làm lây lan nghiêm trọng dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng
Công an xã Tân Thạnh, huyện Long Phú tích cực hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm dịch

Trường hợp khác, là đối tượng Trần Văn Hùng, sinh năm 1977, trú tại xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, vào ngày 19/7, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng chức năng phát hiện Hùng điều khiển xe mô tô nhưng không đeo khẩu trang, không dừng lại để khai báo y tế nên đuổi theo nhắc nhở và yêu cầu Hùng quay lại làm việc.

Không những không chấp hành hiệu lệnh, Hùng còn dùng lời lẽ thách thức, đe dọa và tấn công lực lượng chức năng. Đến ngày 20/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cù Lao Dung đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hùng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo Đại tá Phan Văn Ứng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, đây là 2 vụ án mà Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, ngay từ khi tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp công tác, phối hợp với lực lượng Y tế thực hiện “mục tiêu kép”, vừa bảo đảm an ninh, trật tự, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sóc Trăng xử lý và khởi tố các trường hợp làm lây lan nghiêm trọng dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng
Công an tỉnh Sóc Trăng thiết lập trên 500 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, tổ chức truy vết, khoanh vùng, xác định các trường hợp F1, F2, tăng cường lực lượng bảo vệ an toàn các khu cách ly tập trung của tỉnh, thiết lập trên 500 chốt kiểm soát dịch với hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, phổ biến là các vi phạm trong thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó chủ yếu là các hành vi không khai báo y tế, không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, chống người thi hành công vụ, kinh doanh hàng quán tụ tập đông người, đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạngxã hội…

Với sự quyết tâm của các cơ quan chức năng, tỉnh Sóc Trăng đang căng mình thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, với mong muốn đẩy lùi nhanh nhất dịch bệnh ra khỏi cộng đồng. “Lực lượng Công an Sóc Trăng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, tuyệt đối không để một vài cá nhân lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch gây ra nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân”, Đại tá Ứng nhấn mạnh.

Đại tá đề nghị, mỗi người dân cần phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố phải là một pháo đài chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác phòng, chống dịch Coivd-19, nhất là thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng lòng, quyết tâm cùng chung tay với cả hệ thống chính trị ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

          NAM THANH

Gửi bình luận của bạn