Triệt phá đường dây mua bán thận qua mạng lên đến 450 triệu đồng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/10/2018

SK&MT - Đối tượng Dương Văn Lộc (SN 1987, trú tại Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154, Bộ luật hình sự.

Theo đó, chiều 17/10, Trung tá Tô Anh Dũng - Trưởng CA quận Long Biên cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Dương Văn Lộc (SN 1987, trú tại Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154, Bộ luật hình sự.

Trước đó, chiều 21/9, Công an quận Long Biên (Hà Nội) phát hiện tại nhà anh Nguyễn Tuấn Tài (SN 1983, quê quán Hồng Ngự, Đồng Tháp; tạm trú tại ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên), thường có nhiều người tụ tập và có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, cơ quan công an xác định tại nhà anh Tài đang có 10 người ở trọ, trong đó 3 người có liên quan đến một vụ mua bán thận người mà đơn vị đang điều tra.

3 đối tượng gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, trú tại Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, trú tại Bách Quang, TP Sông Công, Thái Nguyên); Hoàng Xuân Trường (SN 1993, trú tại Sơn Hà, Bảo Thắng, Lào Cai).

Cụ thể về vụ việc trên, bà Nga (SN 1968, quê ở Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng (SN 1969) bị bệnh nên đã cắt bỏ hai quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7/2018, bà Nga lên mạng xã hội để tìm hiểu và gặp một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Sau khi liên lạc, Tuấn cho biết một quả thận có giá 450 triệu đồng. Bà Nga đồng ý và đề nghị Tuấn cho gặp người bán thận. Hai ngày sau, Tuấn dẫn theo hai thanh niên đến gặp bà Nga tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội - nơi ông Hoàng, chồng bà đang điều trị. Hai thanh niên trên chính là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường. Trong đó, Trường sẽ là người bán thận cho chồng bà Nga.

Dương Văn Lộc lấy tên giả là Bảo khi gặp bà Nga. Sau khi cân nhắc, đánh giá, bà Nga đồng ý mua với giá 450 triệu đồng.

Triệt phá đường dây mua bán thận qua mạng lên đến 450 triệu đồng

Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan công an.

Trường được Lộc đưa đi làm các thủ tục, xét nghiệm để tiến hành ghép thận cho chồng bà Nga. Hai bên thống nhất trả tiền mua thận sau khi ông Hoàng được mổ ghép thận.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập viện và đến ngày 20/8, ông Hoàng được mổ ghép thận của Trường. Sau ca mổ, bà Nga đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc.

Số tiền trên được chia như sau: Lộc trả cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới, trả cho Trường 360 triệu tiền bán thận, còn mình giữ lại 60 triệu đồng tiền công môi giới.

Quá trình Trường nằm viện sau khi mổ bán thận, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng chăm sóc và trả cho Hoàng 3 triệu đồng tiền công. Ngoài số tiền 450 triệu đồng đưa cho Lộc, bà Nga đưa cho thêm Trường 20 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.

Tại cơ quan công an, Dương Văn Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đồng thời khai nhận thêm từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, Lộc còn môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Thêm vào đó, Lộc trả cho Dương Ngọc Hoàng số tiền 6 triệu đồng/tháng với nhiệm vụ là hàng ngày sử dụng trang cá nhân trên mạng xã hội đăng tin tìm người bán, mua thận và đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, để làm thủ tục ghép thận. Mỗi trường hợp bán thận thành công Hoàng sẽ được thêm từ 3 - 5 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan CSĐT CA quận Long Biên tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Minh

Gửi bình luận của bạn