Thanh Hóa: Bắt đối tượng giả danh cán bộ Sở TN&MT để lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng

  • PHÁP LUẬT
  • 21:28 22/04/2022

(SK&MT) - Đối tượng Đỗ Xuân Hòa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam vì giả danh cán bộ Sở TN&MT để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 22/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Xuân Hòa, SN 1992 trú tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận được đơn tố giác của anh B.X.C, SN 1984 ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa về việc anh bị đối tượng Đỗ Xuân Hòa giả danh là cán bộ Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra.

Qua xác minh, làm rõ vụ việc, năm 2020, anh B.X.C có tìm hiểu thông tin để thuê lại khu đất có diện tích 2 hecta của ông Lê Đình Đạm, sinh năm 1972 ở xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn. Thông qua sự giới thiệu của người quen, anh C. đã gặp Đỗ Xuân Hòa và nghe Hòa tự giới thiệu là cán bộ của Sở TN&MT, có thể xin chuyển đổi được đất hợp đồng 5 năm thành đất 49 năm. Tin tưởng Hòa, anh C. chuyển trước cho Hòa 400 triệu đồng để xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất mà anh C đã thầu lại của ông Lê Đình Đạm.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng giả danh cán bộ Sở TN&MT để lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng

Đối tượng Đỗ Xuân Hòa tại cơ quan CSĐT

Để tạo niềm tin cho anh C., giữa tháng 5/2021, Hòa lên mạng tải mẫu thông báo nộp thuế và giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, sửa lại tên người nộp thuế là Lưu Huy Vui rồi chụp ảnh gửi qua Zalo cho anh C. Sau đó, Hòa nhờ người quen là anh Nguyễn Như Tùng, SN 1992 ở phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa đưa người tên là Vui lên khu đất để đo đạc và tiếp tục nhờ người tên là Hồng (chưa xác định chính xác danh tính người này) giới thiệu làm việc ở bộ phận một cửa của UBND huyện Triệu Sơn hẹn anh C. đến trả sổ nhưng lại báo con ốm không đến trả được.

Sau nhiều lần hẹn đi, hẹn lại anh C. vẫn không nhận được giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phía Hòa nên đã nên đã lên UBND huyện Triệu Sơn hỏi thì mới phát hiện mình đã bị lừa, sau đó anh C. đã làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, Đỗ Xuân Hòa khai báo nhiều thông tin sai sự thật về người tên “Tùng” và tên “Hồng”. Cơ quan CSĐT cũng đã sàng lọc, soát xét và kết luận Đỗ Xuân Hòa là đối tượng giả danh cán bộ Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

VĂN DUY

Gửi bình luận của bạn