Khánh Hòa: Thành lập Câu lạc bộ Máu Rhesus âm (Rh -) đễ hỗ trợ cho bệnh nhân

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 10:45 17/07/2021

(SK&MT) - Máu và các thành phần của máu rất cần thiết cho người bệnh và các nạn nhân mất máu cấp. Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Câu lạc bộ Máu Rhesus âm (Rh -) để hỗ trợ cho bệnh nhân có yếu tố Rh âm.

Khánh Hòa: Thành lập Câu lạc bộ Máu Rhesus âm (Rh -) đễ hỗ trợ cho bệnh nhân

Với thông điệp “Một giọt máu, một hành động đẩy lùi dịch bệnh, một trách nhiệm, một tấm lòng đối với người bệnh”, ngày 15/7/2021, 25 nhân viên cán bộ y tế của BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) tại Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Khánh Hòa. Lượng máu hiến thu được là 25 đơn vị. Được biết, BVĐK tỉnh Khánh Hòa là đơn vị tham gia liên tục chương trình "Hành trình đỏ - Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại" của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) và Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh Khánh Hòa. Vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và TP. Nha Trang đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tình nguyện tham gia hiến máu trước và đã vượt với chỉ tiêu đề xuất là 10 đơn vị máu toàn phần.

    Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng máu hiến dự trữ tại Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh đang trong tình trạng thiếu hụt. Thường lượng máu dữ trự tối thiểu là khoảng 500 đơn vị máu mới đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 140 đơn vị. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tình hình tiếp nhận máu hiến ở Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn, chỉ tính trong tháng 7/2021, Hội CTĐ tỉnh Khánh Hòa đã phải hủy 4 đợt HMTN. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, ngày 17 và 18/7/2021 ở Khánh Hòa sẽ diễn ra chương trình Hành trình đỏ năm 2021, dự kiến thu về khoảng 600 đơn vị máu. Hội CTĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức đợt HMTN tại huyện Khánh Vĩnh và TP. Cam Ranh và dự kiến tiếp nhận khoảng 500 đơn vị máu.

Vũ Nghĩa

Gửi bình luận của bạn