Omicron là chủng đang lưu hành và chiếm ưu thế tại Hà Nội

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 13:03 11/03/2022

(SK&MT) - Sở Y tế Hà Nội giải trình tự gene virus 109 mẫu bệnh phẩm, ghi nhận 80% nhiễm biến chủng Omicron; trong đó biến chủng phụ BA.2 chiếm ưu thế.

Tính đến ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 80% (93/109 mẫu) mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên từ 4/12/2021 đến 1/3/2022, trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (86/93 mẫu). Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Trong thời gian tiếp theo, số mắc sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

Thời gian qua, số ca mắc tăng nhanh, tuy nhiên các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch (kiểm soát tỉ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống) vẫn được đảm bảo, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Công tác phòng chống dịch được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Omicron là chủng đang lưu hành và chiếm ưu thế tại Hà Nội

Omicron là chủng đang lưu hành và chiếm ưu thế tại Hà Nội

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, biến thể phụ BA.2 (chủng Omicron) chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội, với tốc độ lây lan nhanh. Tuy nhiên, bệnh nhân ở tầng 2 tầng 3 có chiều hướng giảm nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%.

Thành phố Hà Nội đã chủ động kiểm soát được dịch bệnh ở ngưỡng an toàn, song ngành Y tế vẫn tiếp tục giải trình tự gen để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình chung.

Là một trong những nơi đông dân và gặp tình trạng quá tải hệ thống y tế cơ sở, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, trong tuần qua, ngoài các tổ Covid-19 cộng đồng, quận đã được thành phố tăng cường 139 cán bộ y tế để hỗ trợ cho trạm y tế của 14 phường của quận. Nhờ đó, các cơ sở đã giải quyết tốt hơn các thủ tục hành chính và công tác tiêm chủng cho người dân.

Đại diện UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, để giảm tải áp lực cho hệ thống y tế phường Hoàng Liệt, quận đã tổ chức thêm 1 trạm y tế ở khu HH Linh Đàm. Ngoài ra, quận cũng đã thành lập 1 trạm riêng để chăm sóc, giải quyết thủ tục F0 cho khu HH Linh Đàm. Nhờ vậy, cho đến nay người dân không còn đến trạm y tế phường để giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội, cho rằng "tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp". Ông đề nghị các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; nâng cao ý thức của người dân phòng, chống dịch cũng như điều trị Covid-19, không lạm dụng test nhanh gây lãng phí và khan hiếm vật tư y tế. Các địa phương tổ chức Tổ hỗ trợ quản lý và điều trị F0 tại nhà, Tổ Covid-19 cộng đồng, báo cáo Sở Y tế cũng như Ban Chỉ đạo thành phố trong ngày 10/3.

Hà Nội đến nay ghi nhận hơn 520.00 ca Covid-19. Trong hai tuần qua, số ca nhiễm tăng 343%. Những ngày gần đây trung bình hơn 27.000 ca một ngày, ngày cao nhất ghi nhận hơn 32.000 ca. Hơn 95% F0 ở thể nhẹ và không triệu chứng, chưa đến 4% điều trị ở tầng hai và ba của thành phố, tỷ lệ tử vong 0,4%.

326/579 xã, phường, thị trấn mức độ dịch ở cấp 3, tức khu vực nguy cơ lây nhiễm cao; không có xã, phường, thị trấn nào dịch ở cấp độ 4.

Gửi bình luận của bạn