Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Hơn 15 năm mòn mỏi đi tìm công lý của một người thương binh, bệnh binh

  • PHÁP LUẬT
  • 19:12 15/09/2020

Một thương binh, bệnh binh bị nhiễm chất độc màu da cam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bị hành hung với tỷ lệ thương tích 11% nhưng CQCSĐT công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vẫn không khởi tố vụ án hình sự. Điều ngạc nhiên là hơn 6 tháng sau đó CQCSDT lại yêu cầu giám định lại nhằm lấy kết quả đó để làm cứ xử lý vụ án…? Sự việc đã xảy ra hơn 15 năm nay và đang có nguy cơ: “chìm xuồng” theo thời gian.

Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Hơn 15 năm mòn mỏi đi tìm công lý của một người thương binh, bệnh binh

Đơn tố cáo của ông Dương Văn Chiến

Sức khỏe và Môi trường nhận đơn phản ánh của ông Dương Văn Chiến (sinh năm 1950), thường trú tại tổ 6A, khu phố 6, đường Chu Văn An, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc ông bị ông Thân Văn Thùy hành hung với tỷ lệ 11% nhưng công an huyện Vĩnh Cửu không khởi tố vụ án. Ông Chiến là thương binh, bệnh binh bị nhiễm chất độc hóa học màu da cam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo đó, ông Chiến cho biết ngày 19/5/2005 do mâu thuẫn cá nhân ông bị ông Thân Văn Thùy (sinh năm 1973) thường trú tại KP 5, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai hàng hung gây thương tích. Ngay tại thời điểm ông Chiến bị ông Thùy tấn công có nhiều người dân chứng kiến. Vụ việc đã được ông Chiến báo cáo lên tổ dân phố 6 và đã được ông Phạm Văn Đốc, khi đó là tổ trưởng tổ dân phố xác nhận. Công an huyện Vĩnh Cửu cũng đã ghi nhận hiện trường và tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Hơn 15 năm mòn mỏi đi tìm công lý của một người thương binh, bệnh binh

Giấy chứng nhận thương binh và Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì của ông Chiến

Theo kết quả giám định pháp y ngày 10/6/2005 của Tổ chức giám định pháp y – Bệnh viện tỉnh Đồng Nai, ông Chiến bị tổn thương 11% sức khỏe. Tuy nhiên, tháng 12/2005 (hơn 6 tháng sau) ông Chiến tiếp tục được công an huyện Vĩnh Cửu đưa đi giám định lại để xác nhận tỷ lệ thương tích lần thứ 2 tại Viện y học tư pháp Trung ương với tỷ lệ thấp hơn 11% nên không đủ điều kiện để truy tố ông Thân Văn Thùy tội “Cố ý gây thương tích” theo Bộ luật hình sự hiện hành.

Ông Chiến cho biết: “Tôi bị ông Thân Văn Thùy hành hung gây thương tích 11% nhưng công an huyện Vĩnh Cửu vẫn không khởi tố vụ án. Sau nhiều lần tôi  khiếu nại, hơn 6 tháng sau đó (tháng 12/2005) công an huyện lại đưa tôi đi giám định lại. Lúc này những vết thương của tôi đã lành đi nhiều nên không còn tỷ lệ 11% nữa. Từ cơ sở này công an huyện đã không khởi tố đối với ông Thùy là không hợp lý”.

Hiện nay những vết thương của tôi do bị ông Thùy hành hung vẫn thường xuyên đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của tôi. Từ ngày tôi bị ông Thùy hành hung đến nay, ông này chưa một lần hỏi thăm hay đền bù tiền thuốc thang, chữa trị cho tôi. Bên cạnh đó, tôi còn liên tục bị ông Thùy đe dọa nếu tôi còn tiếp tục khiếu kiện. Tôi là một thương binh, bệnh binh bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, nhưng không hiểu công an huyện Vĩnh Cửu xử lý như vậy là không hợp tình, hợp lý…”- ông Chiến bức xúc.

Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Hơn 15 năm mòn mỏi đi tìm công lý của một người thương binh, bệnh binh

Biên bản Giám định pháp y ngày 10/6/2005 khẳng định ông Chiến có tỷ lệ thương tật là 11%.

Ngày 8/12/2005 Phó thủ trưởng CQCSĐT công an huyện Vĩnh Cửu, trung tá Lê Thanh Tòng cũng đã có công văn trả lời ông Dương Đức Chiến về vấn đề nêu thông báo lý do việc trậm trễ trong xử lý vụ việc là do “quá trình thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn, khúc mắc” và việc ông Chiến phải giám định thương tật sau hơn 6 tháng là do “ông Thân Văn Thùy có đơn đề nghị CQCSĐT giám định lại tỷ lệ thương tật đối với ông Dương Đức Chiến…”.

Được biết, ông Chiến đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Cửu và tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn không được giải quyết…

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/8/2020 chúng tôi đã đã liên hệ với công an huyện Vĩnh Cửu nhưng không được phản hồi…

Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Hơn 15 năm mòn mỏi đi tìm công lý của một người thương binh, bệnh binh

Công văn trả lời của CQSCĐT công an huyện Vĩnh Cửu về nội dung vụ việc

Cũng trong ngày 21/8/2020 chúng tôi đã có buổi làm việc với CQCSĐT công an tỉnh Đồng Nai về vụ việc của ông Chiến. Tại đây, chúng tôi được đồng chí Đinh Xuân Thắng (trực ban) tiếp nhận thông tin để rà soát, xác minh lại vụ việc. Đến nay Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đã nhận được công văn phúc đáp số 338/TB-PC01 ngày 4/9/2020 của Văn phòng CQCSĐT công an tỉnh Đồng Nai do đại tá Phan Văn Cầm – Chánh văn phòng cơ quan ký với nội dung: “Vụ việc theo đơn của ông Dương Đức Chiến thuộc thẩm quyền giản quyết của công an huyện Vĩnh Cửu. Do đó Văn phòng CQCSĐT công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn của ông Dương Đức Chiến tới Công an huyện Vĩnh Cửu để giải quyết theo thẩm quyền”.

Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Hơn 15 năm mòn mỏi đi tìm công lý của một người thương binh, bệnh binh

Công văn của Văn phòng CQCSĐT công an tỉnh Đồng Nai gửi Sức khỏe và Môi trường

Việc công an huyện Vĩnh Cửu xử lý không thấu tình, đạt lý vụ việc ông Dương Đức Chiến bị ông Thân Văn Thùy hành hung gây thương tích 11% theo đúng quy định của pháp luật sẽ gây nhiều hệ lụy đến dư luận xã hội, cũng như sự nghiêm minh của pháp luật. Phải chăng vụ việc đang dần bị chìm xuồng trong sự ngạc nhiên và bức xúc cho người dân và dư luận xã hội bởi người bị hành hung là một người thuộc diện chính sách (thương, bệnh binh) luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm sóc đặc biệt…

Sức khỏe và Môi trường đề nghị các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu và tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm rõ những vấn đề mà chúng tôi đã nêu ở trên nhằm lấy lại sự công bằng cho một người thương binh, bệnh binh đã mòn mỏi đi tìm công lý cho bản thân ròng rã hơn 15 năm nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong những bài báo tiếp theo./.

Phạm Sinh

Gửi bình luận của bạn