Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng "rất đáng quan ngại"

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 16:30 20/01/2021

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sáng 20/1, tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương do Bộ Y tế đã tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc tại hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng rất nhanh chóng. Thế giới có thể chạm mốc 100 triệu bệnh nhân vào đợt tới.

Tại Việt Nam đã trải qua thời gian dài không có ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại-Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng 20/1. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, điểm qua ngại thứ nhất là nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở rất lớn. Tình hình vượt biên trái phép hết sức phức tạp, có những thời điểm lên đến 500 trường hợp nhập cảnh trái phép. Qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh cho thấy, mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với trong nước qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên.

Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo, wechat để trao đổi đường dây vượt biên. Cơ quan chức năng vừa phát hiện nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa.

Có hơn 10 tỉnh có hiện tượng như vậy. Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp này, như vậy sẽ hạn chế được việc đưa người dân vượt biên về Việt Nam.

“Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”, Bộ trưởng nói.

Thứ hai, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly, để mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trốn cách ly.

“Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn Tết. Tuy nhiên, nếu để trong tình trạng nhập cảnh trái phép như hiện nay thì rất quan ngại dịch lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện nay mỗi ngày có đến 500 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong khi bình thường chỉ 100-150 người”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu.

Thứ ba, về vấn đề cách ly, theo Bộ trưởng dù làm tốt nhưng ở đâu đó vẫn có sự không tuân thủ cách ly. Bộ đã thành lập các đoàn kiểm tra cho thấy có điểm làm tốt, có nơi sự phối hợp giữa các cơ quan không tốt, không tuân thủ quy trình cách ly. Hay một số địa phương khi có kết quả âm tính đã thả ngay những người tiếp xúc gần, trong khi theo quy định phải tiếp tục cách ly 14 ngày.

Điểm mới là Thủ tướng chỉ đạo, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Thứ tư, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng. Phải thần tốc, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm Covid-19. “Như tại TP Hồ Chí Minh, chúng ta làm thật nhanh chỉ có 3 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Phải đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Đồng thời, các cơ sở y tế đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu phát hiện sẽ khoanh vùng, ngăn chặn nhanh nhất.

“Việc phòng chống dịch Covid-19 phải kỹ lưỡng mới có thể kiểm soát. Hiện nay đã có vaccine phòng Covid-19, các quốc gia đã tổ chức được chiến dịch tiêm vaccine. Song, việc lây nhiễm Covid-19 thậm chí còn nhanh hơn cả tốc độ tiêm. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao cảnh giác phòng dịch; các địa phương phải luôn luôn chuẩn bị kịch bản trong tình huống có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

NGUYÊN HÀ

Gửi bình luận của bạn