Hà Nội: Xét nghiệm hơn 49.000 người về từ Đà Nẵng, kết quả âm tính

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 21:18 01/08/2020

(SK&MT) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay đã xét nghiệm nhanh hơn 49.000 người, rà soát 127 người tiếp xúc F1 với hai trường hợp bệnh nhân 447 và 459, kết quả xét nghiệm nhanh và PCR đều âm tính.

Chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Chung cho biết, qua thông báo của cơ quan chức năng, có khoảng 1 triệu người qua lại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua. Hơn 40 nghìn người qua lại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng trong 3 tuần vừa qua. Các hàng quán xung quanh bệnh viện ở Đà Nẵng như nước trà, bánh mỳ, cà phê đều có dấu hiệu lây lan dịch bệnh.

Riêng đối với Hà Nội, mấy ngày trước, qua rà soát chỉ có hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng, nhưng đến ngày 31/7 tăng lên hơn 53.000, ngày 1/8 đã lên tới hơn 72.000 người.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 49.000 người về từ Đà Nẵng, kết quả âm tính

Hà Nội đã xét nghiệm nhanh hơn 49.000 người, kết quả đều âm tính

Ông Chung đánh giá, các đơn vị sở ngành, ban chỉ đạo từ thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo từ T.Ư, thành phố; rà soát khẩn trương, tích cực đối với 72 nghìn người trở về từ Đà Nẵng.

Cùng với đó, cơ quan chức năng thành phố đã tổ chức xét nghiệm nhanh với tinh thần rất khẩn trương, đến nay đã xét nghiệm được hơn 49.000 người. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã rà soát 127 người tiếp xúc F1 với hai trường hợp bệnh nhân 447 và 459; kết quả xét nghiệm nhanh và PCR đều âm tính.

"Đây là tin vui nhưng mới là âm tính bước đầu. Như trường hợp bệnh nhân ở Hoàng Hoa Thám mới về được 6 - 7 ngày. Những F1 của trường hợp này phải sau 12 – 13 ngày xét nghiệm lại mới yên tâm. Nhưng kết quả bước đầu đều âm tính cho chúng ta đánh giá là có thêm niềm tin, thần tốc phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và xét nghiệm sớm", ông Chung nói.

"Tất cả các trường hợp test nhanh âm tính thì chưa yên tâm 100% mà phải tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện. Nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở phải thông báo các cơ sở y tế theo dõi, xét nghiệm PCR ngay", ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung yêu cầu tiếp tục rà soát các trường hợp F1 liên quan các ca bệnh, các trường hợp đi từ vùng dịch về. Thông báo đến tổ dân phố, thôn xóm, phường, xã, các cơ quan báo chí cần truyền thông để người dân nắm được, phát hiện, giám sát và tiến hành khai báo y tế, xét nghiệm nhanh.

Dựa trên các đề xuất của các quận, huyện, ông Chung yêu cầu vẫn tiếp tục xét nghiệm nhanh, nhưng ưu tiên cho những người trở về từ vùng dịch. "Hà Nội có khoảng 80.000 test nhanh, đã phát về các quận, huyện hơn 78.000. Chỉ còn khoảng hơn 2 nghìn test nhanh, trước mắt ưu tiên cho những trường hợp về từ ngày 12 - 15/7 trở lại đây", Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, đồng thời yêu cầu Sở Y tế, CDC Hà Nội liên hệ với Bộ Y tế để có thêm test nhanh, phục vụ xét nghiệm cho số lượng còn lại.

Ông Chung cũng giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính, CDC, các phòng y tế chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kit xét nghiệm, xét nghiệm PCR, mua sắm máy móc phục vụ xét nghiệm.

Lê Mạnh

 

Gửi bình luận của bạn