TP.HCM: Tái xử phạt người “ra đường không mang khẩu trang”

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 09:54 04/08/2020

(SK&MT) - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong, trong bối cảnh “làn sóng thứ hai” của dịch bệnh Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng cao, việc tái xử phạt người có hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng là biện pháp cần thiết. Ước tính có khoảng 20% cư dân TP.HCM ra đường chưa chịu mang khẩu trang, dù vấn đề cung ứng đã được đảm bảo.

Từ ngày 5/8, người có hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn TP.HCM sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176/2013. Theo điểm a, khoản 1, điều 11 của Nghị định 176/2013, mức xử phạt hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng từ 100- 300 nghìn đồng. Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành Y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2020 trong lúc cao điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 “làn sóng thứ nhất”, tất cả các địa phương, trong đó có TP.HCM, đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính người ra đường không mang khẩu trang.

TP.HCM: Tái xử phạt người “ra đường không mang khẩu trang”

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: HMC.

Việc tái xử phạt vi phạm hành chính người ra đường không mang khẩu trang trên địa bàn TP.HCM được chỉ đạo bởi người đứng đầu chính quyền đô thị này- ông Nguyễn Thành Phong, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra vào chiều 3/8 vừa qua.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra trước đó, đại diện Liên hiệp Hợp tác xã TP.HCM (Saigon Co.op) khẳng định với UBND TP.HCM rằng, hiện nay khẩu trang vải kháng khuẩn, sử dụng được nhiều lần có số lượng dự trữ hơn 20 triệu chiếc; khẩu trang y tế còn khoảng 800 nghìn chiếc, đủ phân phối cho thị trường TP.HCM.

Liên quan đến vấn đề thực hiện xử phạt, ngay khi các địa phương, trong đó có TP.HCM, bắt đầu triển khai hồi cuối tháng 3/2020, nhiều ý kiến băn khoăn... khó khả thi do lực lượng chấp pháp mỏng, người vi phạm thì đông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tất cả các địa phương đều quyết liệt thực hiện và nhiều người dân ra đường không mang khẩu trang đã bị xử phạt.

TP.HCM: Tái xử phạt người “ra đường không mang khẩu trang”

Từ ngày 5/8, người có hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn TP.HCM sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176/2013

Mạnh tay trong vấn đề xử phạt vi phạm hành chính người có hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng đã phát huy hiệu quả răn đe bằng chế tài cụ thể. Kết quả tích cực là cộng đồng đã tuân thủ quy định phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tốt hơn, giúp cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng “dành tỷ số 1-0 trong trận cầu khốc liệt với Covid-19 làn sóng thứ nhất”.

Chỉ đạo tái xử phạt, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đặt kỳ vọng cộng đồng cư dân trên địa bàn được tái kích hoạt ý thức tự giác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Điều này sẽ góp sức rất lớn cho nỗ lực dành chiến thắng của TP.HCM trước “làn sóng thứ hai” dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Trong một diễn biến có liên quan chặt chẽ đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM, ngành Y tế địa phương này đang lên phương án tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2, Sở Y tế TP.HCM đang rà soát có 8 BV khác có đủ năng lực triển khai xét nghiệm, gồm: BV Truyền máu Huyết học, Nguyễn Tri Phương, ND Gia Định, ND 115, Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch, BV quận Thủ Đức, BV quận 2.

Được biết, Sở Y tế TP.HCM đang hối thúc lãnh đạo 8 BV vừa nêu “khẩn trương kiện toàn năng lực, có văn bản đề nghị Viện Pasteur sớm đánh giá năng lực và đề nghị Bộ Y tế công nhận”. Hiện trên địa bàn TP.HCM, công suất thực hiện xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 thực tế của 12 đơn vị (ngoại trừ Viện Pasteur) vào khoảng 2.000 đến 2.500 mẫu/ngày.

Riêng Viện Pasteur TP.HCM, thực tế có năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 vào khoảng 2.000 mẫu/ngày. Trong những ngày tới, theo “đặt hàng” từ TP.HCM, Viện Pasteur sẽ báo cáo Bộ Y tế để được đấu thầu sinh phẩm và cố gắng tăng công suất tối đa lên khoảng 5.000 đến 10.000 mẫu/ngày.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn