Tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm thực hiện test nhanh Covid-19

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 10:48 12/11/2020

(SK&MT) - Bộ Y tế đã có công văn về hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra hai mức giá quy định gồm xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá tối đa 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm, trường hợp thực hiện test nhanh tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết, trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo mức giá của dịch vụ đã được quy định.

Tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm thực hiện test nhanh Covid-19

Ảnh minh họa.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế của Nhà nước thuộc địa phương quản lý; Bộ Y tế quy định giá với các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế và Bộ/Ngành thuộc TW. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương căn cứ mức giá của các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm nêu trên đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện thu và thanh toán với người sử dụng dịch vụ theo quy định.

Theo Bộ Y tế, công văn hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có như cầu xuất cảnh là nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam; người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài.

Tính đến nay,  TP Hồ Chí Minh có 22 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Trong đó, có 9 cơ sở và bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành trên địa bàn thành phố; 8 cơ sở và bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh; 3 bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố và 2 chi cục thú y vùng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thành phố đã được Bộ Y tế công nhận và cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 có trách nhiệm bảo đảm duy trì năng lực xét nghiệm; tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện báo cáo theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Sở Y tế. Đồng thời, các bệnh viện chưa thực hiện được xét nghiệm SARS-CoV-2, nhất là các bệnh viện đa khoa hạng 1, khẩn trương công tác chuẩn bị nguồn lực để sớm được Bộ Y tế thẩm định cho phép thực hiện.

HẢI AN

Gửi bình luận của bạn