Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương (Thái Nguyên) hoạt động có đúng luật?

  • PHÁP LUẬT
  • 19:35 04/12/2022

(SK&MT) - Chăm sóc sức khỏe cộng đồng là một lĩnh vực đặc biệt rất cần được đào tạo bài bản theo đúng chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên hiện nay công tác đào tạo nghiệp vụ của loại hình này tại một số cơ sở giáo dục liệu có đảm bảo tuân thủ theo theo đúng quy định của pháp luật?

Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí liên tiếp có các bài viết phản ánh về tình trạng bất cập, thậm chí là sai phạm trong công tác quản lý đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực y – dược của một số cơ sở giáo dục. Điều này dấy lên những lo ngại về chất lượng đào tạo khi những sản phẩm được đào tạo từ các “lò” này được đưa ra xã hội tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong khi bản thân vừa yếu về kiến thức kỹ năng, vừa thiếu về nghiệp vụ bởi được đào tạo một cách không bài bản.

Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương (Thái Nguyên) hoạt động có đúng luật?

Trụ sở văn phòng của Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương hiện đang nằm trong khuôn viên của Trường PTTH Cơ sở dân lập Nguyễn Trãi

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để triển khai thực hiện Chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhìn từ góc độ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ” khảo sát tại các cơ sơ giáo dục đào tạo trong lĩnh vực y – dược  trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhóm phóng viên của tạp chí Sức khỏe & Môi trường nhận được một số thông tin phản ánh về những dấu hiệu bất cập trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật tại trường Trung cấp công nghệ y khoa Trung ương (Thái Nguyên).

Trường trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương (Thái Nguyên) có địa chỉ tại số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên) thuộc sự quản lý của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Thái Nguyên. Trong năm học 2021 – 2022, trường thông báo tuyển sinh với 28 ngành nghề đào tạo thuộc các hệ trung cấp và sơ cấp... Nhà trường đáp ứng được những yêu cầu, quy định theo Luật giáo dục nghề nghiệp đối với những mã ngành này?

Qua tìm hiểu cho thấy, theo quy định tại điều 22 Thông tư số 05/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng thì “Cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo được tính theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 5 của Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội”. Tuy nhiên theo quan sát của nhóm phóng viên thì trụ sở đang hoạt động của Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương hiện đang nằm trong khuôn viên của Trường PTTH Cơ sở dân lập Nguyễn Trãi (thuộc Sở GD – ĐT Thái Nguyên) với diện tích được cấp là 3.674 m2.

Đáng chú ý, theo nội dung trên thông báo tuyển sinh của trường thì ngoài địa chỉ số 3 ngõ 158 Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên), trường còn một địa chỉ nữa tại số 40 Trần Cung (phường Cổ Nhuế, TP. Hà Nội), nhưng khi phóng viên đến trực tiếp tìm hiểu tại số 40 Trần Cung thì đây lại là địa chỉ của trường Trung cấp đa ngành chứ tuyệt nhiên không thấy tên của Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương (Thái Nguyên).

Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương (Thái Nguyên) hoạt động có đúng luật?

Thông báo tuyển sinh của trường

Để tìm hiểu rõ thêm thông tin về hoạt động cua nhà trường, nhóm phóng viên đã đến phòng Ban Giám hiệu đề nghị được gặp những người có thẩm quyền của trường để làm việc. Tại đây do không có ai trong Ban Giám hiệu để gặp gỡ trao đổi nên nhóm phóng viên đã xuất trình Giấy giới thiệu và để lại thông tin làm việc một nhân viên hành chính tên Tr. để thông báo lại cho Ban Giám hiệu nhà trường biết. Sau khi đặt lịch làm việc và rời khỏi nhà trường thì nhóm phóng viên nhận được điện thoại của một người đàn ông tên là Tuấn. Người đàn ông này tự xưng hiện đang là Phó Tổng biên tập tại một cơ quan báo chí và đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của nhà trường. Người đàn ông này đã chất vấn nhóm phóng viên về tôn chỉ mục đích trong hoạt động báo chí. Điều bất ngờ là ngay ngày hôm sau, toàn bộ nội dung trao đổi kèm theo ảnh chụp Giấy giới thiệu về nội dung làm việc với nhà trường của nhóm phóng viên đã được chụp lại và đăng tải công khai trên các trang mạng xã hội không hiểu với mục đích gì?

Nhóm phóng viên đã gặp gỡ và trao đổi nội dung với ông Bùi Mạnh Cường, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động, Thương bình & Xã hội tỉnh Thái Nguyên) để tìm hiểu vầ các hoạt động của nhà trường về đào tạo nghề nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ông Bùi Mạnh Cường đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ tổng hợp báo cáo để thông tin lại cho cơ quan báo chí về hoạt động này của nhà trường.

Vậy Trường Trung cấp công nghệ Y khoa Trung ương (Thái Nguyên) có hoạt động theo đúng các quy định của pháp luât về các tiêu chí, điều kiện, cơ sở vật chất trong hoạt động đào tạo? Cụ thể là theo các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Nghị định số 143/2016/NĐ- CP của Chính phủ cũng như theo Thông tư số 05/2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hay không?  Trách nhiệm của Sở LĐ, TB & XH tỉnh Thái Nguyên như thế nào trong việc quản lý và cấp phép hoạt động đào tạo của trường này? Nếu nhà trường vi phạm thì sẽ bị xử lý ra sao? Tạp chí Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin sau khi nhận được phản hồi của Sở LĐ, TB & XH tỉnh Thái Nguyên.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn