Bộ Y tế họp khẩn liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 21:04 30/11/2020

(SK&MT) - Chiều 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp về triển khai khẩn cấp biện pháp phòng chống dịch, nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi có thông tin của Bộ Y tế về ca dương tính với Covid-19 mới phát hiện là bệnh nhân số 1.347 (BN1347) là ca lây nhiễm từ người cách ly có liên quan trực tiếp tới BN1342 (đã công bố chiều 29/11); bệnh nhân này đã đi đến nhiều nơi, chiều 30/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn về triển khai khẩn cấp biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Bộ Y tế họp khẩn liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng

Bộ Y tế họp khẩn chiều 30/11. Ảnh: moh.gov.vn

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) từ ngày 14- 18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (là BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (SN1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM) có tới sống cùng.

Ngày 28/11, bệnh nhân BN1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, 3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp trên đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (là BN1347).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy, trong thời gian từ 18-25/11, BN1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 người (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết địa phương đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca bệnh này.

 

Ca lây nhiễm này chấm dứt chuỗi 120 ngày Thành phố Hồ Chí Minh không ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng. Ca nhiễm cuối cùng tại thành phố 4 tháng trước ghi nhận ngày 2/8.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khẩn trương truy vết tất cả trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên. Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp này.

Cùng đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cà phê, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

Các địa điểm mà bệnh nhân đến phải thực hiện phong tỏa và tiêu độc khử trùng. Tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán cà phê, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Bộ Y tế họp khẩn liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng

Công dân về nước làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. Ảnh minh họa

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại những cơ sở cơ quan này đã đăng ký.

Với những trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Cũng trong ngày 30/11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

HẰNG MINH

Gửi bình luận của bạn