Hơn 200.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 15:39 18/02/2021

(SK&MT) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca, theo văn bản số 1215/QLD-KD về việc nhập khẩu thuốc chưa có Đăng ký lưu hành để dáp ứng nhu cầu cấp bách về cho phòng chống dịch Covid-19 vừa được Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Lê Việt Dũng ký ban hành.

Vắc-xin ngừa Covid-19 có tên gọi là COVID-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất. Theo quyết định nói trên, vắc-xin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vắcxin ngày 1-2 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Dự kiến ngày 28/2, lô vắc-xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Hơn 200.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên chuẩn sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xin nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vắc-xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. Đồng thời thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Theo đó, vắc-xin Astra Zeneca do công ty SK Bioscience Co Limited (Hàn Quốc) sản xuất; Công ty dược Astra Zeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vắc-xin này được nhập khẩu phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt của Bộ Y tế.

Đây là vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Hiện vắc-xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vắc-xin Covid-19 tương đối tốt. Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vắc-xin Covid-19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng dự kiến là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25-35% số liều sẽ được cung cấp trong quý đầu tiên và 65-75% trong quý II/2021. Vắc-xin được sử dụng trong đợt này là sản phẩm của hãng AstraZeneca.

AN BÌNH

Gửi bình luận của bạn