Xét nghiệm 38 trường hợp liên quan đến chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19

  • PHÒNG, CHỐNG COVID TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • 09:34 28/10/2020

(SK&MT) - Chiều 27/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, 38 người có tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc được xác nhận dương tính với Covid-19 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP Hồ Chí Minh đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2.

Trước đó, HCDC tiếp nhận thông tin từ Nhật Bản cho hay, một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TP Hồ Chí Minh nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10 tại sân bay Narita đã dương tính với Covid-19 khi được lấy mẫu nước bọt xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Sau khi có kết quả, phía Nhật Bản đã thông báo thông tin cho Việt Nam.

Xét nghiệm 38 trường hợp liên quan đến chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19

Ảnh minh họa.

HCDC thông tin, trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7 và đã hoàn thành cách ly theo quy định vào ngày 16/8/2020 tại Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, chuyên gia này đến làm việc và cư trú tại TP Hồ Chí Minh trước khi bay sang Nhật ngày 24/10. Người này không có thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán Covid-19 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật. Qua điều tra, không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm Covid-19 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán Covid-19. Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, HCDC cũng sẽ tiếp tục điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

ĐAN THỊNH

Gửi bình luận của bạn